Nguyễn Trọng Tạo bị 'xúi giục' làm đêm nhạc đầu tiên...

16/08/2017 19:44 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nhạc duy nhất: Khúc hát sông quê của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sẽ diễn ra tối 8/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nổi tiếng là một người đa tài và đa tình trong làng nghệ thuật Việt Nam, Nguyễn Trọng Tạo (sinh năm 1947) ghi dấu ấn trong thi ca, hội họa và đặc biệt là âm nhạc. Nguyễn Trọng Tạo có một Làng quan họ quê tôi (phổ thơ Nguyễn Phan Hách) quá nổi tiếng, từng được hãng JVC Nhật Bản chọn làm đĩa karaoke 100 bài hát Việt Nam và Dàn nhạc giao hưởng Leipzig trình tấu trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Đức.

Đến Khúc hát sông quê (phổ thơ Lê Huy Mậu) thì công chúng mặc nhiên xem ông là một nhạc sĩ nhiều hơn. Ngoài ra, ông còn nhiều bài hát được công chúng yêu thích như: Đôi mắt đò ngang, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi, Đồng Lộc thông ru, Tình ca hạt giống vàng, Trống hội cổng làng, Tình Thu, Tình Đông, Tình Xuân, Tình Hạ, Nghe biển ru đêm, Tình ca hoa cúc biển…

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cùng nhạc sĩ Giáng Son- khách mời trong đêm nhạc

Nguyễn Trọng Tạo cho biết, ông đã sáng tác khoảng gần 100 ca khúc. Nhiều bài hát của ông đã “nằm lòng” trong khán giả. Nhưng từ trước tới nay, ông chưa tổ chức một đêm nhạc riêng nào đúng nghĩa cho mình.

Bị bạn bè "xúi giục" nhiều, lại có một công ty tổ chức sự kiện đứng ra tổ chức, Nguyễn Trọng Tạo quyết “nhắm mắt làm liều” tổ chức đêm nhạc “đầu tiên và duy nhất trong cuộc đời”. Ông nói “Tôi cũng sắp hết đời rồi”.

Đêm nhạc Khúc hát sông quê với sự tham gia của các ca sĩ: Anh Thơ, Trọng Tấn, Phạm Phương Thảo, Lê Anh Dũng, ban nhạc Cỏ lạ, nhóm 5 Dòng Kẻ, Ban nhạc Phương Bắc, MC Lê Anh, khách mời: nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ Giáng Son.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và liền chị quan họ

Nguyễn Trọng Tạo cho biết, có hai bài hát của 2 nhạc sĩ nổi tiếng được chắp cánh từ hai bài thơ hay của Nguyễn Trọng Tạo, đó là ca khúc Một dại khờ một tôi (nhạc sĩ Phú Quang), và ca khúc Cỏ và mưa (nhạc sĩ Giáng Son). Hai người nhạc sĩ này cũng đồng thời là những người bạn thân thiết của Nguyễn Trọng Tạo ngoài đời. Cả 2 sẽ đến với đêm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo trong vai trò khách mời và “không bao giờ phải nói đến tiền cát – xê..."

Cũng trong chương trình này, nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cũng sẽ đọc tặng công chúng một số bài thơ được yêu thích nhất, đồng thời chia sẻ lý do tại sao ông lại không tự phổ nhạc những bài thơ của mình mà phần lớn sáng tác các bài hát dựa trên …thơ của người khác? Vì sao lại như vậy? Ông sẽ bật mí với khán giả khi đến với đêm nhạc đầu tiên và có thể là duy nhất trong cuộcđời... khi đã ở tuổi 70.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu Trường ca 'Biển mặn'

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu Trường ca 'Biển mặn'

Vào sáng ngày 20/12, tại Không gian văn hóa Đông Tây Café sách, 99 Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội), NXB Hội nhà văn đã tổ chức buổi giới thiệu Trường ca 'Biển mặn' và giao lưu với tác giả Nguyễn Trọng Tạo.

Clip ca sĩ Anh Thơ hát Làng quan họ quê tôi (nhạc Nguyễn Trọng Tạo):

Ngọc Tường
 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm