Nhà báo nước ngoài rời Bắc Kinh tới Triều Tiên đưa tin phá bãi thử hạt nhân

22/05/2018 11:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Kyodo, ngày 22/5, khoảng 20 nhà báo nước ngoài đã rời thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, lên một máy bay thuê chuyến tới Triều Tiên để chứng kiến sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri. Các nhà báo Hàn Quốc không có mặt trên chuyến bay này do vẫn chưa được Triều Tiên cấp thị thực nhập cảnh.

Các nhà báo Mỹ và Nga cho biết họ đã nhận được thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh ngày 21/5. Theo dự kiến, các nhà báo nước ngoài được đưa tới một trung tâm báo chí tại thành phố Wonsan ở vùng bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri và sẽ công khai sự kiện này với giới chuyên gia và truyền thông nước ngoài để đảm bảo minh bạch.

Chú thích ảnh
Các phóng viên Hàn Quốc lên đường đi Bắc Kinh để tới Triều Tiên từ sân bay quốc tế Gimpo, Seoul ngày 21/5. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo việc phá dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri diễn ra theo quy trình như sau: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Triều Tiên thông báo sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới chứng kiến sự kiện trên, có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Theo đó, Triều Tiên sẽ cung cấp các chuyến bay đặc biệt cho các phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh tới Wonsan và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Pyungge-ri. Triều Tiên sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên.

Tuy nhiên, Triều Tiên không mời các chuyên gia chứng kiến sự kiện này. Triều Tiên cũng chưa cấp thị thực cho các nhà báo Hàn Quốc. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn quốc cho biết sáng 22/5 Seoul đã tìm cách chuyển tới Triều Tiên qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn tham dự sự kiện trên, song Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận danh sách này.

Sáng 22/5, một số nhà báo Hàn Quốc có mặt tại sân bay ở Bắc Kinh chờ cấp thị thực ngay trước khi chiếc máy bay thuê nói trên cất cánh.

Đoàn phóng viên Hàn Quốc khởi hành tới bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Đoàn phóng viên Hàn Quốc khởi hành tới bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 21/5, bốn phóng viên Hàn Quốc đã khởi hành sang Trung Quốc để tới Triều Tiên đưa tin về sự kiện Bình Nhưỡng phá hủy bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm