Người từ thành phố Hồ Chí Minh trở về Hà Nội cần thực hiện những thủ tục gì?

09/07/2021 18:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội đã ban hành những quy định cụ thể, yêu cầu giám sát, quản lý chặt chẽ người về từ các vùng/tỉnh, thành phố có dịch, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 9/7: Thành phố Hồ Chí Minh có ca tử vong thứ 20

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 9/7: Thành phố Hồ Chí Minh có ca tử vong thứ 20

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Từ ngày 5-7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 22 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 10 trường hợp thuộc chùm ca bệnh ở Khu công nghiệp Thăng Long liên quan đến tỉnh Bắc Giang; 8 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức; 4 trường hợp liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh (gồm 1 ca ở quận Hoàng Mai, 1 ca ở quận Đống Đa và 2 ca ở quận Thanh Xuân).

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn khẩn số 5389/BYT-MT về việc tiếp nhận đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn khai báo y tế trước khi lấy mẫu cho hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội. Ảnh: CDC Hà Nội

Theo đó, từ 18h00 ngày 7-7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch.

Cụ thể, tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) đến/về Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế).

Tất cả các trường hợp từ vùng có dịch về phải tổ chức xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về), sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào thành phố Hồ Chí Minh, phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Theo Báo Hànộimới

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm