Người quan sát: Xây lâu đài trên cát

02/02/2024 06:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đã có 5 cầu thủ trẻ của đội hạng Nhất quốc gia Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị cơ quan CSĐT công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tống đạt quyết định khởi tố về tội danh đánh bạc, báo Bà Rịa Vũng Tàu đưa tin, hôm qua (1/2/2024).

Theo đó, ở trận đấu với SHB Đà Nẵng thuộc vòng 8 (diễn ra vào ngày 24/12/2023), giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2023/2024, nhóm cầu thủ này đã bàn bạc thống nhất đá dưới sức, để đội nhà thua và đồng thời đổ tiền vào đội khách, với nhận định bóng đá phơi đầy trên các trang mạng cá cược bất hợp pháp. Kết quả chung cuộc, Bà Rịa - Vũng Tàu thua SHB Đà Nẵng tỷ số 1-3, dù sớm vượt lên dẫn trước ngay từ phút thứ 3.

Thông tin này thực sự gây sốc với nhiều người, khi bóng đá Việt Nam vốn đã quá nhiều những bài học nhãn tiền, những "tấm gương" phải xộ khám và phải trả giá rồi.

10 năm trước là các trường hợp của Đồng Nai, Vissai Ninh Bình, của đại án U23 Việt Nam tại SEA Games 23 Bacolod 2005, đưa và nhận hối lộ, dàn xếp tỷ số trong nội bộ các trọng tài với một số thành viên CLB Ngân hàng Đông Á (cũ), của nghi án dàn xếp tỷ số mua chức vô địch giữa SLNA và một số cầu thủ Cảng Sài Gòn (cũ)... Theo giới thạo tin, những vụ án được lôi ra ánh sáng, chỉ là phần nổi của tảng băng.

Qua vụ các cầu thủ trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu , là "đói ăn vụng, túng làm liều", hay phải chăng là mặt trái của nền bóng đá hoặc như cố HLV Alfred Riedl từng ví von: "Xây nhà từ nóc"?! Có lẽ tất cả đều đúng.

Người quan sát: Xây lâu đài trên cát - Ảnh 1.

Trận đấu giữa CLB Bà Rịa-Vũng Tàu và CLB SHB Đà Nẵng có kết quả 1-3 nghiêng về đội khách. Ảnh: CLB Bà Rịa-Vũng Tàu

Trong một phát biểu mới đây, sau trở về từ thất bại tại VCK Asian Cup 2023, HLV Philippe Troussier cho rằng cơ thể nền bóng đá và hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam còn thiếu và yếu ở nhiều khâu, bắt đầu từ hệ thống đào tạo trẻ. Ông Troussier lấy bóng đá Thái Lan làm viện dẫn và đưa ra khuyến cáo, không thể so sánh với bóng đá Thái, càng không thể so sánh cá nhân ông với đồng nghiệp người Nhật Bản Masatada Ishii, người vừa đưa đội tuyển Thái Lan vào vòng 1/8 Asian Cup 2023.

Thực ra, phát biểu của ông Troussier chẳng phải phát hiện hay phát kiến gì ghê gớm. Ngoại trừ người tiền nhiệm Henrique Calisto vẫn luôn tin tưởng rằng, tiềm lực của bóng đá Việt Nam không thua Thái Lan và bằng chứng là chúng ta đã thắng họ ở chung kết AFF Cup 2008, phần lớn các HLV trưởng ĐTQG còn lại, từ nội đến ngoại, đều phải thừa nhận điều đó. Và rất thường xuyên, đó là viện giải cho thất bại.

Việc bóng đá Việt Nam còn chậm phát triển, còn bị xem là khiêm tốn về mặt tầm vóc so với chúng bạn, không liên đới gì đến gì đến việc làm độ, đánh bạc hay tệ hơn là tổ chức đánh bạc. Tất cả các lý do bởi-tại-thì-là-mà chỉ là cái cớ, mà rất thường xuyên, nó đến từ các nền bóng đá vùng trũng, với các giải đấu ít được chú ý. Cầu thủ Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn kêu ca bị chậm lương thưởng, thiếu tiền lót tay, thậm chí là tiền giày..., trong nhiều tháng, nhưng không thể viện cớ đó mà có thể làm liều, có thể bán mình cho quỷ dữ.

Bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam đã vắt qua hơn 20 năm tuổi, với cơ chế chuyển nhượng gần bằng với từng ấy thời gian được mở ra, cầu thủ có thể sống khỏe và một số thậm chí trở nên giàu có, những tưởng tiêu cực sẽ bị đẩy lùi. Đấy chỉ là sự ảo tưởng, như xây lâu đài trên cát vậy. Vòi bạch tuộc vẫn len lỏi từng ngõ ngách và trở nên tinh vi hơn rất nhiều.

Làm bóng đá tử tế đâu dễ. Thôi thì trách tại con đường chúng ta đã chọn vậy thôi! 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm