Nhà đồng sáng lập Facebook cảnh báo rủi ro của tiền điện tử Libra

21/06/2019 21:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/6, nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Chris Hughes cho biết tiền ảo Libra của Facebook một khi ra đời sẽ đẩy phần lớn quyền kiểm soát chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương sang các công ty tư nhân.

Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

Facebook ra mắt tiền điện tử Libra

Facebook Inc đã chính thức công bố kế hoạch ra mắt một loại tiền điện tử có tên Libra, đánh dấu sự phát triển mới nhất của gã khổng lồ Internet trong nỗ lực mở rộng kinh doanh ra ngoài mạng xã hội.

 

Trả lời phỏng vấn tạp chí Financial Times, ông Hughes cảnh báo nếu nhà chức trách toàn cầu không hành động ngay bây giờ, thì sẽ là quá muộn. Ông cũng nhấn mạnh các tập đoàn giám sát tiền điện tử mới này sẽ đặt lợi ích cá nhân (gồm lợi nhuận và tầm ảnh hưởng) lên trước lợi ích của người dân.

Chú thích ảnh
Ông Chris Hughes cũng nhấn mạnh các tập đoàn giám sát tiền điện tử mới này sẽ đặt lợi ích cá nhân (gồm lợi nhuận và tầm ảnh hưởng) lên trước lợi ích của người dân

Trước đó, ngày 18/6, Facebook tuyên bố đang triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi "Libra" nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Đây là động thái mới nhất của Facebook trong nỗ lực nhằm mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu. Giới phân tích nhận định việc Facebook phát hành tiền điện tử của riêng mình có khả năng vấp phải sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định, trong bối cảnh mạng xã hội này đang hứng chịu búa rìu dư luận do thu thập thông tin cá nhân của người dùng, cũng như tràn lan tin tức giả mạo.

Ông Hughes, bạn ở chung phòng ký túc xá tại đại học Harvard với ông Mark Zuckerberg, cùng với Dustin Moskovitz tạo nên mạng xã hội Facebook năm 2004. Năm 2007, ông Hughes rời Facebook để tham gia chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2008. Hiện ông Hughes là nhà sáng lập của nhiều dự án hoạt động vì cộng đồng.

Tháng 5 vừa qua, ông Hughes từng kêu gọi tách mạng xã hội khổng lồ này thành ba công ty riêng gồm Facebook, WhatsApp và Instagrams. Theo ông Hughes, chính việc nắm giữ 3 nền tảng mạng xã hội và liên lạc lớn nhất hiện nay với hàng tỷ người dùng mỗi ngày, sẽ giúp cho Tổng Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg có một quyền lực rất lớn.

Đặng Ánh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm