Người trẻ tự chủ quan trọng hơn lãnh đạo người khác

22/10/2018 13:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Điều khó nhất đối với giới trẻ không phải kỹ năng lãnh đạo người khác mà là kỹ năng lãnh đạo bản thân mình và đây cũng là yếu tố quyết định đối với những bạn trẻ có mục tiêu đi du học.

Hai bạn trẻ Huỳnh Hạnh Phúc và Phùng Mai Hương chia sẻ điều này tại chương trình Tọa đàm “Cánh cửa cơ hội từ tấm bằng Tú tài Mỹ” do IvyPrep Education tổ chức ngày 21/10, tại TP HCM.

Huỳnh Hạnh Phúc - hiện đang điều hành chương trình Teach for VietNam. Anh là cựu du học sinh Harvard và từng làm việc tại các công ty đa quốc gia. Huỳnh Hạnh Phúc sáng lập chương trình phi lợi nhuận Teach for VietNam nhằm đào tạo nhân lực bằng cách tìm kiếm, phát triển các thế hệ trẻ tài năng của Việt Nam.

Anh được các bạn trẻ ngưỡng mộ bởi từ một chàng trai xuất phát từ khu miền Trung nghèo khó, mặc dù đã xuất sắc đạt được những suất học bổng toàn phần danh giá tại Đại học Harvard và Missouri nhưng gia đình anh vẫn phải cầm cố cả căn nhà để có chi phí học tập tại Mỹ trong những năm đầu tiên. Tốt nghiệp đại học danh giá là một khởi đầu tuyệt vời để Phúc có cơ hội làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia với mức lương khủng.

Tuy nhiên, với mong muốn cháy bỏng phát triển năng lực lãnh đạo cho giới trẻ Việt Nam, anh đã quyết định từ bỏ công việc đáng mơ ước của nhiều người để bắt tay vào triển khai dự án Teach for VietNam.

Chú thích ảnh
Huỳnh Hạnh Phúc chia sẻ tại tọa đàm "Cánh cửa cơ hội từ tấm bằng Tú tài Mỹ"

Huỳnh Hạnh Phúc chia sẻ tại tọa đàm: "Khi còn học tại Việt Nam, tôi là người khá nhút nhát, không có khái niệm gì về kỹ năng lãnh đạo. Cho đến khi sang môi trường học tập tại Mỹ, dường như đã mở ra một chân trời mới. Khi ấy tôi phải tự mình đối mặt với rất nhiều khó khăn, rào cản như: ngôn ngữ, kỹ năng, nhịp sống, khác biệt về văn hóa… 

Phải mất đến 6 tháng để làm quen với môi trường học tập mới. Tôi nhận ra, để đi du học, điều quan trọng nhất chính là học cách tự chăm sóc bản thân, tự lãnh đạo bản thân. Không ai sinh ra đã có khả năng lãnh đạo, mà cần sự rèn luyện, học hỏi từ môi trường, giáo dục, trải nghiệm thông qua các dự án…

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho con tính tự lập, khả năng chủ động ngay từ nhỏ. Để dù con ở môi trường sống nào cũng có thể tồn tại trước đã, sau đó mới nói đến chuyện phát triển".

Còn Mai Hương từng giành học bổng toàn phần đại học Wesleyan College (Mỹ) và học bổng toàn phần thạc sĩ khởi nghiệp chiến lược của Rotterdam School of Management (Hà Lan). 

Phùng Mai Hương nhận định: "Việc học ở Mỹ đòi hỏi các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kỹ năng, kiến thức xã hội, kiến thức văn hoá, kiến thức chuyên môn, nên lời khuyên du học chính là chuẩn bị càng sớm càng tốt. Vì cách học ở Mỹ đòi hỏi sự chủ động rất nhiều từ phía học viên, học thông qua các case study (tình huống) thực tế, thậm chí cả việc làm bài thi nộp cho thầy cô, học viên cũng có thể hoàn toàn hoàn thành ở nhà và nộp. Bởi vậy, môi trường học tập ở Mỹ đòi hỏi khả năng chủ động và tự học rất cao.

Ngoài ra, ngôn ngữ luôn cũng là một thử thách, dù cho điểm các bài thi chuẩn tiếng Anh của bạn có cao đến đâu thì vẫn cần thời gian để làm quen với giọng điệu người bản xứ, vì thế lời khuyên của mình là các bạn hãy luôn chủ động hoà nhập, tham gia các CLB hay làm việc nhóm cùng các bạn bè quốc tế".

Chú thích ảnh
Thạc sĩ Phùng Mai Hương

Cô là nhà sáng lập Kênh chia sẻ kiến thức LOK Vietnam. Đa số mọi người đều nghĩ các bạn trẻ khi lướt internet hầu hết là để giải trí chứ không phải vì học, nhờ vào tinh thần học hỏi mọi lúc một cách chủ động và thú vị mà Hương rèn luyện được từ Mỹ, LOK ra đời với sứ mệnh xây dựng bài học và giáo trình kinh tế bằng những bài giảng giàu hình ảnh và sáng tạo, giúp việc học trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Hiện tại LOK đã được sự hưởng ứng và theo dõi của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Ngày hội thông tin du học Mỹ, Canada, Úc và các nước

Ngày hội thông tin du học Mỹ, Canada, Úc và các nước

Những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ du học Mỹ, Úc, Canada, Philippines…Hãy nhanh tay đăng ký tham dự sự kiện du học mùa thu lớn nhất năm 2017.

Khi nói về khái niệm thành công của người trẻ, Huỳnh Hạnh Phúc cho biết, kim chỉ nam cuộc sống của anh đó là: "Đừng trở thành một người thành công, hãy trở thành một người có giá trị, khi đó thành công sẽ theo đuổi bạn".

Hạnh Phúc và Mai Hương đều lựa chọn con đường phát triển các dự án giáo dục phi lợi nhuận dành cho cộng đồng, muốn đóng góp những giá trị tinh hoa đã được lĩnh hội tại các môi trường học tập hàng đầu thế giới để phát triển năng lực lãnh đạo, học tập cho thế hệ trẻ Việt Nam. 

Anh Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm