Người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ YouTube, thu nhập chục tỷ chỉ nhờ "ngồi nhà" đăng video

22/04/2023 14:35 GMT+7 | HighTech

YouTube đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt. Năm 2022, khoảng 20.000 người kiếm tiền trên hạ tầng này, với hàng triệu người liên quan, mang về khoản doanh thu ngoại tệ tương đương 1.500 tỷ đồng.

Việt Nam có đến hơn 30 triệu người xem YouTube trên TV; 77% người dùng còn cho rằng YouTube chính là truyền hình khi họ xem qua TV được kết nối mạng; hơn 1.100 kênh YouTube tại Việt Nam có trên 1 triệu người theo dõi... 

Đây là thông tin đáng chú ý liên quan đến YouTube - nền tảng xem video phổ biến hàng đầu tại Việt Nam được hãng công bố ở sự kiện thường niên "Brandcast Delivered" vào cuối năm 2022.

Năm 2022, người Việt Nam kiếm 1.500 tỷ đồng từ YouTube

Tại sự kiện thường niên "Brandcast Delivered" năm 2022, YouTube cho biết, theo khảo sát "Why Video" từ Ipsos 2022, YouTube đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt. YouTube là nền tảng video số #1 mà giới trẻ ở Việt Nam cho biết họ sẽ nhớ nhất nếu nền tảng này không còn nữa. 

YouTube-4

"Theo khảo sát "Why video?" Ipsos 2022, 96% người xem tại Việt Nam bao gồm thế hệ Z (GenZ) cho biết YouTube có nội dung họ yêu thích. Và chúng tôi không thể tự hào hơn khi thấy YouTube tạo ra kết nối sâu đậm khi người xem ở Việt Nam đều đồng ý rằng YouTube là nền tảng số 1 để họ tìm hiểu sâu vào những gì họ yêu thích", ông Marc Woo - Giám đốc điều hành, phụ trách Việt Nam, Google châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

Tại Hội nghị Khai thác thị trường quốc tế và chính sách thuế đối với lĩnh vực sáng tạo nội dung số, Liên minh Sáng tạo Nội dung số (DCCA, thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam) cho biết, YouTube là nền tảng được người Việt sáng tạo nội dung nhiều bậc nhất. Năm 2022, khoảng 20.000 người kiếm tiền trên hạ tầng này, với hàng triệu người liên quan, mang về khoản doanh thu ngoại tệ tương đương 1.500 tỷ đồng.

Cùng năm, đã có hơn 51 triệu kênh YouTube được tạo mới, tương đương mức tăng trưởng 36%. Trong đó, 306.000 kênh YouTube đạt hơn 100.000 người đăng ký, 29.000 kênh có hơn 1 triệu người đăng ký và 700 kênh có hơn 10 triệu người đăng ký. Số lượng tài khoản khổng lồ này đem về cho YouTube hơn 1 tỷ giờ nội dung video được xem mỗi ngày. 

YouTube Premium và YouTube Music chính thức ra mắt tại Việt Nam

Được ghi nhận là một trong những nước có lượng người xem YouTube trên TV cao nhất, Việt Nam là thị trường tiếp theo YouTube nhắm đến để ra mắt tính năng Premium và dịch vụ phát nhạc trực tuyến YouTube Music. Sản phẩm có giá từ 79.000 đồng/tháng với YouTube Premium và 65.000 đồng/tháng với YouTube Music. 

Người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ YouTube trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Paul Smith (bìa phải), Giám đốc điều hành của YouTube Music Châu Á Thái Bình Dương - cùng khách mời giải đáp các câu hỏi của báo chí trong buổi ra mắt YouTube Premium

YouTube Premium đem đến trải nghiệm xem nội dung không giới hạn trên nền tảng YouTube, bao gồm: Không bị quảng cáo làm gián đoạn trong lúc xem, có thể phát nội dung trong nền nhằm thực hiện đa tác vụ thuận tiện hơn, có thể nghe bài giảng hoặc video giáo dục trong khi làm các hoạt động khác...

Ngoài những ưu điểm kể trên, YouTube Premium cũng đi kèm với YouTube Music Premium nhằm cung cấp trải nghiệm thưởng thức âm nhạc không có quảng cáo, phát trong nền và cho phép tải nhạc từ YouTube Music.

Đại diện của Google cho biết, với việc đưa ra dịch vụ Premium này, các nhà sáng tạo nội dung nhỏ lẻ tại Việt Nam sẽ hưởng lợi khi sẽ không cần phải bật tính năng kiếm tiền, không cần phải chờ đợi vào quảng cáo. Các video được những người đăng ký gói premium bấm vào xem sẽ được chia sẻ khoản tiền mà YouTube thu được, Với mức giá hợp lý, hiện gói Premium đang được nhiều người dùng hào hứng trải nghiệm.

Tại sự kiện ra mắt YouTube Premium, YouTube cũng hé lộ xu hướng của người dùng Việt trong năm qua, trong đó có việc giải trí bằng âm nhạc.

Người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ YouTube trong năm 2022 - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của YouTube, các nghệ sĩ góp mặt trong danh sách Video ca nhạc (MV) nổi bật trên YouTube năm 2022 ghi dấu ấn với những giai điệu âm nhạc độc đáo

Đứng đầu danh sách với MV Vì mẹ anh bắt chia tay, Miu Lê - Karik. Tiếp đó là Hoàng Thuỳ Linh cùng Đen từ những chất liệu dân gian kết hợp với sự hiện đại đầy nội lực. MV "Có Không Giữ Mất Đừng Tìm" của Trúc Nhân cũng góp mặt trong danh sách này.

Bên cạnh những xu hướng độc đáo, mới lạ, danh sách Video ca nhạc nổi bật năm ngoái cũng được đa dạng hoá với nhiều dòng nhạc khác nhau như EDM, Rap, Pop bởi nhiều nghệ sĩ mới như Tăng Duy Tân, MCK, NAL... Đặc biệt, nằm trong top 3 là hiện tượng mới nổi MONO gây sốt với 61 triệu lượt xem khi chỉ vừa mới ra mắt vào tháng 8 năm 2022.

 Ngoài ra, đôi bạn thân Erik và Đức Phúc cũng góp mặt trong danh sách với những sản phẩm âm nhạc đậm chất riêng "Yêu đương khó quá thì CHẠY VỀ KHÓC VỚI ANH" và "Ngày Đầu Tiên".

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm