'Người Sắt' Elon Musk hé lộ về Hyperloop: Cuộc cách mạng giao thông mới của nhân loại

12/08/2013 11:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một hệ thống giao thông vận tải mới vừa được tỷ phú Elon Musk hé lộ với thế giới, có tên Hyperloop và theo anh, đây là phương thức giao thông vận tải thứ 5 của nhân loại, với sự ưu việt sẽ làm lu mờ các hình thức đi lại bằng tàu hỏa, máy bay, các loại tàu thuyền cùng ô tô, xe máy.

Hồ sơ cá nhân của tỷ phú Elon Musk vô cùng ấn tượng. Anh đã làm giàu nhờ dịch vụ thanh toán trực tuyến an ninh cao PayPal. Tiếp đó anh tiến tới đầu tư vào tàu vũ trụ. Năm ngoái, công ty đầu tư mạo hiểm SpaceX của anh đã trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trên thế giới phóng tên lửa đưa tàu chở hàng lên kết nối Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Ý tưởng về một hệ thống giao thông tiên tiến

Trở lại trái đất, Musk còn là sáng lập viên Công ty Tesla, nơi đã làm ra những chiếc xe điện thể thao và thu lãi nhờ sản phẩm độc đáo này. Người ta thậm chí còn đồn rằng nhân vật thiên tài công nghệ Tony Stark mà Robert Downey Jr thủ vai trong loạt phim Người sắt, đã được tạo dựng dựa trên nguyên mẫu Musk.

Vì thế khi Musk, 42 tuổi, thông báo rằng anh sẽ công khai kế hoạch phát triển hệ thống giao thông Hyperloop trong ngày hôm nay (12/8), các nhà khoa học đã hết sức chú ý tới tuyên bố đó. Họ nóng lòng chờ Mush đưa thiết kế sơ khai về hệ thống giao thông mới này lên internet. 


Tỷ phú Elon Musk sẽ hé lộ thông tin chi tiết về Hyperloop trong ngày hôm nay (12/8)

Nhưng ngay từ trước đó, Musk đã hé lộ vài chi tiết về đặc điểm của Hyperloop, bao gồm việc nó sẽ là một hệ thống "mã nguồn mở". Điều này có nghĩa bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa ý tưởng ban đầu của Musk và thậm chí là xây dựng hệ thống thử nghiệm, mà không cần phải xin phép anh.

Hệ thống sẽ lấy năng lượng từ các panel quang điện để vận hành. Nó sẽ nằm trong một hệ thống đường hầm khép kín, dù Musk nói rằng nó sẽ không phải đường hầm chân không. Các phương tiện đi trong đường hầm sẽ có rất ít va ma sát với đường hầm và vì thế nó sẽ di chuyển với tốc độ rất nhanh, có thể đạt mức siêu âm dễ dàng.

Vén màn bí ẩn

Trong vài tuần trở lại đây, một lượng lớn bí ẩn liên quan tới Hyperloop dường như đã được giải mã. Một người đam mê công nghệ ở Canada có tên John Gardi đã xuất bản một sơ đồ về việc hệ thống Hyperloop hoạt động ra sao.

Ông này thậm chí còn lên Twitter để hỏi Musk rằng: "Anh có thể cung cấp cho tôi một số manh mối cơ bản không? Ví dụ đường kính của đường hầm là bao nhiêu để tôi còn thiết kế các nhà ga và xa lộ liên quan?" Gardi đã rất bất ngờ khi Musk trả lời rằng: "Ông là người đoán gần đúng nhất so với mọi người về Hyperloop. Đường kính của phương tiện là khoảng 2 mét".

Các giả thuyết của Gardi, được đưa lên trang web Motherboard, nói rằng Hyperloop sử dụng một đường hầm khép kín có đường kính khoảng 2,7 mét và nó nằm trên cao so với mặt đất nhờ hệ thống các trụ đỡ. Đường hầm có thể được làm từ các vật liệu đã được sử dụng để làm cống nước thải. Khi nối với nhau, nó sẽ trở thành một vòng tròn khép kín, nối liền hai điểm trong một lộ trình giao thông.

Người ta thậm chí còn đồn rằng nhân vật thiên tài công nghệ Tony Stark mà Robert Downey Jr thủ vai trong loạt phim Người sắt, đã được tạo dựng dựa trên nguyên mẫu Musk.

Các phương tiện chở người hoạt động trong Hyperloop được thiết kế để "nổi" lên, không chạm với bề mặt đường hầm, do thân của nó và trong đường hầm có các hệ thống nam châm ngược chiều điện tích của nhau. Các hệ thống turbine khí lớn sẽ thổi không khí vào trong đường hầm. Những phương tiện chở người trong đường hầm, với chiều rộng khoảng 2 mét, sẽ phóng đi nhờ luồng khí và nhờ tác động của lực điện từ. Khi người ta tới gần đầu bên kia của hành trình, luồng khí đẩy họ đi sẽ bị ngắt và phương tiện sẽ từ từ giảm tốc nhờ hệ thống phanh điện từ.

Trên Motherboard, Gardi kết luận: “Tôi tin Hyperloop chỉ là một phiên bản hiện đại của các ống khí đã được sử dụng trong các ngân hàng, nhà kho... để chuyển tiền cùng các đồ vật nhỏ đi trên một khoảng cách dài, tới các tầng khác nhau tại cùng tòa nhà. Hệ thống này hay được sử dụng trước đây, dù nó không còn được sử dụng nhiều hiện nay. Một lý do khiến tôi nghĩ Hyperloop đơn giản hơn mọi người suy đoán, là bởi Elon Musk đã hồi sinh một công nghệ từng tồn tại trước đây - chiếc xe điện".

Tính khả thi rất cao

Musk hiện muốn xây dựng hệ thống Hyperloop đầu tiên ở California, nối giữa hai thành phố Los Angeles và San Francisco. Động cơ để anh xây dựng hệ thống mới tới từ việc bản thân đã vỡ mộng trước dự án đường sắt cao tốc của California, vốn bị chế nhạo là "đoàn tàu viên đạn chẳng đi tới đâu", bởi nó gặp hàng loạt sự cố.

Anh tin rằng Hyperloop có thể được xây dựng với chi phí chỉ bằng 1/10 so với tàu viên đạn, nhưng ưu việt hơn vì giúp đưa người ta đi lại giữa hai thành phố trong vòng có 30 phút, thay vì 3 giờ của tàu cao tốc.


Hình ảnh tưởng tượng về hoạt động của Hyperloop

Tàu cao tốc được ước tính sẽ khiến Mỹ tiêu tốn 68 tỷ USD và việc xây dựng có thể không hoàn tất cho tới tận năm 2028. Tàu cao tốc ở Mỹ cũng chỉ đạt được tốc độ hơn 200km/h. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 7/10 người Mỹ nói rằng khi tàu cao tốc ra đời, họ sẽ "chẳng bao giờ hoặc rất ít khi" dùng tới nó.

Trong một cuộc trò chuyện qua internet với tỷ phú Richard Branson của anh vào tuần này, Musk nói rằng dự án Hyperloop được anh nghĩ tới khi đọc tin về đường sắt cao tốc ở Califoria. "Tàu cao tốc tồi hơn nhiều việc đi lại bằng máy bay. Tôi thấy hơi buồn khi những thứ ra sau lại không tốt hơn. Một ví dụ điển hình là máy bay Concorde đã nghỉ hưu và giờ thế giới không có phương tiện chở người siêu thanh nữa. Tôi nghĩ đó là điều rất buồn. Anh luôn muốn tương lai phải tốt hơn quá khứ, hoặc ít nhất là tôi muốn thế".

Anh cho biết Hyperloop sẽ là hệ thống giao thông nhanh hơn tốc độ âm thanh. Anh nói rằng tốt nhất người ta nên lắp đặt Hyperloop tại các thành phố nằm cách nhau chưa đầy 1.600km và sử dụng hệ thống này khi đi lại sẽ an toàn hơn máy bay.

Song tuần trước Musk cho biết anh đã quá bận với các dự án khác để dành tâm huyết vào Hyperloop. "Tôi nghĩ rằng mình đã tự bắn vào chân, khi đề cập tới Hyperloop, bởi giờ tôi đang căng như dây đàn. Hiển nhiên là tôi phải tập trung vào hoạt động kinh doanh nòng cốt của Tesla và SpaceX. Chừng đó cũng đủ để quá tải rồi".

Về phần Gardi, ông tin rằng khả năng xây dựng được một hệ thống như Hyperloop là rất lớn. “Tạo ra một hệ thống Hyperloop với giá chỉ bằng 1/10 đường sắt cao tốc không chỉ mang tính khả thi mà hoàn toàn có thể làm được" - ông nói.

Tường Linh (Theo Telegraph)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm