Nguyễn Tiến Minh âm thầm ‘chiến đấu’ với chứng say xe, lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu khiến liên đoàn thế giới ca ngợi

06/12/2023 08:22 GMT+7 | Thể thao

Tiến Minh lập nên những kỷ lục đáng tự hào cho cầu lông của Việt Nam nhưng bên cạnh đó, tay vợt này đã phải vượt qua việc say tàu xe của mình khi thi đấu quốc tế.

Nguyễn Tiến Minh âm thầm 'chiến đấu' với chứng say xe

Năm 2021, Tiến Minh đã lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu ở đấu trường Olympic cho cầu lông Việt Nam. Anh trở thành tay vợt Việt Nam đầu tiên tham dự 4 kỳ Olympic. Thời điểm đó, Tiến Minh đã 38 tuổi.

BWF (Liên đoàn cầu lông thế giới) đã ca ngợi sự bền bỉ của tay vợt số một Việt Nam Nguyễn Tiến Minh ở Olympic 2020: "Vẫn còn tạo ra bất ngờ ở tuổi 38. Là tay vợt cầu lông nhiều tuổi nhất ở Olympic Tokyo không phải vấn đề lớn với Tiến Minh. Anh ấy xuất hiện lần đầu ở Bắc Kinh 2008, khi Kento Momota mới 13 tuổi. Quả là bền bỉ. Hãy giơ một cây vợt lên vì Tiến Minh".

Cần phải nói rằng lúc đó, các tay vợt nổi tiếng cùng thời với Tiến Minh đã không còn thi đấu. Lin Dan (Trung Quốc) nghỉ thi đấu lúc 37 tuổi. Lee Chong Wei, đối thủ nhiều duyên nợ với Tiến Minh, gác vợt ở tuổi 36.

Nguyễn Tiến Minh âm thầm ‘chiến đấu’ với chứng say xe, lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu khiến liên đoàn thế giới ca ngợi - Ảnh 2.

Sự bền bỉ của Tiến Minh khiến thế giới phải kinh ngạc - Ảnh: FBNV

Với việc thi đấu ở Olympic 2020, Tiến Minh cân bằng thành tích tham dự thế vận hội của Lin Dan và Lee Chong Wei.

Tuy nhiên có 1 câu chuyện ít ai biết tới về Tiến Minh rằng anh bị say xe ở Olympic 2012 nhưng phải đi xe tới nơi thi đấu.

Cụ thể, Tiến Minh phải đi một quãng đường rất dài từ làng Olympic nằm ở phía Tây London tới địa điểm thi đấu ở phía Bắc London trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ bằng xe buýt rồi đi bộ từ bến xe buýt tới nhà thi đấu. Điều này là "cơn ác mộng" với Tiến Minh khi anh bị say xe.

Sau trận đấu, Tiến Minh lại trở về bằng xe buýt với chặng đường tương tự khi thể lực đã bị rút sạch trong thi đấu đã khiến Tiến Minh kiệt sức, anh thậm chí đã đã không thể ra khỏi phòng để ăn bữa tối hôm đó.

Trong năm 2022, Tiến Minh đã phá kỷ lục của huyền thoại cầu lông Trung Quốc Lin Dan. Tay vợt của Việt Nam góp mặt ở giải vô địch cầu lông thế giới 2022 của Nhật Bản, qua đó đi vào lịch sử giải cầu lông thế giới với tư cách VĐV dự nhiều giải VĐTG nhất.

Cụ thể, Tiến Minh có 13 lần tham dự giải vô địch thế giới trong khi Lin Dan có 12 lần. Tiến Minh tham dự giải vô địch thế giới vào các năm 2005, 2006, 2007, 2009, 2010, 2011, 2013, 2014, 2015, 2018, 2019, 2021 và 2022.

Có một điều khá thú vị về Tiến Minh rằng chính Lee Chong Wei từng nói nếu ở Malaysia, Tiến Minh đã là một ngôi sao vượt khỏi lĩnh vực thể thao, có nhà lầu xe hơi cùng vài triệu USD. Điều này cho thấy tầm tóc, tài năng của Tiến Minh là như thế nào. Suốt nhiều năm trôi qua, Tiến Minh vẫn là tượng đài của cầu lông của Việt Nam.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm