Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền, họa sĩ Trần Thanh Thục và cuộc đối thoại của 'Thép và vải'

21/05/2020 21:09 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thép và vải là tên triển lãm của nhà nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục sẽ diễn ra từ 26-31/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Nghệ sĩ Lê Thị Hiền làm triển lãm điêu khắc cá nhân

Nghệ sĩ Lê Thị Hiền làm triển lãm điêu khắc cá nhân

Triển lãm điêu khắc của nghệ sĩ Lê Thị Hiền sẽ diễn ra từ 8 đến 14/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Với gần 40 tác phẩm, gồm 6 tác phẩm điêu khắc thép của Lê Thị Hiền và hơn 30 tác phẩm tranh vải của Trần Thanh Thục, triển lãm tạo nên một cuộc đối thoại đầy ngẫu hứng giữa hai chất liệu, hai tâm hồn đa cảm của hai người đàn bà làm nghệ thuật.

Trong số họ, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền (sinh năm 1957) được xem là một trong những tác giả nữ thuộc thế hệ thứ nhất của giai đoạn mỹ thuật Việt Nam thời đổi mới. Chị là cựu giảng viên khoa Điêu khắc Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và cũng là người góp phần đào tạo những thế hệ các nhà điêu khắc trẻ năng động hiện nay. Chất liệu sở trường của Lê Thị Hiền là đá và thép. Trong nhiều năm theo đuổi khuynh hướng điêu khắc tối giản, chị chú trọng đến khối, nét và sự chuyển động.

Ngược lại, họa sĩ Trần Thanh Thục (sinh năm 1960) sớm được ghi nhận là một nữ tác giả độc sáng với chất liệu tranh vải. Không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình, chị còn sử dụng một cách rất khéo léo và tinh tế những chi tiết, họa tiết được in sẵn bằng màu công nghiệp trên những thước vải để sáng tác. Đề tài yêu thích của nữ họa sĩ là phong cảnh và tĩnh vật với những khoảnh khắc tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Nhưng đặc biệt, chị vẫn dành tình yêu lớn nhất cho Hà Nội, cho những góc phố cũ kỹ rêu phong…

Chú thích ảnh
Họa sĩ Trần Thanh Thục bên một tác phẩm tại triển lãm

  Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm