'Nguyệt thảo mai' của 'Phía trước là bầu trời' nói về lý do biến mất khỏi showbiz

05/05/2018 07:20 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Diễn viên Hà Hương đoán mình được đạo diễn Đỗ Thanh Hải chọn vào vai Nguyệt trong "Phía trước là bầu trời" vì cái miệng dẻo như "cuốn lô". Thực ra ngoài đời cô sống chân thành và rất "đàn ông".  

Cuộc sống yên bình của Hà Hương bỗng chốc xáo trộn khi những cảnh phim Phía trước là bầu trời được dân mạng "đào mộ" lại.

Nữ diễn viên bật cười khi nhớ đến những biệt danh cộng đồng mạng đặt cho mình như "thánh thảo mai", "thánh thả thính" và cả "thánh lườm". Đó còn là nhẹ nhàng so với chuyện cô bị chửi là "sống chẳng ra gì" ngày phim mới phát sóng.

Thể thao & Văn hoá có cuộc trò chuyện với nhân vật hot nhất cộng đồng mạng trong tuần qua - diễn viên Hà Hương.

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên Hà Hương

Không tưởng tượng mắt mình dữ dằn đến thế

Bỗng dưng nổi tiếng trở lại chỉ sau "một đêm", cuộc sống của chị có bị xáo trộn nhiều? 

- Xáo trộn nhiều chứ, nhưng tôi cảm nhận nó theo hướng tích cực. Bỗng dưng được mọi người quan tâm đặc biệt, trên facebook cũng có nhiều người nói là hâm mộ mình. Bỗng dưng được phong đủ loại "thánh: thánh thảo mai, thánh thả thính, cả thánh lườm nữa. Đến giờ xem lại cảnh phim đó tôi không thể tưởng tượng nổi sao ánh mắt lườm của mình lại dữ dằn đến thế. 

Bạn bè và gia đình thì ai cũng tỏ ra hào hứng vui vẻ. Đặc biệt là các con tôi. Chúng cứ thắc mắc là sao mẹ được nhiều "like" thế, rồi hỏi "thảo mai là gì hả mẹ?", "sao trong phim mẹ có nhiều bạn trai thế?".... Các con tôi ngạc nhiên vì đến bây giờ mới biết mẹ cũng đóng một phim nổi như thế. 

Chú thích ảnh
Cảnh lườm "kinh điển" của nhân vật Nguyệt

Quay ngược lại về thì quá khứ, khi "Phía trước là bầu trời" mới ra mắt và được nhà nhà dõi xem. Hà Hương khi ấy mới là cô sinh viên 19 tuổi cảm thấy ra sao?

- Không biết các bạn diễn thế nào, chứ tôi ngày ấy vẫn còn trẻ, nhiều niềm vui, sở thích cả những mối bận rộn nên rất hay quên. Có thể mình xem rồi, vỗ tay cho phim nhưng những gì liên quan đến truyền thông về phim thì không để ý lắm.

Đến nay, sau 17 năm phim bị "đào mộ" lại mới ý thức được rõ ràng là phim được quan tâm đến thế, mới để ý đến những lời trầm trồ của khán giả là sao ngày xưa có phim hay thế, diễn viên đóng chân thật thế, bà Nguyệt thảo mai ghê gớm thế. 

Tính cách ngoài đời của chị có vẻ khá trái ngược với cô Nguyệt. Chị vô tư, nghĩa hiệp và rất "đàn ông". Khi đọc kịch bản và biết về vai diễn sắp tham gia, chị có thấy "sốc"?

- Thực ra trong kịch bản vai Nguyệt chỉ là vai chính phụ thôi, nhưng lại có khá nhiều đất diễn. Nhưng sau này có lẽ đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng như người biên kịch thấy nhân vật Nguyệt có cái hay nên đã đẩy cao hơn nhân vật này, trở thành nhân vật bị ghét nhất phim.

Video: Diễn viên Hà Hương, với trải nghiệm vào vai Nguyệt "thảo mai", chia sẻ quan điểm về ranh giới giữa khéo léo và thảo mai

Theo chị, lý do vì sao đạo diễn Đỗ Thanh Hải mới nhìn qua đã nhắm ngay chị cho vai diễn này dù cá tính nhân vật và cá tính của chị vốn chẳng liên quan? 

- Tôi nghĩ là do tôi có cái miệng "cuốn lô", khuôn mặt góc cạnh, ánh mắt to và sắc kiểu hơi điêu điêu theo góc độ nào đó. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và các anh chị biên kịch có nhiều kinh nghiệm tuyển chọn diễn viên, bằng cách nào đó đã phát hiện ra tiềm năng trong tôi. Tôi phải công nhận tôi là một người rất may mắn. 

Dàn diễn viên "Phía trước là bầu trời" hầu hết là diễn viên nghiệp dư. Hẳn cũng có những "lộn xộn" nhất định trong quá trình làm phim?

- Chắc chắn rồi. Ngần ấy người trẻ trong một khu trọ mà toàn là những đứa sống rất vô tư bản năng mà. Thành ra đạo diễn Đỗ Thanh Hải bỗng dưng đóng vai "bảo mẫu". May là anh có nhiều kinh nghiệm sống nên đã có biện pháp kỉ luật để "trị" và uốn nắn được những đứa trẻ nghịch ngợm như chúng tôi. 

Chú thích ảnh

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Múa, lại có kinh nghiệm diễn xuất, vậy mà người ta thấy chị làm đủ nghề bên ngoài nghệ thuật, từ ngân hàng đến kinh doanh...

- Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng múa, tôi về công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Trong khoảng thời gian làm tôi tranh thủ học thêm bằng đại học ở trường Kinh tế Quốc dân, rồi tiếp tục tốt nghiệp, lấy chồng và sinh con. 

Nghỉ sinh con 1 năm xong tôi xin vào làm trong ngân hàng. Nhưng thấy nó chiếm của mình nhiều thời gian quá nên tôi quyết đinh chuyển sang kinh doanh riêng để tự do hơn, có điều kiện chăm sóc gia đình.

Rẽ hướng sang học tiếp ngành kinh tế, phải chăng chị thấy con đường nghệ thuật quá chông chênh? 

- Có lẽ cũng do gia đình tôi là phần nhiều. Người trong gia đình tôi đều học hành tử tế đến nơi đến chốn. Ngày đi học tôi cũng đạt danh hiệu khá giỏi nên mọi người cũng tiếc cho sự nghiệp học hành của tôi.

Tôi cũng thấy vậy, nếu mình có khả năng thì mình sẽ học. Có câu “Học, học nữa, học mãi” mà. Nếu bây giờ có khả năng học được cái gì chắc chắn tôi sẽ học, sẽ làm, chỉ cần mình thích, mình muốn. Tôi là người thích thử thách, chấp nhận thất bại. Tôi tiếp xúc với đủ kiểu người, mỗi người lại cho tôi những điều để học hỏi. Với người già là vốn sống, còn với người trẻ là năng lượng, nhiệt huyết tích cực. 

Vậy quyết định lùi về hậu phương chăm sóc gia đình có khó khăn với chị? 

- Có lẽ do tôi vốn là tuýp phụ nữ của gia đình nên tôi không thấy có mấy khó khăn. Tôi chọn lui về hậu phương để chồng tôi có điều kiện "xông pha", thăng tiến.

Video: Diễn viên Hà Hương nói về sự đánh đổi giữa gia đình và sự nghiệp của người phụ nữ

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhỉ, một người phụ nữ đầy nhiệt huyết khám phá lại chọn cách lui về hậu phương để nhường bước cho chồng? 

- Đúng là có vẻ mâu thuẫn đấy, nhưng tôi nghĩ quan trọng là biết cách sắp xếp. Tôi lấy con cái làm động lực phấn đấu. Quan niệm mình phải trở thành tấm gương cho con học hỏi theo nên tôi cố gắng hết sức để hoàn thành công việc mỗi ngày, đặt ra mục tiêu mỗi ngày. Để làm sao con cái nhận ra rằng bố mẹ đang nỗ lực như vậy, tại sao con không phấn đấu.

Cuộc sống gia đình hiện tại của chị như thế nào? 

- Hiện tại tôi vui khi gia đình nhỏ luôn đầy ắp tiếng cười. Ít nhất là đến cuối ngày khi hai vợ chồng đều mệt mỏi, chỉ cần nhìn thấy con là có thể tái tạo năng lượng để chiến đấu với những khó khăn trong cuộc sống.

Cuộc sống không giống phim ảnh, những bộn bề cơm áo gạo tiền và mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. 

Tôi may mắn khi chồng tôi luôn lắng nghe, ở bên cạnh, im lặng đồng thuận với những gì tôi làm. Chúng tôi đặt sự tin tưởng lên hàng đầu dể duy trì mối quan hệ.

Hai vợ chồng có nguyên tắc là “cùng nắm tay nhau anh nhé”. Anh hiểu tôi là người phụ nữ của gia đình. Còn tôi cảm nhận từ anh ánh nhìn đủ để hiểu ánh nhìn đó có dành cho người phụ nữ anh yêu hay không. Các bạn gái bây giờ đủ thông minh để hiểu và tôi cũng vậy thôi.

Đã trải qua gần hết các giai đoạn của cuộc đời phụ nữ và có gia đình ổn định, chị có còn vô tư và bản năng như đã chia sẻ ở trên?

- Tôi vẫn giữ ánh mắt đủ ấm, nụ cười đủ trong và hài lòng với những gì mình có, thuộc về quyết định của mình. Tôi cố gắng sống chân thành, lạc quan hướng đến ngày mai. Bởi "phía trước là bầu trời". 

Có bao giờ chị cảm thấy nhớ không khí của phim trường, và nhớ về ngày đóng phim "Phía trước là bầu trời"?

Có chứ, nhớ chứ, thích chứ. Đó là cả bầu trời thanh xuân của mình mà. Ai cũng có ước mơ mình được toả sáng và rung động. Tôi thật sự thấy may mắn vì mình có được những khoảnh khắc đặc biệt như vậy trong đời.

Nếu bây giờ có cơ hội đi đóng phim tiếp, chị sẵn sàng chứ? 

- Tất cả phụ thuộc vào những “ngôi sao may mắn” chiếu vào tôi. Nếu gặp cơ hội tốt, kịch bản phù hợp và được tin tưởng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng phim. 

Sau 17 năm, Nguyệt trong 'Phía trước là bầu trời' đẹp 'không thể tin nổi'

Sau 17 năm, Nguyệt trong 'Phía trước là bầu trời' đẹp 'không thể tin nổi'

Diễn viên Hà Hương đảm nhận vai "Nguyệt" trong phim "Phía trước là bầu trời" thay đổi đến ngõ ngàng sau 17 năm. Sau 17 năm vai "Nguyệt" đã được "khai quật" nhờ tính cách thảo mai, bắt cá hai tay.

Bài, ảnh & clip: Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm