Người trẻ thấy gì từ được – mất của những người đã đi qua tuổi trẻ?

30/09/2022 16:27 GMT+7 | Văn hoá

Tiếp nối cuốn 39 câu hỏi cho người trẻ, Nhà báo Phan Đăng sẽ tái ngộ độc giả trong tháng 10 năm 2022 với một tác phẩm đượm tính chiêm nghiệm và sâu sắc: 39 cuộc đối thoại cho người trẻ.

'39 câu hỏi cho người trẻ' của Phan Đăng: Kiếm tìm bản ngã

'39 câu hỏi cho người trẻ' của Phan Đăng: Kiếm tìm bản ngã

“39 câu hỏi cho người trẻ” (NXB Kim Đồng) là cuốn sách đặt ra 39 câu hỏi thấm đẫm tính “triết học”, song tác giả của nó - nhà báo Phan Đăng - lại đưa ra những câu trả lời đầy ắp hơi thở của cuộc sống đương đại với nội dung xoay quanh trục tư tưởng: Ta đang là ai? Ta có thể là ai? Ta có thể tìm ta theo cách nào?

39 cuộc đối thoại cho người trẻ là 39 câu chuyện, 39 tâm sự, 39 khắc khoải, 39 thông điệp muốn sẻ chia, được chắt lọc từ kinh nghiệm và vốn sống dạn dày của 39 trí thức tới từ những lĩnh vực khác nhau, thuộc nhiều thế hệ khác nhau.

Tuy mỗi người theo đuổi một kiểu niềm tin khác nhau, nhưng tựu trung lại, tất cả đều chân thành, da diết và đầy sức nặng.

Chú thích ảnh
 Tác giả, nhà báo Phan Đăng và cuốn sách "39 cuộc đối thoại cho người trẻ" 

Xuyên suốt cuốn sách là các câu chuyện, cách nhìn nhận vấn đề dưới nhiều lăng kính, từ những nhà nghiên cứu GS TS Trần Ngọc Vương, PGS TS Nguyễn Lân Hiếu… đến những “thiên tài” như Lê Bá Khánh Trình, Phạm Kim Hùng, và ca sĩ Tùng Dương, nhà văn Nguyễn Bình Phương – những văn nghệ sĩ đầy sức ảnh hưởng. Không chỉ vậy cuốn sách còn có sự góp mặt của những người hoạch định chính sách và giữ vị trí quan trọng là Đại sứ Mĩ tại Việt Nam ông Daniel J. Kritenbrink, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng,…

Chúng ta đã chứng kiến những tuổi 20 xếp bút nghiêng lên đường ra chiến trận của thế hệ cha ông để đấu tranh cho lí tưởng độc lập giải phóng. Và nhiệm vụ của thế hệ trẻ lúc này là làm sao sống cho xứng đáng khi “đứng trên vai người khổng lồ. Đây là điều nhà báo Phan Đăng – tác giả cuốn sách muốn nói cùng “thế hệ mới”.

Chú thích ảnh
 Cuốn sách là những cuộc đối thoại của những người có sức ảnh hưởng gửi gắm công chúng 

Đó là chia sẻ về những thăng – trầm của lịch sử 4000 năm của dân tộc, về những được – mất của những con người đã đi qua tuổi trẻ. Về thời hiện đại với câu chuyện làm sao để chung sống với những sản phẩm công nghệ ngày càng thông minh và chúng ta nên tin, nên lựa chọn thế nào trong một xã hội đang đầy biến động.

Bằng vốn sống và kinh nghiệm của mình, những người đã từng có một tuổi trẻ rực rỡ sẽ cùng tác giả Phan Đăng phân tích những vấn đề nổi cộm trong xã hội đương đại dưới góc nhìn nhiều chiều, soi chiếu từ nhiều khía cạnh.

Chú thích ảnh
 Các vấn đề, hiện tượng nổi cộm trong xã hội hiện đại được đề cập trong tác phẩm của tác giả Phan Đăng

Cuốn sách sẽ đi đến tận cùng của rất nhiều vấn đề, hiện tượng nổi cộm trong xã hội hiện đại. Là chuỗi những câu hỏi về niềm tin, về lựa chọn trong bối cảnh không ngừng biến đổi, nơi ranh giới giữa sự tử tế, chân thật với tiêu cực, mục nát quá đỗi mong manh.

Cuốn sách này dành cho những người trẻ và cho cả những người đã từng có một tuổi xuân rực rỡ. Bởi đó là suy nghĩ về lẽ đời, lẽ người, về một cuộc sống với muôn nẻo thách thức, đau thương, hạnh phúc vốn không bao giờ biết trước.

Sách do NXB Kim Đồng ấn hành và sẽ chính thức lên kệ vào tháng 10 năm 2022.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm