Người thừa kế tập đoàn Samsung bị đề nghị bắt giữ

04/06/2020 16:45 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/6, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong trong khuôn khổ một cuộc điều tra về thương vụ sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn.   

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được tại ngoại ngay sau phiên tòa

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được tại ngoại ngay sau phiên tòa

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 5/2, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc, ông Lee Jae-yong, đã được trả tự do ngay sau khi tòa án phúc thẩm tuyên phạt ông 2 năm rưỡi tù cho hưởng án treo.

Cụ thể, Văn phòng công tố viên quận trung tâm Seoul đề nghị bắt giữ Lee Jae-yong và hai cựu lãnh đạo cấp cao của Samsung là Choi Gee-sung và Kim Jong-joong.

Cả ba người này bị tình nghi tham gia một kế hoạch mở đường cho ông Lee Jae-yong thừa kế quyền quản lý tập đoàn từ người cha Lee Kun-hee, bằng cách khai khống giá trị của Cheil Industries Inc. và hạ giá trị của Samsung C&T, trước khi hai chi nhánh này sáp nhập năm 2015 để vụ sáp nhập diễn ra theo cách có lợi cho người thừa kế tập đoàn.

Lee Jae-yong là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries Inc., nắm giữ 23,2% cổ phần trong khi, Samsung C&T là một cổ đông chính của Samsung Electronics, công ty chính của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc. Quá trình chuẩn bị cho vụ sáp nhập cũng diễn ra trong giai đoạn chuyển giao quyền lực quản lý tập đoàn từ ông Lee Kun-hee cho con trai Lee Jae-yong năm 2014. Vì vậy, thương vụ được coi là nhằm củng cố quyền kiểm soát của ông Lee Jae-yong với toàn tập đoàn.   

Chú thích ảnh
Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tại cuộc họp báo ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề nghị của cơ quan công tố sẽ được tòa án xem xét vào ngày 8/6 tới và phát lệnh bắt giữ nếu phù hợp. Nếu tòa phát lệnh bắt giữ thì ông Lee Jae-yong sẽ tiếp tục ngồi tù sau khi được trả tự do hồi tháng 2/2018 sau một năm bị tạm giữ. Ông Lee Jea-yong được thả sau khi một tòa án phúc thẩm của Hàn Quốc tuyên ông này mức án tù treo vì hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm