Nguyễn Hà My: Thay đổi diện mạo vì một vết chàm

17/07/2016 10:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Hà My không phải ca “nặng” của Thay đổi cuộc sống (Change Life). Khiếm khuyết duy nhất trên gương mặt của cô là vết chàm, còn lại tất cả các nét của cô đều rất hài hòa. Nên một câu hỏi lớn đặt ra, vì sao cô quyết định thay đổi toàn bộ diện mạo?

Sau khi tham gia chương trình Hà My đã trở về cuộc sống đời thường và đang hoàn thành khóa học thiết kế trang web tại Đại học FPT, một phần thưởng chương trình dành cho cô.

* Cuộc phẫu thuật có khiến chị bị đau đớn không? Chị đối diện với hậu phẫu thế nào?

- Khi phẫu thuật tôi bị tiêm thuốc tê, nên không có cảm giác đau đớn. Sau phẫu thuật cũng không đau nhiều như mình tưởng. Sức khỏe của tôi bây giờ hoàn toàn bình thường.

Sau khi phẫu thuật xong soi gương thấy mặt sưng phồng tôi đã rất sợ, nhưng các bác sĩ nói đó là phản ứng rất bình thường. Mất đúng 1 tuần mặt mới giảm sưng, lúc đó tôi mới nói chuyện được. Hôm ra mắt trong chương trình mặt tôi vẫn còn sưng, đến hôm nay đã gọn lại và các nét lộ ra tự nhiên hơn.

Nguyễn Hà My trước...

* Các bác sĩ đã làm gì với gương mặt của chị?

- Ca phẫu thuật thứ nhất họ chỉnh lợi, gọt hàm, nhấn mí mắt. Ca phẫu thuật thứ hai họ nâng mũi. Về vết chàm cần phải 6 tháng mới có thể xử lý hết nhưng vì thời gian của chương trình chỉ có 3 tháng thôi nên tạm thời nó vẫn còn hiện trên da, nhưng bệnh viện đã hướng dẫn tôi cách chăm sóc da rất kĩ.

* Chị có một gương mặt khá hài hòa, sống mũi thẳng, làn da trắng, răng cũng khá đều. Vì sau chị quyết định thay đổi gần như toàn bộ diện mạo?

- Các bác sĩ là người tư vấn, họ giải thích cho mình hiểu làm thế nào để có khuôn mặt đạt tỉ lệ đẹp nhất. Hàm của tôi hơi vuông, hơi bị bạnh ra, khi cười hở lợi nhiều nên tôi quyết định chỉnh hàm. Sau khi gọt hàm, chỉnh lợi thì mũi có bị thấp xuống một chút, nên tôi được các bác sĩ khuyên nên nâng mũi, như thế nhìn tổng thể hài hòa hơn.

Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, còn muốn phẫu thuật đến mức độ nào do mình quyết định.

* Vết chàm đã gây khó khăn cho chị như thế nào trong quá khứ?

- Hồi bé tôi hay bị các bạn trêu đùa, có khi ném gạch vào người, bị cô lập. Lớn lên tôi hơi ngại giao tiếp vì mặc cảm. Thời gian đi kiến tập tại trường Nguyễn Tất Thành vết chàm khiến tôi hơi ngại tiếp xúc với học sinh.


... và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: VTV.vn

* Nỗi lo ngại này đến từ bản thân hay do cộng đồng kì thị nhiều hơn?

- Có thể do tôi nhạy cảm, do tâm lý kém tự tinlà phần nhiều.

* Chị có cân nhắc nhiều trước khi tham gia chương trình không?

- Tôi đã theo dõi mùa một, và thường xuyên theo dõi trang fanpage của chương trình. Tới mùa 2 tôi rất phân vân vì nghĩ rằng trường hợp của mình cũng “nhẹ” chưa chắc đã được nhận. Nhưng chị gái tôi đã động viên, trước ngày hết hạn nộp hồ sơ tôi mới gửi hồ sơ đi và không ngờ được nhận.

Bài 1: Những người được nhận 'phép màu'

Bài 1: Những người được nhận 'phép màu'

Sau 'Thay đổi cuộc sống', năm nay xuất hiện thêm 'Phép màu sắc đẹp'. Hai chương trình truyền hình thực này đã thay đổi diện mạo một cách ngoạn mục cho những người bị dị tật trên gương mặt.

Về tâm linh tôi nghĩ, mình rất may mắn. Có lẽ bố tôi ở trên trời đã phù hộ cho tôi. Khi còn sống ông đã từng đưa tôi đi chữa trị vài lần. Nhưng vì gia đình không có tiền nên không thể theo lâu dài. Khi ông qua đời, ông vẫn mong một ngày nào đó tôi xóa được vết chàm trên mặt.

* Chị nghĩ gì khi ở nước ngoài họ có những chương trình giúp phụ nữ có khiếm khuyết về ngoại hình tự tin sống hơn là đi phẫu thuật thẩm mĩ?

- Tôi nghĩ ai cũng muốn trở nên xinh đẹp hơn và bản thân tôi không có ác cảm gì với phẫu thuật thẩm mĩ. Khi có cơ hội đến thì hãy nắm bắt. Với tôi được tham gia Change Life là may mắn. Còn không thì mình vẫn chấp nhận cuộc sống, sống phù hợp với hoàn cảnh của mình, tiếp tục cố gắng, miễn sao mình là người tốt có ích cho xã hội.

Vài nét về Nguyễn Hà My

Nguyễn Hà My (sinh năm 1986) hiện là sinh viên năm thứ hai tại Khoa Công nghệ thông tin Đại học Sư Phạm. Sau khi tham gia chương trình cô đã nhận được một học bổng 6 tháng tại Đại học FPT. Hiện cô đang bảo lưu kết quả trường Đại học để tham gia khóa học này. Hàng ngày cô đi xe buýt từ Bắc Ninh lên Hà Nội học rồi tối lại về. Bố Hà My qua đời từ năm 2015, một mình mẹ cô nuôi hai chị em cô học Đại học, và một em gái út đang học cấp 2.


Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm