Nguyễn Nhật Ánh - nhà văn “hot” nhất 2010

09/12/2010 11:05 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH) - Hôm nay 9/12, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của Nguyễn Nhật Ánh chính thức phát hành trên toàn quốc. Trong năm 2010, Nguyễn Nhật Ánh tung ra cùng lúc hai tác phẩm, mà cuốn nào cũng thuộc hàng bán chạy nhất Việt Nam.

Đầu năm 2010, trong Hội chợ sách TP.HCM, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phải mỏi tay ký tên tặng độc giả khi tác phẩm Đảo mộng mơ (Công ty sách Đông A và NXB Trẻ) của anh ra mắt tại đây...

“Hot” nhờ tác phẩm

Theo thông tin từ NXB Trẻ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được các đơn vị phát hành “mua trọn gói” - tức trả đủ tiền mặt một lần thay vì NXB Trẻ phải “ký gửi” như thông lệ lâu nay. Điều này chứng tỏ sách của Nguyễn Nhật Ánh rất ăn khách. NXB Trẻ còn lên kế hoạch tái bản cuốn này chậm nhất là trong tuần sau.

Trong tình trạng thị trường sách, nhất là sách văn học, mỗi lần in chỉ trung bình khoảng 1.000 bản, thì sách được in với hàng chục ngàn bản mỗi lần như Nguyễn Nhật Ánh quả là sự kiện.

Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập, NXB Trẻ tuyên bố giảm giá 30% trong hai ngày 11 - 12/12 cho 23 đầu sách của Nguyễn Nhật Ánh. Nhìn danh sách 23 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, trong đó có rất nhiều cuốn quá quen thuộc với bạn đọc, có thể thấy sách của nhà văn này luôn hấp dẫn người đọc mọi lúc chứ không nhất thiết phải là sách mới ra lò. Đó chính là lý do sách của Nguyễn Nhật Ánh được tái bản liên tục. Tác phẩm Trước vòng chung kết của Nguyễn Nhật Ánh in lần đầu năm 1984, đến nay sau gần 30 năm, tác phẩm này vẫn được đón đọc. Trước vòng chung kết cũng có mặt để NXB Trẻ “tri ân bạn đọc” trong dịp giảm giá hiếm hoi này.

Tuy nhiên, không phải tác phẩm nào của Nguyễn Nhật Ánh cũng giảm giá 30%, dù chỉ giảm trong hai ngày. Trong đó có các cuốn đang rất “hot” hiện nay, như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Tôi là Bêtô, Đảo mộng mơ không giảm “một đồng”. Trong bối cảnh cuối năm 2010, khi nhiều đơn vị làm sách và phát hành tổ chức các “tuần lễ sách giảm giá” để làm vơi bớt sách tồn kho, thì sách của Nguyễn Nhật Ánh vẫn “giữ giá” như vậy thì không còn từ nào ngoài từ “hot” để diễn tả.

Năm 2010, sách của Nguyễn Nhật Ánh còn “hot” hơn với nhiều sự kiện “đính kèm”. Như những tác phẩm: Bóng bóng lên trời, Nữ sinh, Bồ câu không đưa thư, Trước vòng chung kết, Những chàng trai xấu tính của anh được Công ty ArtSign chuyển thể thành truyện tranh. Mới đây, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã cùng Nguyễn Nhật Ánh nhận giải Văn học ASEAN.

Một nhà văn cũng thuộc dạng “hot” trong năm 2010 là Nguyễn Ngọc Tư. Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Tư không phải “hot” đơn thuần nhờ tác phẩm văn học của mình. Nguyễn Ngọc Tư vừa ra mắt tác phẩm Khói trời lộng lẫy có dư luận riêng. Nhưng “điểm rơi” để Khói trời lộng lẫy ra mắt bạn đọc lại khá “thuận lợi”. Cụ thể, phim Cánh đồng bất tận chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn quê Cà Mau chưa dứt cơn ầm ĩ thì Khói trời lộng lẫy ra mắt đã tạo nên sự cộng hưởng giúp tác phẩm mới của Nguyễn Ngọc Tư trở thành sự kiện. Với Nguyễn Nhật Ánh - nhà văn của tuổi thơ, tuổi mộng mơ... “hot” vì lẽ khác.


Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

“Hot” nhờ chăm chỉ “cày”

Điểm lại danh mục các tác phẩm đã xuất bản của Nguyễn Nhật Ánh, có thể thấy anh thuộc hàng “lực điền” của làng văn Việt Nam, mà tác phẩm nào độc giả cũng tìm đọc. Một trong nhiều lý do khiến Nguyễn Nhật Ánh “cày khỏe” như vậy, theo nhận định của nhiều đồng nghiệp: “Vì Nguyễn Nhật Ánh lo viết nhiều hơn lo lập ngôn”.

Thói tật lâu nay của người cầm bút ở ta là “lo nói” mà ít “lo viết”, trong khi ai cũng biết “tuyên ngôn” của nhà văn chính là tác phẩm. Ưu điểm “lo cày” này của Nguyễn Nhật Ánh đã giúp anh viết được nhiều tác phẩm - còn nhiều hơn tuổi đời của anh.

Chính vì lo viết hơn các “lập ngôn” bay bướm quanh mình, Nguyễn Nhật Ánh được rất nhiều bạn đọc và đồng nghiệp quý mến.

Nguyễn Nhật Ánh được nhiều NXB tín nhiệm vì ông rất giữ chữ tín trong công việc. Năm 1995, “anh hùng ngành xuất bản” Nguyễn Thắng Vu - Giám đốc NXB Kim Đồng “đặt hàng” Nguyễn Nhật Ánh viết bộ truyện Kính vạn hoa. Nguyễn Nhật Ánh lúc đầu “giao hàng” 5 tập để mỗi tuần in một tập. Sau đó, mỗi tháng Kính vạn hoa phát hành một cuốn, trở thành bộ truyện dành cho tuổi mới lớn ăn khách một thời gian dài. Khi giao 5 tập đầu của Kính vạn hoa xong, Nguyễn Nhật Ánh được ông Nguyễn Thắng Vu cho ứng trước 50 triệu đồng (tương đương 10 lượng vàng lúc đó) để nhà văn yên tâm ngồi nhà viết. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho rằng: “Để có tác phẩm tốt, cả NXB và nhà văn đều phải làm việc chuyên nghiệp. Sau sự chuyên nghiệp là tình cảm, chính tình cảm của đôi bên nâng tầm sự chuyên nghiệp hơn”. Theo giới làm xuất bản tại TP.HCM nhận định, mọi giao dịch “đặt hàng” với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh khiến họ yên tâm. Tất nhiên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn biết “chọn mặt gửi vàng” với đối tác xuất bản.

Hiện nay, thu nhập của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ngoài tác phẩm văn học, ông còn có nhà hàng Đo Đo bán các món ăn hương vị xứ Quảng. Cả sách và quán ăn của Nguyễn Nhật Ánh đều “đắt khách”, phải chăng nhờ sự chăm chỉ, uy tín của tác giả và chất lượng của “món hàng”?

Hoàng Nhân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm