Nguyên nhân hồ trong công viên Bách Thảo cạn trơ đáy

01/06/2023 12:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Những ngày qua, người dân phản ánh về tình trạng các hồ nước tại công viên Bách Thảo, quận Ba Đình – Hà Nội cạn kiệt nước. 

Đây là hồ nước tự nhiên, phục thuộc vào nguồn nước mưa, do nắng nóng kéo dài và không có đường cấp nước nên hộ đã cạn trơ đáy, làm mất mỹ quan và tác động ô nhiễm môi trường.

Về vấn đề nay, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 2 hồ nước trong công viên Bách Thảo có tổng diện tích khoảng 1,65ha, sâu khoảng 2m tính đến mặt kè bê tông. Đây là các hồ được bổ cập nước tự nhiên từ lượng nước mưa. Hồ không có chức năng điều hòa trong thoát nước.

Nguyên nhân hồ trong công viên Bách Thảo cạn trơ đáy - Ảnh 1.

Hồ nước trong công viên Bách Thảo cạn trơ đáy. Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Trong trường hợp nước hồ dâng cao sát mặt kè sẽ thoát nước tràn ra đường ống thoát nước vào cống ngầm Thụy Khuê. Nước hồ không sử dụng vào việc tưới cây xanh trong quá trình duy tu, duy trì hệ thống cây xanh trong công viên Thủ Lệ.

Trong giai đoạn từ mùa khô năm 2022 cho đến nay, do lượng mưa trên địa bàn thành phố giảm rất thấp dẫn đến việc mực nước hồ bị cạn.

Hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đang tiến hành việc cải tạo toàn diện các hạng mục liên quan đến các hồ (nạo vét bùn, sửa chữa kè…) một cách đồng bộ với công tác cải tạo, nâng cấp công viên Bách Thảo theo chỉ đạo của UBND thành phố trong giai đoạn 2023-2025.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước thô từ các nguồn giếng khoan liền kề do Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang quản lý hoặc các nguồn nước thô khác là không phù hợp trong giai đoạn mùa hè nắng nóng cục bộ của năm 2023.

Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm