Nguyễn Thị Thật: 'Nữ hoàng' tốc độ vượt rào cản thành kiến

30/12/2019 08:00 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- “Con gái tập xe đạp, ai thèm lấy”, bà nội Nguyễn Thị Thật từng lo lắng về tương lai của cháu gái mình như thế hơn 10 năm về trước. Nhưng rồi sau đó, lo lắng ấy đã tan biến khi sự quyết tâm trên đường đua đã đem đến cho Nguyễn Thị Thật vinh quang mà cô chẳng thể nào nghĩ tới.

Cua rơ Nguyễn Thị Thật: Nỗi đau 5 năm và tấm HCV 'thay cả phần em'

Cua rơ Nguyễn Thị Thật: Nỗi đau 5 năm và tấm HCV 'thay cả phần em'

Sau khi cán đích đầu tiên nội dung cá nhân xuất phát đồng hàng nữ vào sáng 6/11, việc đầu tiên mà cua-rơ Nguyễn Thị Thật làm là gọi điện ngay về cho gia đình, cụ thể là cho cô em gái Nguyễn Thị Thà để chia sẻ niềm vui vô bờ. Chính xác hơn, như thường lệ, Thật muốn tặng chiến tích này cho cô em gái, cũng từng theo xe đạp và phải giải nghệ vì tai nạn trên đường đua.

Chú thích ảnh
Liên tiếp 10 năm gắn bó với xe đạp, Nguyễn Thị Thật đã giành những thành tích ấn tượng từ khu vực, châu lục cho đến thế giới

Của hiếm của làng đua xe đạp Việt Nam

Huy chương vàng tại SEA Games 2019 trên đất Philippines là lần thứ tư trong ba kỳ đại hội Đông Nam Á liên tiếp, cua-rơ Nguyễn Thị Thật mang về vinh quang cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Quả thực với đẳng cấp châu Á và đang đầu quân cho Lotto-Soudal Ladies - một trong những đội đua hàng đầu của Bỉ, tay đua nữ người An Giang đủ sức mơ đến đấu trường Olympic.

Những gì mà Nguyễn Thị Thật đang làm được quả thực khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Nhưng với riêng giới đua xe đạp thể thao, cua-rơ người An Giang vốn dĩ đã được xem là “dị biệt” cách đây nhiều năm về trước. Cô có thể hoàn thành khối lượng vận động lên đến 300 cây số/tuần, trong khi các đàn chị, kể cả những người có kinh nghiệm phải mất nhiều năm khổ luyện.

Liên tiếp 10 năm gắn bó với xe đạp, Nguyễn Thị Thật đã giành những thành tích ấn tượng từ khu vực, châu lục cho đến thế giới. Cô cũng là một trong những vận động viên Việt Nam hàng đầu nhận được sự tài trợ dài hạn của Herbalife Việt Nam, từ sự tư vấn về dinh dưỡng phù hợp với những cuộc đua đường trường cho đến những phần thưởng động viên, giúp cô yên tâm cống hiến hơn cho vinh quang thể thao nước nhà.

Cụ thể như ở tại ASIAD 2014 ở Hàn Quốc, cua-rơ sinh năm 1993 đã giành tấm HCB lịch sử cho xe đạp Việt Nam. 4 năm sau, cô đoạt HCV ở giải châu Á. “Đó là hai tấm huy chương mà tôi nhớ mãi. Đến giờ tôi vẫn còn hạnh phúc và chắc chắn cảm xúc ấy sẽ theo mãi tôi cho đến hết sự nghiệp. Bởi trước đó, chưa một cua-rơ nào của Việt Nam có thể chinh phục cột mốc ấy. Thật sự đáng nhớ”, Nguyễn Thị Thật bày tỏ.

Đua xe cho cả phần em gái

Xuất phát điểm của Nguyễn Thị Thật cũng là VĐV phong trào của một môn thể thao tốc độ. Nhưng đó là điền kinh. “Chính thầy Tiến (HLV Ngô Quốc Tiến) đã nhìn ra được năng khiếu của em và tuyển chọn. Sau khi thấy em chạy trên đường đua điền kinh, thầy đã nói chuyện và kêu em thử ngồi lên xe đạp kiểm tra. Thậm chí còn về nhà để trao đổi với gia đình”, Nguyễn Thị Thật kể lại. Nhưng không dễ để thầy Tiến thuyết phục được bà nội - người chăm lo cho chị em Thật đồng ý. Bà lo chuyện tương lai, chồng con, việc đồng áng của Thật nếu chẳng may không thành công khi tập xe đạp. Và phải nhờ rất nhiều những mối quan hệ thân tình, thầy Tiến mới khiến bà nội của Thật gật đầu đồng ý.

Đã 10 năm kể từ thời điểm ấy, Nguyễn Thị Thật đã và đang trở thành cua-rơ hàng đầu của Việt Nam, thậm chí nằm trong top đầu các VĐV châu Á. Càng khó khăn bao nhiêu, càng thử thách bấy nhiêu, cua-rơ người An Giang lại càng cố gắng hơn nữa vì bà nội, vì gia đình và là cả thay phần người em gái của cô.

Cô rung rưng nước mắt khi nhớ lại nỗi buồn cách đây 5 năm. Khi ấy, Nguyễn Thị Thà gặp sự cố trên đường đua, bị gãy 4 xương sườn, dập thận và phải giã từ sự nghiệp ở tuổi 18. Dù cả nhà vẫn động viên rằng đó là sự cố không may nhưng Thật vẫn cảm thấy đau xót khi cô từng hứa với bà nội sẽ chăm lo cho Thà lúc dẫn em gái theo nghiệp đua xe đạp.

Chỉ đến khi em gái nắm chặt tay và nhắn nhủ với Nguyễn Thị Thật rằng: “Thay cả phần của em để chinh phục các đỉnh cao xe đạp”, cua-rơ 26 tuổi mới nguôi ngoai phần nào nỗi buồn của bản thân.

“Trong gia đình, tôi và em gái tôi đều theo nghiệp xe đạp. Nhưng năm 2014, Thà (Nguyễn Thị Thà - em gái Thật - PV) gặp sự cố và phải giã từ sự nghiệp lúc mới chỉ 18 tuổi. Cũng chính vì thế mà kể từ đó, tôi luôn nghĩ rằng mình thi đấu không chỉ vì bản thân, mà còn là cho cả niềm đam mê của em gái mình nữa. Đó là động lực để tôi phấn đấu, không chỉ là 100% sự cố gắng cho riêng mình”, Nguyễn Thị Thật bày tỏ sự quyết tâm, cho mình và cho cả em gái Thà.

Vì một thế giới khỏe mạnh hơn

Tròn 10 năm, tập đoàn dinh dưỡng Herbalife Nutrition có mặt ở thị trường Việt Nam. Xuyên suốt thời gian ấy, Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng thể thao Việt Nam với tư cách tài trợ nhiều mặt cho các vận động viên trọng điểm để giành thành tích tốt ở đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Với Herbalife Nutrition, dinh dưỡng là bệ phóng cho thể thao phát triển và thể thao là nền tảng để xây dựng một cộng đồng năng động hơn và khỏe mạnh hơn.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm