Người thích… bị sét đánh

30/12/2008 17:05 GMT+7 | Trong nước

(TT&VH) - Trong chúng ta hầu như ai ai cũng sợ sét đánh. Thế nhưng ở Australia có một người đàn ông hết sức kỳ quặc là rất thích hứng… sét. Đó là bác sĩ Peter Terren. Dĩ nhiên ông không chờ sét đánh từ trên trời xuống, mà ông tự tạo ra những cú phóng điện giống như sét để “chơi đùa” với chúng. Mới đây vị bác sĩ này đã gây sốc với trò tự chui vào trong 1 chiếc lồng kim loại để... "hứng" cú phóng điện lên tới nửa triệu volt.

“Phù thủy” điện

Ban ngày Peter Terren là một bác sĩ. Nhưng khi đêm xuống, khoa học gia nghiệp dư này lại dành thời gian để “nghịch” điện và giải trí với một loại hình nghệ thuật dựa trên điện mà ông gọi là "electrickery".
 
Chui vào lồng kim loại để... "hứng"  cú phóng điện lên tới
nửa triệu volt

Người thường có thể thót tim khi nhìn những bức ảnh ghi lại Terren đứng giữa vòng vây của các tia chớp điện. Trong một bức ảnh, Terren ngồi trong xe hơi, bên ngoài các tia chớp điện tỏa ra thành một vòng tròn, vây lấy chiếc xe của ông. Bức ảnh khác cho thấy ông đang ngâm mình trong bể bơi khi một tia lửa điện phóng thẳng xuống đầu ngón tay, phóng lên đầu, trước khi “bắn” xuống bể bơi. Tưởng như Terren có thể thiệt mạng vì cú phóng điện đó, nhưng không.

Terren thậm chí còn tạo được một cơn bão sấm sét nhỏ tại sân nhà ông. Bức ảnh chụp được đăng tải trên trang web tesladownunder.com cho thấy một tia lửa điện dài vài mét phóng thẳng từ một máy biến áp cao thế do Terren tạo ra tới một chiếc thang và một cột bóng rổ. Ông khoe rằng mình từng tạo được những cú “sét điện” dài hơn 3m và trông chúng giống như “loài khủng long bạo chúa”.

“Cảm giác được đứng gần thứ gì đó có khả năng gây chết người, gây tiếng ồn khủng khiếp, thật thú vị. Đó là những điều tôi thích - sự kiểm soát và sức mạnh” - Terren thổ lộ với trang web News.com.au về thú vui nguy hiểm của mình - “Tuy nhiên việc này cần tới một sự hiểu biết tốt về vật lý, một chút niềm tin, một chút thần kinh thép và cả sự xuẩn ngốc nữa”.

Đam mê từ nhỏ

Terren được tặng bộ đồ điện đầu tiên vào năm 12 tuổi, khi ông vừa học hết tiểu học. Kể từ đó tới nay, điện trở thành niềm đam mê gắn chặt với Terren. Để có những tia lửa điện với độ dài lớn, Terren phải sử dụng hệ thống biến áp Tesla và “đẩy” một dòng điện có điện áp nhỏ lên mức 500.000 volt. Mức điện áp này đủ để tạo nên những tia “sét điện” lớn. 
 
Tạo một cơn bão sấm sét trong sân nhà
 
Ông cho biết mỗi năm đã ném vào niềm đam mê của mình khoản tiền đủ để mua một chiếc xe hơi. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Hệ thống biến áp Tesla hiện nay của Terren được ông xây dựng dựa chủ yếu trên đồ phế liệu. "Phần lớn những thứ trong hệ thống của tôi được được tạo nên từ các vật liệu khác nhau. Hệ thống biến áp được sử dụng những thứ như ống hơi của máy điều hòa, biến áp của lò vi sóng, các ống đồng của tủ lạnh..." - ông nói.

Kinh ngiệm 40 năm “chơi” với điện, cộng với kiến thức có được của cậu sinh viên vật lý năm thứ nhất nhưng bỏ học giữa chừng đủ để Terren có thể điều khiển hướng đi của các tia lửa điện. Trong suốt 5 năm qua, Terren đã ghi lại các thí nghiệm của mình và chuyển lên trang web Tesladownunder.com hơn 1.300 tấm hình. Gần đây trang này đã vượt qua kỷ lục 1 triệu khách tới thăm. Các hình ảnh của ông cũng đã xuất hiện trên các kênh truyền hình của Đức và Hà Lan, cộng với hàng loạt tạp chí bên ngoài Australia.

Những hình ảnh quả thực rất ấn tượng. Trong một bức ảnh, người ta thấy tia chớp điện phóng ra từ một chiếc cốc vào thẳng tay Terren. Hình ảnh đẹp đẽ này được Terren khuyến cáo là rất nguy hiểm. Sợi dây được dùng để phóng điện có kích thước lõi rất nhỏ. Theo Terren, nếu dùng dây lớn hơn, người ta có thể sẽ mất mạng.

Không nên bắt chước

Terren thường xuyên được nhiều người trên thế giới, sau khi xem các bức ảnh tại trang web của ông, gọi điện tới “học hỏi kinh nghiệm”. Tuy nhiên ông luôn từ chối tiết lộ các bí quyết. Lý do thật đơn giản, “chơi” với điện quá nguy hiểm. Theo Terren, những thí nghiệm do ông tiến hành, nếu giao vào tay một người thiếu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ dẫn tới hậu quả là một cái chết kinh hoàng vì điện giật.

"Giống như bạn không muốn gửi cách hướng dẫn sử dụng thuốc nổ cho trẻ con vậy” - Terren nói - “Tôi ghi lại mọi thứ mình đã làm, nhưng tôi sẽ không tiết lộ sâu về những điều đó”.
 
Tường Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm