Nhà báo Tạ Bích Loan kể chuyện 'thời thanh niên sôi nổi' ở xứ sở Bạch Dương

07/11/2020 10:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà báo Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang cùng những người từng đến nước Nga, yêu mến nước Nga sẽ có dịp hội ngộ trong chương trình Tiếng vọng tình yêu để cùng kể những câu chuyện của "thời thanh niên sôi nổi" ở xứ sở Bạch Dương.

Nhà báo Tạ Bích Loan thay nhà báo Lại Văn Sâm tại VTV3

Nhà báo Tạ Bích Loan thay nhà báo Lại Văn Sâm tại VTV3

Nhà báo Tạ Bích Loan vừa có quyết định nhận công tác mới tại VTV3, chị sẽ đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí VTV3 khi nhà báo Lại Văn Sâm nghỉ hưu.

Trong suốt một nửa thế kỷ, nước Nga đã là ký ức thanh xuân của rất nhiều thế hệ người Việt Nam. Ở miền đất ấy, người dân Nga yêu thương và giúp đỡ họ như chính những đứa con của mình. Để rồi sau khi được đào tạo trở về, hàng ngàn thanh niên đã trở thành những người con ưu tú đóng góp to lớn vào công cuộc tái thiết, phát triển đất nước, trải dài trên tất cả các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật…

Và càng không thể không nhắc đến tình cảm và sự giúp đỡ của nước Nga trong cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Nhà báo Tạ Bích Loan

Nhà báo Tạ Bích Loan, trước khi về công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, từng có 8 năm học tập và nghiên cứu ở Nga, Liên Xô. Mảnh đất, con người, thậm chí cả từng món ăn nơi ấy đã trở thành một phần tuổi trẻ của chị mà đến giờ, chỉ cần có ai khơi dậy, chị có thể kể không dứt về ký ức ở nước Nga.

Nhà báo Hồng Thanh Quang may mắn có 6 năm học về kỹ sư vô tuyến điện quân sự ở ngay quê hương của Lê-nin, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân lao động, coi nước Nga nói riêng và Liên Xô nói chung là "vương quốc tuổi trẻ" của mình, nơi anh không chỉ học những kiến thức kỹ thuật mà còn trưởng thành về tính cách và văn hóa.  

Hai nhà báo kỳ cựu, hai cựu du học sinh Nga, có dịp hội ngộ với nhau, với tất cả những ai từng đến Nga, những ai yêu mến nước Nga trong chương trình Tiếng vọng tình yêu. 

Chú thích ảnh
"Tiếng vọng tình yêu" kết nối những người có "thời thanh niên sôi nổi" ở xứ sở Bạch Dương

Việt Nam - Nga, hai quốc gia vốn xa nhau về địa lý nhưng gặp nhau ở tình yêu Tổ quốc, khát vọng tự do, khát vọng hòa bình và tình yêu thương con người. Vì thế, những tác phẩm văn học Xô Viết, những ca khúc nhạc Nga từ lâu đã "bén rễ" và có một sức sống lâu bền trong lòng người dân Việt Nam, dù phần lớn chưa từng đặt chân tới nước Nga.

Hầu như ai cũng biết đến câu nói nổi tiếng của chàng thanh viên Paven trong Thép đã tôi thế đấy!: "Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí..."; hay những giai điệu hào sảng mà lãng mạn của Thời thanh niên sôi nổi… 

Tiếng vọng tình yêu một lần nữa sẽ đưa mạch nguồn cảm xúc ấy trở lại, không chỉ gợi lên những kỷ niệm mà còn thổi nguồn năng lượng tích cực từ quá khứ, sưởi ấm và soi rọi hiện tại. Chương trình như một sợi dây vô hình kết nối những con người tuy xa nhau vạn dặm nhưng trái tim luôn hướng về nhau. Đó không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu Tổ quốc, tình cảm giữa con người với con người, tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc... 

Chương trình có những nhạc phẩm kinh điển của Liên Xô (cũ) được thể hiện một cách mới mẻ để mang đến những trải nghiệm mới cho khán giả: Cánh đồng Nga, Bên kia sông, Đợi anh về, Tạm biệt cô gái Slavow, Tổ quốc xa xôi, Giờ này anh ở đâu, Thời thanh niên sôi nổi, Tôi hỏi cây tần bì, Chúng ta từng trẻ, Tiếng vọng tình yêu, Luna Luna, Cánh đồng yêu thương...

Tham gia trình diễn trong chương trình là nhiều giọng hát được yêu mến: NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Thanh Vinh, các ca sĩ Tùng Dương, Phương Mai, Phúc Tiệp, Yên Hà, Tùng Lâm, Trịnh Phương, Chi Mai, Duy Minh... Dẫn chương trình là nhà báo Tạ Bích Loan, nhà thơ - nhà báo Hồng Thanh Quang, MC Đức Bảo, Mỹ Lan.

Chương trình Tiếng vọng tình yêu được THTT vào 20h10 thứ Bảy ngày 7/11 trên kênh VTV1.

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm