Người từ địa phương cấp độ 1, 2 đến Đà Nẵng không phải xét nghiệm Covid-19

19/10/2021 21:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 19/10, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Công văn số 7085/UBND-SYT về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Đà Nẵng sẽ tổ chức tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi

Đà Nẵng sẽ tổ chức tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi

Chiều 12/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo đó, căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, để đảm bảo giám sát, điều tra dịch tễ đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố thống nhất chỉ đạo một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với những người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác như sau:

Trước khi đến/về Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”) và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Trường hợp người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và Đà Nẵng. Khi đến chốt kiểm soát dịch của Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,...) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào thành phố.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2 sẽ tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVD-19 theo quy định hiện hành. 

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Người dân ở các địa phương cấp độ 3 đến thành phố Đà Nẵng sẽ không thực hiện cách ly; tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến thành phố Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Theo công văn trên, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Chú thích ảnh
Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định. Ảnh: TTXVN

Công văn nêu rõ người dân tự chi trả chi phí xét nghiệm và cách ly y tế; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ. Cũng theo công văn, với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa): Trường hợp đến/về và lưu trú tại thành phố Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Trường hợp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19, di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

Trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19…

Võ Văn Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm