Nhà báo TP HCM bình luận về kết quả Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021

11/01/2021 19:18 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Hai nhà báo Diễm Mi và Nguyên Vân ở TP.HCM cho rằng, Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 đã phản ánh khá chính xác bức tranh nhạc Việt trong năm qua khi tôn vinh nhạc rap và các album chất lượng.

Các nhà báo Hà Nội bình luận về kết quả Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021

Các nhà báo Hà Nội bình luận về kết quả Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021

Hai nhà báo Hà Thu và Nguyễn Mạnh Hà ở Hà Nội cho rằng kết quả bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến lần 16-2021 của Báo Thể thao và Văn hóa là vinh danh vinh danh xứng đáng những ca sĩ và bám sát đời sống của thị trường âm nhạc.

Nhà báo Diễm Mi (báo Phụ nữ TP.HCM): Phản ánh khá chính xác bức tranh nhạc Việt

Chiến thắng của ca sĩ Tùng Dương với album Human và các nghệ sĩ/chương trình liên quan đến dòng nhạc rap không quá khó đoán.

Năm 2020 là năm nhạc rap thật sự bùng nổ với 2 chương trình Rap ViệtKing of rap, góp phần đưa nhạc rap tiệm cận hơn với khán giả, tạo luồng sinh khí mới cho nhạc Việt.

Nhà báo Diễm Mi
Nhà báo Diễm Mi

Cùng với nhạc rap, sự xuất hiện của các album chất lượng như Human của Tùng Dương, Nơi gặp gỡ tình yêu của Thanh Lam, hoặc Yesteryear của Phùng Khánh Linh... cũng góp phần đưa âm nhạc trở về điểm cân bằng, sau khi nhạc rap “tung hoành”.

Năm nay, một số album được thực hiện kỳ công với sự tham gia của nhiều thành viên quốc tế, thể hiện sự chuyên nghiệp, kết nối. Hợp tác quốc tế có thể trở thành xu hướng trong thời gian sắp tới khi một số nghệ sĩ Việt đã ngỏ ý sẽ mời đồng nghiệp nước ngoài tham gia vào một vài công đoạn hoặc toàn bộ album âm nhạc.

Các nghệ sĩ nhận chứng nhận từ BTC
Các nghệ sĩ nhận chứng nhận từ BTC

Nhà báo Nguyên Vân (báo Thanh niên): Dành phiếu cho “tình yêu, hy vọng và niềm tin”

Năm 2020 có rất nhiều nghệ sĩ/ban nhạc ra album phòng thu: Con đường không tên (ban nhạc Bức Tường), Dreamee (Amee), Hằng (Nguyễn Thu Hằng), Cuối ngày người đàn ông một mình (Hà Anh Tuấn), Nhã (Lân Nhã), Hôm qua, hôm nay và sau này (Nguyên Hà), Human (Tùng Dương), Khanh Linh’s Journey (Khánh Linh), Khát vọng (Vũ Thắng Lợi), Nơi gặp gỡ tình yêu (Thanh Lam), Yesteryear (Phùng Khánh Linh), Yêu nhau dịu dàng (Trini), Heal Me (Nguyễn Văn Chung), Ngô đồng (Nguyễn Hồng Nhung), Lovesongs (Hồ Ngọc Hà), 25 (Hoàng Dũng)…

Nhà báo Nguyễn Vân
Nhà báo Nguyên Vân

Và khi chia sẻ về sản phẩm âm nhạc của mình, không ít nghệ sĩ đều đề cập lý do: Đó là năm họ và ê-kíp thực hiện có thời gian nhiều hơn, lắng lại hơn để nhìn nhận lại những giá trị của cuộc sống, rồi đầy đặn hơn cảm xúc dành cho dự án của mình. Vậy nên 6 đĩa nhạc vào đề cử của hạng mục này (Dreamee, Hôm qua hôm nay và sau này, Human, Khanh Linh ‘s Journey, Nơi gặp gỡ tình yêu Yesteryear) đều xứng đáng, với sự đầu tư, nỗ lực, cống hiến của các nghệ sĩ cùng những năng lượng tích cực họ truyền tải đến người nghe trong năm đầy biến động như thế.

Ở hạng mục Chương trình của năm, vì đều diễn ra phía Bắc nên các phóng viên phía Nam không có điều kiện thưởng thức hết. Dù vậy, với sự dõi theo hành trình hoạt động âm nhạc của các nghệ sĩ có chương trình lọt vào đề cử, tôi đã dành lá phiếu cho NSƯT Hồng Vy, dù đoạt giải sau đó là chương trình Con người của Tùng Dương.

Từng thưởng thức concert Tình yêu và đam mê tại TP.HCM - chuỗi chương trình do Hồng Vy và những người bạn thực hiện nhằm đưa âm nhạc thính phòng đến gần hơn với công chúng, chứng kiến sự say mê khi thưởng thức và sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả dành cho những tâm huyết của người nghệ sĩ khi kết thúc (người xem đứng lên vỗ tay không dưới 10 phút và tiếp tục đứng nghe thêm chùm tác phẩm “bonus” của chủ nhân buổi diễn), nên khi NSƯT Hồng Vy thực hiện Vy -Live Concert, với tinh thần “vượt qua số phận” (cô đang đối mặt với căn bệnh ung thư), nhiều đồng nghiệp, phóng viên đã bày tỏ sự trân trọng dành cho tinh thần cống hiến của cô ấy.

Tôi dành một phiếu cho “tình yêu, hy vọng và niềm tin” với âm nhạc và cuộc sống của NSƯT Hồng Vy, như những từ mà nhà báo Minh Đức - người bạn cô đã chia sẻ.

Như Hà (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm