Nhà báo Hà Nội bầu chọn Cống hiến: Tùng Dương đang thắng thế

19/04/2012 09:37 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến


(TT&VH) - Băn khoăn về tính vùng miền trong bầu chọn Cống hiến quả là mối lo có thật. Bởi thực tế, nhà báo ở Hà Nội nhiều khi không có thông tin hoặc không quan tâm tới nghệ sĩ, chương trình, album ở TP.HCM. Tuy nhiên, có thể thấy, ở Cống hiến 2011, mối lo đó là… chuyện nhỏ. Chọn lựa của 3 phóng viên Hà Nội chia đều cho các để cử của cả 2 miền, ngoại trừ sự thắng thế của Tùng Dương.

>> Truy cập website của giải Âm nhạc Cống hiến tại đây

Nhà báo Lệ Quyên (báo Hà Nội mới): Vui - như một làn gió mới

Năm vừa qua, làng văn hóa giải trí bội thu nhiều chương trình, sản phẩm nghệ thuật chất lượng. Đó là tín hiệu rất đáng mừng, cho thấy lao động nghệ thuật nghiêm túc của các nghệ sĩ trong một năm, và hơn hết đã tạo hy vọng cho công chúng về sự phong phú trong đời sống nghệ thuật ở những năm tiếp theo.

Các đề cử ở 4 hạng mục đều là những chương trình, sản phẩm, nghệ sĩ xứng đáng. Ở hạng mục Album của năm tôi chọn Tóc ngắn Acoustic - Một ngày của ca sĩ Mỹ Linh, bởi theo đánh giá của tôi đây là sản phẩm được làm trau chuốt, chất lượng, cẩn thận cả về sáng tác và thu âm. Cũng vì đánh giá cao sản phẩm Tóc ngắn Acoustic - Một ngày nên ở hạng mục Nhạc sĩ của năm tôi chọn nhạc sĩ Anh Quân.

Trong các để cử ở hạng mục Chương trình của năm, tôi chọn chuyến du ca xuyên Việt - Vui của Lê Cát Trọng Lý. Đây là chương trình không nặng về kinh doanh, cũng không thiên về giải trí nhưng lại tạo một làn gió mới trong đời sống nghệ thuật. Vui luôn có sức sống riêng ở mỗi địa điểm tổ chức, và tôi đánh giá cao việc Vui có mặt ở các bản làng vùng núi phía Bắc theo một cách trình diễn rất riêng biệt. Ca sĩ Tùng Dương là người tôi lựa chọn ở hạng mục Ca sĩ của năm. Tùng Dương luôn là giọng hát ổn định và mang lại sự hứng khởi cho người nghe. Bằng live show Những chuyến đi, Tùng Dương đã chứng minh cho công chúng thấy sự trưởng thành của mình và xứng đáng là một trong những giọng hát nam đẹp nhất của Việt Nam hiện nay.

Nhà báo Trần Bảo Lưu (Xzone): Tùng Dương xứng đáng với giải Cống hiến

Tôi chọn Tùng Dương cho giải Ca sĩ của năm không phải vì Dương luôn là một giọng hát đẳng cấp, mà vì trong năm qua, cậu ấy đã cống hiến một chuỗi làm việc đáng được ghi nhận. Ngay sau album Li ti còn chưa dứt dư âm ấn tượng, Dương đã lại tiếp tục phiêu trong live show Những chuyến đi thực sự đáng nể. Sẽ có nhiều tranh cãi trong phong cách trình diễn và dòng nhạc mà Dương chọn, nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ chẳng có mâu thuẫn nào giữa đông đảo người nghe khi phải thừa nhận tài năng có thật của Dương.

Khi lên sân khấu, Dương gần như quên hết xung quanh, chỉ biết sống hết mình và tỏa sáng cùng ca khúc. Thói quen làm nghề này, Dương đã duy trì nó kể từ khi tên cậu ấy được biết đến từ Sao Mai - Điểm hẹn 2004. Và với live show Những chuyến đi - một “chuyến đi” mà Dương ấp ủ suốt nhiều năm mới thực hiện được, cậu ấy đã chứng minh nỗ lực nghề hát rất tuyệt vời.

Không có live show nào kéo được nhiều người yêu nhạc đích thực đến thưởng ngoạn như Những chuyến đi; cũng rất ít đêm nhạc riêng được nhận lời khen ngợi thật lòng như những gì mà Những chuyến đi nhận được từ các tên tuổi hàng đầu nền nhạc Việt... Điều này dù không quá lớn lao đối với cả quãng đời làm nghề lâu dài của Dương, nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, nó gián tiếp xây nên bức tường thành vững chắc để Dương vượt qua những lận đận trên con đường đi tìm âm nhạc đích thực cho mình, cũng là niềm tin để cậu ấy vững vàng hơn trên con đường nghệ thuật còn nhiều chông gai.

Một lá phiếu của tôi dành cho Dương, ngoài lòng yêu mến với một giọng hát hay, ngoài cái tình mà tôi có với Dương suốt gần 10 năm bạn bè, thì điều quan trọng nhất đó là vì Dương xứng đáng với giải Cống hiến - cống hiến cho khán giả những tinh túy nhất của nghệ thuật, điều mà cậu ấy luôn nỗ lực.

Ở hạng mục Album của năm, tôi chọn Vòng tròn, một sự đổi mới rất ấn tượng của Hồng Nhung cả về hình ảnh và giọng hát. Sau 20 năm làm nghề, Hồng Nhung vẫn chứng minh khả năng bắt nhịp với hơi thở thời đại. Giọng hát đẳng cấp kết hợp với hình ảnh ấn tượng, âm nhạc thời đại... Vòng tròn của Hồng Nhung xứng đáng với giải Album của năm.

Còn ở Nhạc sĩ của năm là Nguyễn Hải Phong. Trong năm 2011, Nguyễn Hải Phong đã bứt phá sau khi tạo dựng cho mình cái tên khá chắc chắn kể từ Bài hát Việt 2007 với Bàn tay trắng. Nhiều ca khúc ăn khách, trở thành hit trên thị trường nhạc Việt như Đường cong, Taxi, Bay, Tan biến, Linh hồn & Thể xác... nhưng vẫn giữ được phong cách riêng, thể hiện gu thẩm mỹ âm nhạc tinh tế.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (Tiền phong): Đường về đem đến sự tươi mới

Ở hạng mục Ca sĩ của năm, tôi chọn Tùng Dương. Năm qua, live show Những chuyến đi của Dương được đánh giá chất lượng chuyên môn tốt. Làm một live show là một sự cố gắng lớn trong hoàn cảnh showbiz hiện nay. Tùng Dương luôn là một nghệ sĩ có cá tính và kiên quyết đi theo con đường mình đã chọn. Tiêu chí của Cống hiến, theo tôi không có nghĩa là làm nhiều, mà thể hiện tài năng và bước tiến của chính nghệ sĩ đó.

Sau rất nhiều băn khoăn, Đường về là album được tôi chọn. Nó có sự tươi mới không chỉ trong ca từ mà cả ở cảm xúc của người hát. Quái Vật Tí Hon có thể sẽ tiếp tục là một “phát hiện” của Cống hiến sau những tên tuổi như Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý chăng? Mà đã là mới thì nên ủng hộ.

Theo sự điều chỉnh thời gian từ VTV1, thời gian truyền hình trực tiếp lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2011 là 21h30, ngày 22/4/2012 (thay vì 21h như đã thông báo trước đây).

Trong số các đề cử Chương trình, Không gian Âm nhạc đáng ghi nhận hơn cả. Nó có vai trò quan trọng trong vực dậy sân khấu ca nhạc Hà Nội.

Cuối cùng, ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, tôi chọn Nguyễn Hải Phong. Không chỉ gắn tên tuổi với nhiều bản hit, hơn hết, Hải Phong còn dám theo đuổi dòng nhạc ít người làm tại VN nhờ đó mà tạo nên một luồng gió mới trong đời sống âm nhạc.

Hoàng Lê (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm