Người Việt bị chỉ trích vì tranh cãi về Tân Hoa hậu Hoàn vũ

21/12/2015 15:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Con Philippines xấu quá đi mà làm hoa hậu! Tại sao không chọn Miss Colombia hay Pham Thị Hương?” - một cư dân mạng viết bằng tiếng Việt không dấu khi bình luận trên Facebook chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

Pia Alonzo Wurtzbach giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015 trong đêm thi chung kết diễn ra tối 20/12 (giờ Mỹ), tức sáng 21/12 (giờ Việt Nam), sau một màn trao vương miện đầy "gay cấn" khi ban đầu, MC tuyên bố là danh hiệu thuộc về Hoa hậu Colombia, Ariadna Arévalo.

Trên Facebook chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ trưa 21/12, một số cư dân mạng viết tiếng Việt (và Facebook cho thấy sống tại Việt Nam) chê bai và chế giễu Tân Hoa hậu Pia Alonzo Wurtzbach, khiến cư dân mạng các nước khác kinh ngạc: “Tại sao chỉ trích toàn đến từ người Việt Nam?”. Các bình luận này đã vấp phải nhiều phản đối từ cư dân mạng các nước khác, đặc biệt là Philippines.

“Cô mua vương miện này bao tiền?”

Cuộc tranh cãi vẫn đang diễn ra và đã để lại một ấn tượng khá xấu về cách ứng xử của người Việt trên mạng. Những bình luận trên xuất hiện dưới các bài đăng trên trang Facebook Miss Universe về kết quả cuộc thi.

Pia Alonzo Wurtzbach trong khoảnh khắc được trao vương miện

Trong khi người Philippines tự hào và chúc mừng hoa hậu của họ, còn người Colombia than phiền về sự cố “trao nhầm vương miện” và bảo vệ cho thí sinh của họ, thì một số cư dân mạng Việt Nam (được cho là không liên quan đến cuộc tranh chấp này) lại bày tỏ thái độ cực kỳ quyết liệt, chủ yếu nhắm vào nhan sắc của Tân Hoa hậu Pia Alonzo Wurtzbach.

“Con Philippines xấu quá đi mà làm hoa hậu! Tại sao không chọn Miss Colombia hay Pham Thị Hương?” – một người dùng tên W.L viết. Một người tên H.J cũng viết: “Pia xấu, già, thấp” (từ “xấu” sai chính tả tiếng Anh). “Colombia mới là Hoa hậu Hoàn vũ 2015 thực thụ” – một người tên N.K tuyên bố.

Một bình luận vấp phải nhiều phản đối của một cư dân mạng Việt Nam

L.Đ.B.C viết: "Rất xin lỗi Philippines. Với thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ 2015 vẫn là Hoa hậu Colombia". Người dùng này còn dẫn link một bài báo trong nước về việc Tân Hoa hậu bị chê về nhan sắc và bình thêm: "Bị bầu là Hoa hậu tệ nhất mọi thời, cả thế giới đã thấy rồi đó. Tội nghiệp hoa hậu của các bạn :))" (cũng sai chính tả tiếng Anh).


Một cư dân mạng Việt cãi nhau với các người dùng khác

Cũng sai chính tả và ngữ pháp, người tên B.T viết: “Hoa hậu Hoàn vũ 2015 là Colombia! Tôi không muốn Philipin thành Hoa hậu Hoàn vũ! Cô ta không đẹp. Cô ta xấu xa”. Người này viết “không đẹp” là “no beautiful” (đúng là “not beautiful”).

Ngoài ra, còn nhiều bình luận khác từ cư dân mạng Việt, hầu hết khẳng định hoa hậu Colombia mới xứng đáng đoạt vương miện, có người còn dùng từ tục tĩu để nói về Hoa hậu Philippines và hỏi “Cô mua vương miện này bao tiền?”.

Độc giả Lê Trần Tuấn Anh có ý kiến chừng mực hơn: “Có nhiều sai sót trong cuộc thi này. Không thể tin được. Không ai hiểu chuyện gì đã thực sự xảy ra trên sân khấu. Nhưng sai sót không phải lỗi của Hoa hậu Phillipines, nên tôi nghĩ chúng ta nên ngừng xúc phạm cô ấy”.

Bình luận gọi Pia Alonzo Wurtzbach là "Hoa hậu chính trị"

“Tôi yêu quý hoa hậu của nước tôi, Phạm Hương. Tôi tin một ngày nào đó danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ sẽ thuộc về Việt Nam. Dù sao, chúc mừng Philippines, chúng tôi yêu quý hoa hậu của các bạn, yêu nụ cười tỏa sáng của cô ấy và cũng yêu Hoa hậu Colombia nữa”. Mặc dù vậy, khẳng định “Có nhiều sai sót trong cuộc thi” là khá võ đoán.

"Sao người Việt tức giận thế nhỉ?"

Các bình luận có phần “trẻ trâu” của một số ít cư dân mạng nêu trên lại vô tình khiến hình ảnh người Việt Nam trở nên xấu xí trong mắt các cư dân mạng khác. Họ “giận lây” sang cả Phạm Hương.

Cư dân mạng nước ngoài thắc mắc về thái độ "thù địch" của cư dân mạng Việt Nam với Tân Hoa hậu

Có ý kiến viết: “Sao quá nhiều người Việt Nam tức giận và cay đắng thế nhỉ? Trái tim các bạn quá nhiều căm ghét, vì thế các bạn chẳng đoạt nổi vương miện hay một vị trí nào ở Hoa hậu Hoàn vũ. Hãy huấn luyện cho tốt thí sinh của các bạn năm sau để không phải đứng vỗ tay ở hậu trường nữa nhé. Và hãy học cách cư xử đi”.

Và một ý kiến khác từ dân mạng Phillipines: “Hầu hết những người chỉ trích là người Việt Nam. Tôi có thể hiểu vì sao người Latin phản đối Pia, nhưng xin chào? Việt Nam và Phillipines đều thuộc châu Á cơ mà. Ồ, chúc mừng Hoa hậu Việt Nam đã có mặt tại cuộc thi này. Cô ấy rất tuyệt vời”.

Một người còn đặt câu hỏi: “Tại sao chúng tôi chưa bao giờ nghe (những lời bình luận này) từ người Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Singapore. Chỉ toàn nghe từ Việt Nam. Sự khác nhau là ở đâu vậy?”.

Nha Đam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm