Nhà điêu khắc Trần Tuy qua đời ở tuổi 77

02/04/2019 20:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà điêu khắc Trần Tuy, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật (từ năm 1993 - 2002), Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Việt Nam qua đời sáng nay (2/4) tại Bệnh viện Quân đội 108.

Lê Công Thành - người dấn thân hàng đầu

Lê Công Thành - người dấn thân hàng đầu

Nhà điêu khắc Lê Công Thành (sinh năm 1931) vừa vĩnh viễn ra đi vào ngày 28/3 vừa qua. Ông là nhà điêu khắc hiện đại có những cách tân sớm ngay từ thập niên 1970 và hoạt động trên nhiều lĩnh vực hội hoa, làm thơ, viết phê bình, tùy bút...Nhân dịp này, Thể thao & Văn hóa (TTXVN) xin gửi tới độc giả bài viết về ông của nhà phê bình Phan Cẩm Thượng.

Sinh năm 1942 tại Hà Nội, nhà điêu khắc Trần Tuy không chỉ được nhớ đến là người nổi tiếng với những hình khối giúp gắn kết hiện tại với quá khứ mà còn được nhiều người mến phục ở kỳ tài khắc họa chân dung, với sự tinh ý nhận ra rất nhanh các điểm nổi bật trên gương mặt người đối diện. Những người ông vẽ dường như đều hiện rõ mồn một tâm can, rõ cả gợn nhỏ nội tâm trên khổ giấy mỏng manh.

Nói đến Trần Tuy không thể không nói tới những tác phẩm điêu khắc đã gắn với tên tuổi. Chính ông là người tạo mẫu và theo dõi thi công các thành phần bằng đá tại sân hành lễ khu tượng đài Lý Thái Tổ, là tác giả thiết kế Chiếu dời đô cùng nặn mẫu con Rồng đời Lý để thành phố Hà Nội làm tặng phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Ông cũng cũng đã thành công ở nhiều tượng chân dung như: chân dung đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo,  Trần Minh Đức, nhà văn Đặng Thai Mai, Nguyễn Đình Thi, Sơn Tùng, nhà Thư pháp Lê Xuân Hòa…

Chú thích ảnh
Nhà điêu khắc Trần Tuy

Bản thân ông là một nhà điêu khắc, nhưng ông còn rất thành công ở mảng ký họa chân dung. Những năm cuối đời, ông đã lựa chọn trong số gần 1.000 bức chân dung đã vẽ, thực hiện cuốn 72 ký họa chân dung chọn lọc với những gương mặt nổi tiếng trong các lĩnh vực: sân khấu, điện ảnh, hội họa, âm nhạc…

Trong số đó, có những tên tuổi lớn như họa sĩ Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái; nghệ sĩ sân khấu Đào Mộng Long, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, nhà thơ Cù Huy Cận, nhà sử học Trần Quốc Vượng nhạc sĩ ghi ta Tạ Tấn… và có cả nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập. Ông vẽ Trần Lập không chỉ bởi mến tài năng mà còn bởi Trần Nhất Hoàng - con trai ông cũng là một trong những thành viên nổi tiếng của ban nhạc Bức Tường hồi mới thành lập.

Chú thích ảnh
Tác phẩm Hoa bên người (62x77cm, tranh xé giấy, sáng tác năm 1981) của Trần Tuy

Nhà báo Hoàng Anh - Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật chia sẻ: "Trần Tuy là nghệ sĩ chăm chỉ, có rất nhiều đóng góp cho điêu khắc hiện đại Việt Nam. Ông là một người chồng, người cha, người ông tuyệt vời, một người lãnh đạo đáng kính, một người đồng nghiệp, một người bạn đáng quý với tất cả những người đã từng quen biết ông...Vĩnh biệt ông về một thế giới khác, miền cực lạc, an bình".

Hoài An (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm