Nhà báo Ngô Bá Lục: 'Giải Âm nhạc Cống hiến 2019 cực kỳ hấp dẫn vì... khó đoán'

09/04/2019 16:54 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - "9 hạng mục của Giải Âm nhạc Cống hiến năm nay cực kỳ khó đoán và đó chính là điểm hấp dẫn nhất của giải Âm nhạc Cống hiến 2019", nhà báo Ngô Bá Lục nhận định.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Kết nối các thế hệ nghệ sỹ

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14: Kết nối các thế hệ nghệ sỹ

Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 (năm 2019) diễn ra đồng thời tại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 9/4. Danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng và kịch bản lễ trao giải cho thấy sự tiếp nối, giao thoa giữa các thế hệ nghệ sỹ.

Sáng 9/4 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ bầu chọn giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 năm 2019 với sự tham gia của 100 nhà báo.

Nhà báo Ngô Bá Lục - Báo Thể thao Việt Nam, chia sẻ với Thể thao & Văn hóa những nhận định của anh về giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019:

Chú thích ảnh
Nhà báo Ngô Bá Lục (giữa) tại lễ bầu chọn Cống hiến 14

Năm nay, kết quả giải Âm nhạc Cống hiến sẽ rất khó đoán bởi thị trường âm nhạc có sự đồng đều về hoạt động của các nghệ sĩ gạo cội và nghệ sĩ trẻ.

Một vài mùa trước, giới trẻ gần như chiếm ưu thế khoảng 70-80% ở hầu hết các hạng mục nhưng năm nay tỉ lệ gần như cân bằng. Rất nhiều nghệ sĩ gạo cội như Tùng Dương, Thanh Lam, Mỹ Linh, Võ Thiện Thanh... đã có trỗi dậy một cách ngoạn mục. Đặc biệt, Diva Mỹ Linh, Thanh Lam có sự bứt phá với những sản phẩm rất tuyệt vời.

Hay, những nghệ sĩ của miền Bắc lâu nay thường ẩn mình hoặc làm những sản phẩm thiên về chuyên môn nhưng hiện giờ cũng có sự thay đổi, đáp ứng cả các yếu tố giải trí. Vũ Thắng Lợi, Phạm Phương Thảo, Lan Anh... là những ca sĩ dòng nhạc chính thống cũng có những sản phẩm rất tuyệt.

Nói về đời sống âm nhạc đại chúng thì giới trẻ vẫn có sức ảnh hưởng lớn thời điểm hiện tại. Nhìn vào bảng đề cử Nhạc sĩ của năm hoặc Nhà sản xuất của năm thì toàn những gương mặt trẻ, tạo hit nổi tiếng năm vừa qua như: Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, Đỗ Hiếu...

Sẽ cực kỳ kịch tính về kết quả và tôi tin chắc rằng năm nay không có nhà báo nào đoạt "giải mắt xanh" - đó chính là điểm hấp dẫn, kịch tính của giải Âm nhạc Cống hiến năm nay.

Tôi không đánh giá và bầu chọn theo tiêu chí tuổi tác, nghệ sĩ gạo cội hay còn trẻ mà tôi xét từng sản phẩm. Tôi sẽ lựa chọn những sản phẩm và nghệ sĩ khiến tôi cảm nhận được về chất lượng, chuyên môn và thể hiện được tâm huyết, tình cảm, sự chân thành của người nghệ sĩ.

Chú thích ảnh
Nhà báo Ngô Bá Lục đánh giá cao "Chat với Mozart II" của ca sĩ Mỹ Linh

Ví dụ ở hạng mục Album của năm, tôi đánh giá rất cao Chat với Mozart II của ca sĩ Mỹ Linh. Tôi cho rằng đây không phải là sản phẩm âm nhạc đơn thuần mà còn là tâm huyết của một ê kíp lớn, họ đã phải làm việc nghiên cứu tỉ mỉ, nhiều thời gian.

Điểm ấn tượng thứ hai là việc chính Mỹ Linh viết lời cho những bản nhạc cổ điển. Điều đó cho thấy, những nghệ sĩ đã có vị trí trong lòng khán giả rồi nhưng họ không chấp nhận những thành công đã có mà luôn sáng tạo, làm mới mình.

Chú thích ảnh

Hạng mục Bài hát của năm thì tôi lại chọn Hôm nay tôi buồn của ca sĩ trẻ Phùng Khánh Linh. Âm nhạc Phùng Khánh Linh gần như đi ngược trào lưu bây giờ, nó chỉ là bản Pop Ballad rất nhẹ nhàng nhưng tôi cho rằng, cuộc sống hiện giờ rất cần những bài hát như thế - những bài viết bằng cảm xúc thật, bằng cả tâm hồn chứ không phải bằng kỹ thuật, học thuật.

Trong cuộc sống xô bồ, những ca khúc như thế sẽ khiến người nghe cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Thêm vào đó, nếu như các bạn trẻ hiện giờ dùng lời hát quá thật như câu nói ngoài đời và thiếu đi tính nghệ thuật thì Phùng Khánh Linh biết sử dụng câu chuyện, ngôn ngữ ngoài đời nhưng đẩy lên có chất thơ hơn, nghe nhẹ nhàng, gần gũi nhưng rất nghệ thuật.

Các nghệ sĩ gạo cội thắng thế ở hạng mục Ca sĩ của năm, thể hiện việc họ luôn làm mới bản thân. Thanh Lam có liveshow Bình minh tuyệt vời, như sự khởi đầu cho một giai đoạn mới của giọng hát Diva. Tùng Dương giữ được phong độ, trở lại ngoạn mục ở năm vừa rồi. Lan Anh - ngôi sao hàng đầu dòng nhạc thính phòng, có hai đêm nhạc Ánh trăng tình yêu cũng tuyệt vời.

Hạng mục Nhạc sĩ của năm chỉ Võ Thiện Thanh là gương mặt gạo cội, còn lại là những gương mặt trẻ mà tên tuổi của họ được nhắc đi nhắc lại trên truyền thông rất nhiều bởi họ làm ra những sản phẩm hot nhất bây giờ, làm các sản phẩm âm nhạc cho Hồ Ngọc Hà, Bích Phương, Đoàn Thúy Trang...

Với tôi, hạng mục Chương trình của năm là khó chấm nhất vì thực ra tôi liệt kê được 12 chương trình rất hay mà BTC lấy đến 8 chương trình thì phải ghi nhận là lịch sử, kỷ lục.

Điều đáng nói là các chương trình tương đối cân bằng, đồng đều về chất lượng, đều là những chương trình tiêu biểu cho thị trường âm nhạc chính thống và giải trí. Về mặt nghệ thuật có: Ánh trăng tình yêu (Lan Anh), Khát vọng (Vũ Thắng Lợi), Mơ duyên (Phạm Phương Thảo), Tùng Dương hát bộ tứ Sông Hồng (Tùng Dương), Thời gian (Mỹ Linh)... Những chương trình nhiều màu sắc giải trí hấp dẫn có: Ten On Ten (Đông Nhi), Romance (Hà Anh Tuấn)...

Tôi thích Ten On Ten của Đông Nhi vì đây là chương trình có sức ảnh hưởng lớn với không chỉ giới trẻ mà cả những người làm nghề.

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 diễn ra lúc 19h30 ngày 16/4/2019 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, và được truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Trước đó, sự kiện thảm đỏ cũng diễn ra cùng địa điểm vào 18h30 với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ khách mời.

Năm nay Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng, một đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp sẽ là đối tác sản xuất đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Công Ty TNHH Thiết Bị Điện Casper Việt Nam – Nhãn hàng máy điều hòa Casper và Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh Đại Việt - Nhãn hàng Máy lọc nước cao cấp MAKANO là Nhà tài trợ Kim Cương của Giải Âm nhạc Cống hiến 2019.

Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Hoàng Hoa - Nhãn hàng viên uống thực phẩm chức năng Hoàng Tố Nữ là Nhà tài trợ Vàng.

Đồng tài trợ: Chuỗi phân phối đồng hồ chính hãng Galle Watch, Thời trang cao cấp Giovanni.

Tiểu Phong (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm