Nhà báo Nguyễn Lưu: 'Bóng đá Việt Nam trong chu kỳ phát triển mạnh mẽ'

02/03/2022 08:04 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Cũng như nhiều người hâm mộ bóng đá nước nhà, nhà báo Nguyễn Lưu cũng đang “lâng lâng” trước hàng loạt tin vui của bóng đá Việt Nam đầu năm. Ông tỏ ra rất lạc quan năm 2022 này, nền bóng đá nước nhà sẽ thăng hoa.

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá HAGL vs Hà Tĩnh, V-League 2022 (17h00 hôm nay)

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá HAGL vs Hà Tĩnh, V-League 2022 (17h00 hôm nay)

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá HAGL vs Hà Tĩnh, V-League 2022 (17h00, 2/3). Xem bóng đá trực tiếp HAGL vs Hà Tĩnh. VTV6, VTV5 trực tiếp bóng đá hôm nay.

Phải “kích hoạt” được nguồn nội lực

* Thể thao & Văn hóa: Bóng đá nước nhà liên tiếp đón nhận tin vui đầu năm. Mới nhất, đội U23 Việt Nam đã xuất sắc vô địch giải U23 Đông Nam Á. Thưa ông, đó phải chăng là tín hiệu đáng mừng cho thấy chúng ta vẫn chưa hết chu kỳ phát triển tích cực?

- Nhà báo Nguyễn Lưu: Đúng là tín hiệu vui đầu năm ở thời điểm bóng đá Việt Nam chuyển bước cho chu kỳ phát triển mới. Vừa rồi, đội U23 Việt Nam vô địch giải trẻ Đông Nam Á như thế đã vỡ ra nhiều điều. Rõ ràng, bóng đá trẻ và công tác đào tạo trẻ của ta vẫn có tiềm năng để phát triển. Bóng đá trẻ, đào tạo trẻ trong nhiều năm trở lại đây đã được rất nhiều nơi để ý và làm tốt. Từ đó đã cho ra nhiều mô hình hay, sản phẩm tốt, cung cấp cho các ĐTQG. Thành công vài năm qua đều bắt nguồn từ lứa cầu trẻ được vun xới, chăm sóc bài bản thời gian qua.

Thực tế cũng đã có ý kiến rằng công tác đào tạo trẻ của ta còn nhiều bất cập, còn khó khăn. Cũng đúng thôi nhưng nếu chúng ta biết cách nghĩ, cách làm, dám làm và làm rốt ráo thì vẫn cho ra được những thành quả như đã có.

Tôi dự cảm năm nay sẽ là là năm của bóng đá Việt Nam. Những ngày đầu năm đã dồn dập nhiều tin vui như thế cho thấy chúng ta đang trong chu kỳ phát triển mạnh mẽ. Hy vọng “đầu xuôi đuôi lọt” với bóng đá Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nguyễn Lưu

* Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé đến World Cup với sự gắn bó dài lâu của HLV Mai Đức Chung. Đội tuyển U23 Việt Nam vô địch giải đấu cùng tuổi khu vực dưới bàn tay nhào nặn của HLV Đinh Thế Nam, đó đều là những HLV nội. Phải chăng, lâu nay chúng ta bỏ quên “chất xám” từ những nhà cầm quân nội?

- Tôi rất thích cái ý này của bạn, đúng là ở chỗ đó. Mình cần phải kích hoạt yếu tố nội lực của mình. Lâu nay, HLV Park Hang Seo đã để lại bản thành tích chói sáng cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta rất cảm ơn ông nhưng ngược lại đó là thứ “ru ngủ” người hâm mộ, “ru ngủ” cả bộ máy quản lý, điều hành bóng đá nước nhà. Rằng, bóng đá mình có một HLV ngoại như thế, cứ phải có ông ấy thì mới tỏa sáng được. Rồi các trợ lý cũng phải là người của ông ấy. Điều này chỉ đúng một phần thôi. Và một khi cứ mãi theo lối mòn như vậy sẽ triệt tiêu đi động lực cống hiến, nguồn lực “chất xám” trong nước.

Ngoại lực rất quan trọng trong xây dựng, phát triển thể thao. Nhưng từ thành công của HLV Đinh Thế Nam hay Mai Đức Chung sẽ tạo ra tiền lệ tốt về sử dụng nội lực. Không chỉ cần cho bóng đá Việt Nam mà còn nhiều bộ môn khác nữa. Cách mạng, đổi mới trong bóng đá rất cần những tiền đề như thế. Mình cần kích hoạt, khai quật và tận dụng những nguồn “nội lực” mà mình đang sở hữu như thế. Riêng tôi, tôi đánh giá cao về phẩm chất, tài năng cầm quân của HLV Đinh Thế Nam. Anh ấy là “của hiếm” đấy!

V-League 2022 là cuộc “tổng duyệt” cho SEA Games 31

* V- League 2022 đã trở lại sau quãng thời gian các giải đấu trong nước ngưng trệ vì dịch bệnh. Dự cảm của ông về giải đấu này khi vừa bước qua vạch xuất phát?

- Với dự cảm của bản thân, tôi cho rằng V-League 2022 sẽ được xuyên suốt. Đây sẽ là một V-League đồng hành cùng Covid-19, “sống chung với lũ”. Bóng đá Việt Nam sẽ có giải đấu lớn phải đồng hành cùng dịch bệnh. Đồng hành ở đây không phải chống chọi với nó nữa mà là sống thích ứng cùng nó.

V-League trong mùa Covid-19 hiển nhiên sẽ thử thách rất lớn cho bóng đá Việt Nam. Thử thách lớn cho cả bộ máy vận hành của bóng đá Việt Nam. Thử thách cho những đội bóng, cho các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá, cho cầu thủ và cả cho người hâm mộ. Chúng ta đã và đang vượt qua được những khó khăn từ dịch bệnh trong mọi mặt đời sống xã hội. Bây giờ chúng ta vượt qua được “mặt trận” trên sân bóng này thì lại càng hay. Tất cả phải biết quý và sống thật, cháy hết mình từng khoảnh khắc khi trái bóng được lăn.

VTV6, truc tiep bong da, HAGL vs Hà Tĩnh, VTV6, VTV5, trực tiếp bóng đá hôm nay, HAGL, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Tĩnh, trực tiếp bóng đá, V-League 2022, xem bóng đá trực tiếp
Việc U23 Việt Nam vô địch Đông Nam Á tiếp tục là tín hiệu tích cực của bóng đá nước nhà. Ảnh: Vũ Hùng - PV TTXVN tại Campuchia

Một điều quan trọng không kém, đấy là cần kiện toàn, nâng chất, chuyên nghiệp hơn năng lực quản lý, điều hành một số ban, bệ của bộ máy VFF và VPF cũng là điều cần thiết. Có như thế thì “cỗ máy” VFF và VPF mới chạy đều và làm giảm thiểu những dị nghị không đáng có.

Thích ứng và song hành cùng dịch bệnh, V-League 2022 phải thuộc lòng tâm thế đó trong bối cảnh hiện nay. V-League phải là trận “thực chiến”, phải là buổi “tổng duyệt” để thấy rằng đời sống thể thao, bóng đá vẫn có cách và biết cách sống chung, vượt lên khó khăn từ dịch bệnh. V-League với những thành công ở những vòng đấu đầu tiên sẽ vô cùng hữu ích cho SEA Games 31 trên sân nhà. Hữu ích về cả mặt chuyên môn (chọn lựa con người cho đội U23 VN) cũng như công tác điều hành, tổ chức (kinh nghiệm quý, thực tiễn cho tổ chức SEA Games).

* Ông vừa nhắc đến SEA Games 31, ngày khai mạc cũng không còn xa. Với một người đã “kinh” qua không biết bao kỳ SEA Games và cả ASIAD, cảm nhận của ông về giải đấu lần này?

- Sau gần 20 năm, SEA Games lại diễn ra trên đất Việt Nam. Mơ ước, kỳ vọng rất nhiều nhưng lo lắng cũng không ít. Làm sao để SEA Games này đậm chất Olympic hơn nữa, thành tích của những môn thuộc hệ thống Olympic được cải thiện nhiều hơn nữa, là điều quan trọng nhất. Sẽ là một kỳ SEA Games đáng nhớ vì “con Covid” như đang lơ lửng ở đâu đó, cho nên SEA Games 31 diễn ra chu toàn, trọn vẹn và thành công sẽ được xem là kỳ tích.

Tôi có một chút thất vọng vì linh vật SEA Games là sự lạ lẫm với nhiều người Việt Nam. Tôi cũng chưa biết Đại hội này có một bài hát nào hay và sâu sắc hơn so với kỳ trước. Cuối cùng là bóng đá nam. Năm 2003, đội tuyển chủ nhà SEA Games Việt Nam đã thua Thái Lan 1-2 ở trận chung kết vì thế SEA Games năm đó dù Đoàn TTVN về nhất nhưng chưa thể trọn vẹn. SEA Games 30 năm 2019 trên đất Philippines chúng ta đã lần đầu tiên có được tấm HCV bóng đá Nam sau 60 năm đợi chờ. Năm nay, SEA Games tổ chức trên sân nhà, Vì thế sẽ rất khó chấp nhận nếu năm nay đội tuyển U23 Việt Nam không được bước lên bục cao chiến thắng. Vậy nên, với tôi, SEA Games 31 rất quan trọng với bóng đá Việt Nam.

* Xin được cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Hãy đánh thức những giá trị truyền thống

Mùa V-League năm nay ngoài việc những ông bầu cũ vẫn trụ lại đã có thêm nhiều nhà đầu tư mới gắn bó cùng bóng đá. Đấy là điều đáng quý vô cùng trong bối cảnh hiện nay. Khi các nhà đầu tư vẫn còn gắn bó, đồng hành có nghĩa là bóng đá nước nhà vẫn được quan tâm, dõi theo, có được động lực phát triển.

Với người viết, ngoài những tiêu chí như trên, bản thân rất tâm đắc và chờ đợi sự “thức tỉnh” từ những giá trị truyền thống của mỗi CLB bóng đá Việt Nam. Đặc biệt, có những địa phương, bóng đá còn gắn với tên tuổi của những nhà trí thức lớn của Việt Nam.

Ví dụ từ CLB SLNA. Ít người biết, bóng đá xứ Nghệ từng có truyền thống lâu đời và tiền thân của CLB lừng danh này lại là một đội bóng với những thành viên ban đầu là các nhà cách mạng cùng những trí thức lớn của Việt Nam.

Đó là năm 1921, mới một năm sau khi trường Quốc học Vinh ra đời. Ngay sau khi thành lập, mái trường này đã có nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó có sự ra đời đội bóng đá mang tên LAM THÀNH TÚC CẦU ĐỘI. Các cầu thủ Lam Thành đã tự tin khi đi thi đấu với các đội bóng ở Nghệ An và cả Nam Định, Thanh Hóa.

Họ là những ai? Đó là những gương mặt Tôn Quang Phiệt, Đặng Thai Mai, Nguyễn Xiển, Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Lợi, rồi đến các cầu thủ cừ như Đinh Văn Tường, Trần Văn Thụy, Hoàng Xuân Khang, Phan Tuyên…và đội bóng ấy đã từng đi thi đấu với đội bóng Garde Endigene của lính khố xanh và các đội Candasport của Tây, ASAT của nhà máy xe lửa Trường Thi…Hồi đó, các cầu thủ xứ Nghệ rất ưa màu áo vàng, có lẽ vì thế mà sau này, CLB SLNA lấy màu áo vàng là truyền thống.

 

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm