Nguyễn Du bên ngoài 'Truyện Kiều' và phiên đấu giá đạt chuẩn quốc tế

22/06/2020 18:59 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phiên đấu giá Arts du Vietnam - Nghệ thuật Việt Nam được kỳ vọng là phiên đấu giá tranh đầu tiên đạt chuẩn quốc tế với sự tham dự của sàn đấu giá danh tiếng Drouot (Paris, Pháp); buổi tọa đàm về Nguyễn Du nhưng đề cập đến những nội dung “ngoài Truyện Kiều”. Cả 2 sự kiện đề khá thú vị thu hút những người trong giới…

Thảo luận về 'Truyện Kiều' và nghe nhạc thể nghiệm

Thảo luận về 'Truyện Kiều' và nghe nhạc thể nghiệm

Thời hậu Covid-19, các hoạt động văn hóa dần trở lại quỹ đạo. Tuần này, tại Hà Nội diễn ra 2 sự kiện đáng lưu ý: Thảo luận về bản dịch Truyện Kiều tiếng Đức xuất bản cách đây hơn nửa thế kỷ và buổi biểu diễn nhạc thể nghiệm của những nhạc sĩ trẻ đầy cá tính…

1. Trong bài thơ Độc tiểu thanh ký, có 2 câu gần như là độc thoại của Nguyễn Du: “Bất tri tam bách dư niên hậu/ Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như” (Không biết ba trăm năm lẻ nữa/ Thiên hạ còn ai khóc Tố Như). Năm nay tròn 200 năm ngày mất của Nguyễn Du, nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam đã ra mắt sách, làm các hội thảo, sự kiện tưởng nhớ đến ông. Đến nay đã có hơn 70 bản dịch Truyện Kiều ra nhiều ngôn ngữ, có lẽ đến 300 năm ngày mất vẫn còn nhiều người “khấp Tố Như” là điều bình thường.

Trong không khí “khấp Tố Như” đó, lúc 15h30 ngày 28/6 tại The Orient Star (12/2/5 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm Nguyễn Du bên ngoài Truyện Kiều do Book Hunter Club và Sao Phương Đông tổ chức, gồm trò chuyện, đọc thơ của ông, đọc thơ về ông. Buổi trò chuyện được định hướng sẽ đi ra ngoài kiệt tác Truyện Kiều, để đi vào con người Nguyễn Du ở chốn quan trường, hoạt động chính trị, đi sứ Trung Quốc và cả các thăng trầm trong đời sống.

Buổi trò chuyện cũng hướng tới với thảo luận về những điểm khác nhau và giống nhau về tinh thần, triết lý của Nguyễn Du trong Truyện Kiều và những bài thơ khác của ông. Có thể nói, đây là một hoạt động tiếp nối tinh thần bình Kiều, lẩy Kiều, bói Kiều… khá phổ biến trong suốt 2 thế kỷ qua.

Chú thích ảnh
Thưởng thơ và hiểu thêm về thơ Nguyễn Du

Hiếm có tác phẩm văn chương nào trên thế giới chạm đến mức độ bói toán như Truyện Kiều. Bỏ qua khía cạnh tâm linh hoặc mê tín, nếu có, sở dĩ bói Kiều được là vì 3.254 câu đã rất cận nhân tình, giải quyết được hầu hết các tình thế và tâm sự của đời sống. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người thấy bói Kiều rất là tâm đắc, vì các câu thơ mà họ chọn được đã nói lên hoàn cảnh của họ lúc ấy.

Chương trình do nữ nhà văn Hà Thủy Nguyên điều phối. Chị là người sáng lập và quản lý Book Hunter Club, một câu lạc bộ của những người yêu thích sách.

2. Phiên đấu giá Arts du Vietnam - Nghệ thuật Việt Nam (lúc 18h ngày 27/6 tại khách sạn Sofiel Metropole Hà Nội - 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm) là sự liên minh của PI Auction House (Hà Nội) và sàn đấu giá danh tiếng Drouot (Paris, Pháp). Liên minh này sẽ mở thêm nhiều cánh cửa để mỹ thuật Việt Nam đi ra bên ngoài và mang nghệ thuật bên ngoài về Việt Nam. Phiên đấu quy tụ hơn 150 tác phẩm, trong đó có các tác phẩm của những tên tuổi lớn như Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Nam Sơn, Joseph Inguimberty, Lê Bá Đảng, Nguyễn Huyến, Tú Duyên, Văn Giáo, Trương Bé…

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Origin” (sơn mài, 100cm x 122cm, 2011) của Trương Bé sẽ lên sàn tại phiên đấu giá Arts du Vietnam - Nghệ thuật Việt Nam

PI Aution House cho biết, mong muốn của họ là tạo ra một phiên đấu giá đạt chuẩn quốc tế. Về mặt kỹ thuật, thì điều này không khó, bởi sự liên minh của thị trường ngày nay đã khá rộng mở, thuận tiện. Nhưng để đạt chuẩn thật sự thì cần thêm nhiều điều khác như chuyện thẩm định tác phẩm, định giá, bảo hiểm rủi ro và các bổ trợ về định chế tài chính, pháp lý, thuế…

Một đơn cử, mấy ngày qua nhà sưu tập Lê Y Lan lên tiếng về những thông tin sai lệch trong tiểu sử Lê Văn Xương và 2 bức tranh mà chị cho là không phải của cố họa sĩ. Việc thẩm định tác phẩm là việc ưu tiên hàng đầu của các nhà đấu giá, nhằm tránh những sai sót không đáng có. Ông Nguyễn Đô Sơn (giám đốc PI Aution House) đã lên tiếng cho biết, nhà đấu giá sẽ tìm cách sửa lại tiểu sử Lê Văn Xương trong vựng tập cho chính xác hơn, cũng như xem lại quy trình thẩm định 2 tác phẩm mà Lê Y Lan chỉ ra.

Việc này có thể khó dẫn đến sự ngã ngũ cho đôi bên, nhưng việc làm PI Aution House cũng đáng ghi nhận. Vì nếu không hạn chế tối đa các lùm xùm và sai sót, thì nỗ lực tạo ra một phiên đấu giá đạt chuẩn quốc tế sẽ gặp nhiều thách thức hơn. Hy vọng PI Aution House, cũng như vài nhà đấu giá khác tại Việt Nam, sẽ sớm đạt được uy tín và sức hút của mình.

Riêng ở khía cạnh người xem, thì đây là dịp để tìm hiểu và chiêm ngưỡng trực tiếp tác phẩm của nhiều tên tuổi lớn của mỹ thuật Việt Nam. Hơn 150 tác phẩm của phiên đấu Arts du Vietnam - Nghệ thuật Việt Nam đang trưng bày tại PI Gallery (11B Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm), mở cửa tự do từ 9h đến 18h mỗi ngày, kéo dài đến 25/6.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm