Nhà báo Trương Anh Ngọc chính thức đại diện cho Việt Nam bầu chọn Quả bóng vàng 2016

29/09/2016 21:39 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà báo Trương Anh Ngọc, phóng viên TTXVN, cho biết anh vừa nhận được mail từ Ban biên tập France Football thông báo chính thức về việc Ban giám khảo Quả bóng vàng từ nay sẽ chỉ gồm các phóng viên trên thế giới tham gia bầu chọn, với mỗi nước có 01 phóng viên.


Anh Ngọc được chọn là phóng viên đại diện cho Việt Nam tại cuộc bầu chọn này. Anh đã được mời tham gia bầu chọn từ năm 2010 và là phóng viên Việt Nam duy nhất được mời bỏ phiếu cho giải thưởng danh giá này. QBV FIFA bắt đầu được trao từ năm 2010 sau khi giải “Cầu thủ xuất sắc nhất năm” của FIFA và QBV Châu Âu của France Football được sáp nhập làm một.

Nhưng tháng trước có thông báo là hai giải này sẽ được tách ra như lúc đầu.  France Football cho biết giải QBV Châu Âu sẽ trở lại với phiên bản gốc của nó, do một nhóm các nhà báo quốc tế bầu chọn. Trong 5 năm qua giải thưởng QBV FIFA còn do cả các HLV và thủ quân ĐTQG bầu chọn.

Anh Ngọc cho biết thể thức bầu chọn này thực ra không phải là mới, mà là thể thức từ trước khi sát nhập với FIFA. Điều này sẽ làm cho giải đi sát với thực tế sân cỏ và bớt cảm tính, tránh những cuộc tranh cãi vô bổ như đã xảy ra vài lần trong vòng 6 năm kết hợp giữa France Football và FIFA. Với thể thức này thì Quả bóng vàng đã trở về với nhà của nó.

Trước 2009, ban giám khảo là các nhà báo của các LĐBĐ thuộc UEFA và đến 2009 thì mở rộng ra cho các nhà báo đại diện cho 96 quốc gia. Bây giờ thì BGK sẽ rộng hơn, toàn thế giới, số phiếu cũng sẽ nhiều hơn, sôi nổi hơn và có thể sẽ làm cuộc bỏ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, toàn cầu hơn.

Các kết quả bầu chọn QBV trước đó của nhà báo Anh Ngọc

+ Năm 2010

Kết quả của FIFA: Messi, Iniesta, Xavi

Nhà báo Anh Ngọc: Xavi, Sneijder, Diego Forlan

+ Năm 2011

Kết quả của FIFA: Messi, Ronaldo, Xavi

Nhà báo Anh Ngọc: Messi, Ronaldo, Xavi

+ Năm 2012

Kết quả của FIFA: Messi, Ronaldo, Iniesta

Nhà báo Anh Ngọc: Messi, Ronaldo, Pirlo

+ Năm 2013

Kết quả của FIFA: Ronaldo, Messi, Ribery

Nhà báo Anh Ngọc: Ribery, Messi, Ronaldo

+ Năm 2014

Kết quả của FIFA: Ronaldo, Messi, Neuer

Nhà báo Anh Ngọc: Ronaldo, Messi, Neuer

+Năm 2015

+ Quả bóng Vàng FIFA 2015: Lionel Messi

+ Đội hình xuất sắc nhất năm 2015 của FIFA: Neuer; Thiago Silva, Marcelo, Ramos, Alves; Iniesta, Modric, Pogba; Neymar, Messi, Ronaldo.

+ HLV xuất sắc nhất năm (bóng đá nữ): Jill Ellis

+ HLV xuất sắc nhất năm (bóng đá nam): Luis Enrique

+ Bàn thắng đẹp nhất năm 2015 của FIFA: Wendell Lira

+ Cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm 2015 của FIFA: Carli Lloyd

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm