Người Trung Quốc pha trò để chống 'ác mộng khói mù'

04/12/2015 06:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau vài ngày sống trong tình trạng bị khói mù dày đặc che phủ, tới mức các xa lộ ở Bắc Kinh phải tạm ngưng hoạt động, các công trường xây dựng vắng bóng người và giới chức kêu gọi người dân ở yên trong nhà, người dân Trung Quốc đã thi nhau chế truyện cười nhằm giảm căng thẳng trước vấn đề mà họ phải đối mặt.

Không ít người trong số 22,5 triệu cư dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã sáng tác ra những truyện cười thú vị, phản ánh một cách hài hước các vấn đề mà làn khói bụi dày đặc mang tới.

Thi nhau pha trò về khói bụi

Một truyện cười đang được lan truyền trên mạng, có nội dung như sau: "Anh phóng viên đang tác nghiệp dưới phố thì nhìn thấy bóng một người cao tuổi. Anh bèn tiến tới và hỏi: "Cụ bà ơi, khói bụicó khiến cuộc sống của bà thêm chút bất tiện nào không?" Tiếng trả lời vang lên: "Nhiều bất tiện lắm. Trước tiên thì nếu có thể nhìn rõ, anh sẽ biết tôi là cụ ông chứ không phải cụ bà".

Câu chuyện khác cũng hài hước không kém: "Mẹ một anh công nhân bảo con cần khẩn trương tìm bạn gái, nhưng anh không nghe theo. "Tại sao con lại phải tìm bạn gái vào lúc này, khi khói mù đang dày đặc như thế kia? Con còn không thể nhìn rõ mặt các cô gái nữa là làm quen." Người mẹ từ tốn đáp lại: "Thế thì anh mới phải tìm bạn gái. Với ngoại hình như anh thì tốt nhất nên kiếm lấy một cô, trước khi khói tan mất".


Khói mù dày đặc đã xuất hiện tại thủ đô Trung Quốc vào đầu tuần này

Có kẻ pha trò rằng sống ở Bắc Kinh giờ giống như đang ở trong một bộ phim về ngày tận thế, với xác sống tràn ngập. Người khác thì nói khi phóng xe máy đi làm, anh có cảm giác như đang cưỡi máy bay, lướt trên mây gió.

Một số người chụp hình bóng lờ mờ của các công trình nổi tiếng tại Bắc Kinh rồi tải chúng lên mạng để người khác ngắm. "Cầu nguyện cho Bắc Kinh" đã trở thành câu nói đùa được nhiều người chế nội dung hài sử dụng và phát tán trên nền tảng nhắn tin WeChat.

Ô nhiễm cao chưa từng thấy

Những màn pha trò ấy không che giấu thực tế rằng tình hình chất lượng không khí ở thủ đô Trung Quốc vào đầu tuần này đã trở nên rất tệ. Trạm đo đạc chất lượng không khí của đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh nói rằng khói mù độc hại vẫn tồn tại trong phần lớn ngày thứ Ba. Mức chỉ số ô nhiễm dao động từ 301 - 500microgram bụi/m3 không khí - nghĩa là rất độc hại.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc tuyên bố tình trạng khói mù kéo dài là do "điều kiện thời tiết không thuận lợi". Nhưng lời giải thích ấy đã không giúp người dân bớt lo lắng. "Thành thực mà nói, khi lần đầu nhìn thấy khói bụi, tôi đã rất hoảng sợ" - Yu Hang, một bà mẹ 37 tuổi ở Bắc Kinh, chia sẻ với hãng tin ABC.

Chị sợ rằng những chiếc máy lọc không khí trong nhà có thể không đủ để bảo vệ hai đứa con của mình. "Trước đây, tình trạng ô nhiễm không khí cũng rất tệ. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy sợ như thế này" - chị nói.

Một người dân Bắc Kinh khác có tên Yang Wenpei chia sẻ rằng anh đã theo dõi rất kỹ các chỉ số ô nhiễm. "Tôi sống ở Bắc Kinh trong 8 năm qua và đợt này tình trạng ô nhiễm là tồi tệ nhất" - anh nói.

Vấn nạn khói mù cũng cho thấy thách thức khổng lồ mà chính quyền Trung Quốc phải đối mặt, trong cuộc chiến chống tình trạng nhiễm không khí, mà một phần lớn nguyên nhân là do hoạt động của các nhà máy nhiệt điện chạy than đá. Được biết năm nay khói mù cũng xuất hiện tại thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc, bởi nông dân đốt gốc rạ quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu nói rằng ô nhiễm là lý do chính gây ra nhiều vụ bất ổn ở Trung Quốc. Còn theo hãng tin Reuters, ngoài một số người pha trò về tình trạng khói mù, đa số các cuộc thảo luận khác quanh đề tài này đều hết sức nghiêm túc.

Không khó để thấy vì sao người Bắc Kinh nói riêng, Trung Quốc nói chung lại quan ngại tới các đám khói mù. Tuần này, nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace tuyên bố hoạt động phân tích cho thấy không khí của Bắc Kinh chứa nhiều kim loại nặng, gồm mức độ arsenic cao hơn 3 lần tiêu chuẩn quốc gia, và như thế hoàn toàn có thể đe dọa sức khỏe con người.

Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm