Nhà hàng đến trường đại học top đầu tuyển dụng nhân viên thái rau, rửa bát: Thị trường lao động đã cạnh tranh sốc đến mức này?

07/03/2023 12:58 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Các vị trí như nhân viên rửa bát, bưng bê, thái rau,... có mức lương khởi điểm thấp, không đủ chi phí sinh hoạt ở thành thị.

Vào ngày 4/3 vừa qua, Đại học Kinh tế và Luật Hà Nam (Trung Quốc) đã tổ chức hội chợ việc làm thường niên, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Đây là một trường đại học danh tiếng top đầu của tỉnh Hà Nam và là mơ ước của không ít người trẻ tại đây. Thế nhưng trong ngày hội tuyển dụng này, gây chú ý nhất lại là tin tuyển dụng của một nhà hàng ăn uống, với mức lương thấp nhất. 

Một công ty cung cấp dịch vụ ăn uống đã cho biết họ đang tuyển dụng nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ, người khuân vác, nhân viên dọn món, nhân viên thái rau và nhân viên rửa bát với mức lương tháng từ 2.000 NDT (khoảng hơn 7 triệu đồng). Sinh viên trường Đại học Kinh tế và Luật Hà Nam đã chụp ảnh bảng thông tin tuyển dụng đăng lên mạng và tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi. 

Nhà hàng đến trường đại học top đầu tuyển dụng người làm nhân viên thái rau và rửa bát: Thị trường lao động đã cạnh tranh sốc đến mức này? - Ảnh 1.

Bảng tuyển dụng hàng loạt vị trí trong nhà hàng ăn uống xuất hiện trong hội chợ việc làm của trường đại học danh tiếng

Rất nhiều người cho rằng các vị trí công việc mà công ty đề xuất tuyển dụng không phù hợp với ứng viên tốt nghiệp trường đại học nói chung chứ chưa kể đến là một ngôi trường top như Đại học Kinh tế và Luật Hà Nam.

Bên cạnh đó, trong hội chợ còn có một nhà tuyển dụng khách sạn khác tìm vị trí lễ tân, yêu cầu phải giỏi tiếng Anh. Mức lương của các công việc này đều khá thấp với mong muốn của đại đa số sinh viên. 

Những tin tuyển dụng đặc biệt tại hội chợ việc làm đã khiến nhiều người thắc mắc và hoài nghi liệu có phải thị trường lao động hiện tại đã cạnh tranh và khó khăn đến mức cử nhân đại học cũng phải làm những công việc lao động chân tay. Có người lên án công ty tuyển dụng vì tìm sinh viên đại học làm nhân viên rửa bát là không phù hợp, đánh giá thấp năng lực của người trẻ. 

Những người phản bác thì phê phán người coi thường việc lao động chân tay và người trẻ ngày nay quá "ảo tưởng sức mạnh". Trong tình hình nền kinh tế suy thoái, việc làm thì ít mà người làm thì nhiều, người lao động cần biết chấp nhận. 

Nhà hàng đến trường đại học top đầu tuyển dụng người làm nhân viên thái rau và rửa bát: Thị trường lao động đã cạnh tranh sốc đến mức này? - Ảnh 2.

Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị là gần 20% trong năm 2022

Trước chỉ trích này, đại diện của nhà hàng ăn cho biết hội chợ việc làm dành cho tất cả các nhà tuyển dụng hợp pháp và các công ty sẽ tham gia nếu họ có nhu cầu về nhân tài. Nhà hàng của họ có thể tạo cơ hội thực tập cho sinh viên, đồng thời những bạn có năng lực sẽ có cơ hội được thăng tiến lên cấp quản lý trong tương lai.

Một người từ trường đại học tổ chức hội chợ thì trả lời phỏng vấn truyền thông rằng ngày hội truyển dụng do Chính quyền nhân dân thành phố Trịnh Châu tổ chức và trường học chỉ cung cấp địa điểm tổ chức sự kiện. Nhà tuyển dụng và ứng viên cũng có quyền bình đẳng trong việc lựa chọn hai chiều và nhà trường sẽ xem xét các dự án tuyển dụng của các hội chợ việc làm một cách nghiêm ngặt hơn trong tương lai.

Chi Chi (Nguồn: Sina)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm