Nguyễn Nhật Ánh nói về việc 'không được cảm ơn': Muốn giữ đầu óc luôn trong trẻo

07/12/2015 16:43 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Nguyễn Đông Thức, giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XIX, băn khoăn trên trang cá nhân về việc vì sao Nguyễn Nhật Ánh không được một lời cảm ơn khi "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được vinh danh.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức bày tỏ: “Định không viết điều này... Khi xướng tên Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được giải Bông Sen Vàng, giải cao nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ  XIX, các nhà sản xuất, đạo diễn, 3 diễn viên chính được mời lên sân khấu nhận giải. Không ai nói lời cảm ơn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh...”.

Sau chia sẻ của nhà văn Nguyễn Đông Thức, nhà văn Phạm Ngọc Tiến cũng bày tỏ: “Giải Bông Sen vàng dành cho phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được xướng lên. Nhà văn Nguyễn Đông Thức thành viên ban giám khảo phim truyện đã phàn nàn khi không một ai nhắc đến tác giả nguyên tác văn học là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm nguyên tác của Nguyễn Nhật Ánh quá nổi tiếng, nó góp phần quan trọng thậm chí là có phần quyết định vào thành công của kịch bản và phim”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng bạn đọc

Tác giả của các kịch bản Ma làng, Chuyện làng Nhô Phạm Ngọc Tiến, cho rằng: “Theo Nguyễn Đông Thức lẽ ra ban tổ chức nên mời nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đến dự lễ trao giải. Không có chuyện đó đâu nhà văn Nguyễn Đông Thức ơi. Anh từng có tác phẩm được chuyển thể, từng viết kịch bản sao lại ngây thơ thế. Bởi đây là hiện thực. Nguyễn Nhật Ánh chỉ là tác giả nguyên tác rồi một nhóm biên kịch chuyển thể thành kịch bản thế nên họ không mời anh ấy là lẽ thường. Thậm chí có là tác giả kịch bản sự lãng quên vẫn xảy ra phổ biến trong điện ảnh, truyền hình”.

Chiều ngày 7/12, Thể thao & Văn hóa liên lạc với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh để hỏi ý kiến của ông về giải Bông Sen Vàng và nhận xét của hai đồng nghiệp Nguyễn Đông Thức, Phạm Ngọc Tiến. Nguyễn Nhật Ánh, cho biết: “Mình làm nhà văn viết truyện, còn phim là của một e-kip khác. Hai lĩnh vực phim và truyện khác nhau dù rằng có cái này mới có cái kia. Tuy nhiên, mình không muốn dính vào bất cứ thị phi nào để đầu óc luôn trong trẻo. Bởi tác phẩm của mình hướng đến bạn đọc là trẻ em, nên tác giả phải luôn có tinh thần sảng khoái. Nếu mình đi giận hờn mấy cái vụ kiểu như thế, thì làm sao viết cho trẻ em được”.

Hoàng Nhân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm