Nhà đền vòi tiền du khách khi trao ấn đền Trần

14/02/2014 20:53 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Dù BTC lễ Khai ấn đền Trần nhiều lần khẳng định “ấn đền Trần không bán chỉ ban” song người trong quầy phát ấn đã thản nhiên vòi tiền du khách trước ống kính máy quay.

Trong clip Thể thao& Văn hóa ghi được tại ngày phát ấn đầu tiên (15 tháng Giêng Âm lịch), một phụ nữ sau khi xếp hàng dài đã không nhận được ấn. Bởi theo người phát ấn, người phụ nữ mới đưa “có 10 nghìn”. Sau khi người phụ nữ phản ứng lại và bảo đã thả đủ 15.000 đồng vào hòm công đức như “luật bất thành văn” để nhận 1 lá ấn trong lễ hội, người được nhà đền giao nhiệm vụ trong quầy phát ấn cúi xuống nhìn hòm công đức, chỉ tay rồi đáp: “mới nhìn thấy mới có tờ 10 nghìn”.

Người phụ nữ lập tức rút 10 tờ 100 nghìn từ từ thả vào hòm công đức. Thẹn thùng, người được nhà đền giao nhiệm vụ phát ấn rút 4 cánh ấn đưa cho người phụ nữ.

Ngay sau đó, một nam thanh niên khác lên tiếng đòi thêm cánh ấn cho đúng “mệnh giá” tương xứng. Song trước ống kính máy quay, người được nhà đền giao việc phát ấn giải thích rằng du khách lấy lộc đầu xuân rồi để tiền công đức lại là đúng. "Còn đây không bán nên không đòi thiếu đòi đủ được.”- Người trong quầy phát ấn nói.

Theo tìm hiểu của Thể thao& Văn hóa, những người phát ấn tại đền Trần (Nam Định) không phải 12 vị thủ từ của đền. Lực lượng phát ấn gồm những người cao tuổi trong khu vực, cùng một vài lực lượng khác...

Ngay sau đó, đoàn thanh tra của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã làm việc với BTC lễ hội Khai ấn Đền Trần đánh giá tổng quan về lễ hội.

Trong cuộc trao đổi, ông Chiến, trưởng từ đền xác nhận với đoàn thanh tra, dự kiến, mùa lễ hội này, nhà đền sẽ phát 35 vạn cánh ấn. Những hình ảnh phản cảm như ăn mày, đổi tiền lẻ... cũng đã xuất hiện tràn lan.

Thể thao& Văn hóa sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, hình ảnh vụ việc.   

Phạm Mỹ - Tuấn Anh


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm