Người quan sát: Trồng thêm hoa đẹp

30/09/2022 12:12 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Độ chục năm trước, khi giải thưởng Fair-Play được phôi thai bởi Báo Pháp luật TP.HCM, người viết đã rất ấn tượng với câu nói của nhà báo Nguyễn Nguyên: "Chúng ta phải chung tay nhổ bớt cỏ dại, để trồng thêm hoa đẹp. Rồi một ngày không xa, bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, sẽ có cả một vườn hoa".

Đó là thời điểm mà bóng đá Việt Nam nhuốm màu bạo lực trên sân cỏ, với rất nhiều những hình ảnh xấu bị lan truyền. Kể từ đó đến nay, rất nhiều những nghĩa cử - hình ảnh và biểu tượng fair-play trong thể thao được tôn vinh.

Hoa đẹp có thể mọc ở khắp mọi nơi, và loài hoa đẹp nhất chính là sinh trưởng ở ngoài tự nhiên vậy. Song nếu chúng được chăm sóc, được nhân bản, với nguồn năng lượng tích cực lan toả, tất cả sẽ được hưởng lợi. Và, chúng tôi muốn đề cập đến những bông hoa trong thể thao, trong bóng đá luôn tạo cảm hứng rất mãnh liệt.

Chương trình gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19 tại TP.HCM, do Công ty cổ phần giải pháp truyền hình thế hệ mới Next Media, CLB Borussia Dortmund, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, VFF và phòng Công nghiệp, thương mại Đức tại Việt Nam phối hợp thực hiện trên sân Thống Nhất mới đây, tựa cả vườn hoa vậy.

Người xem sẽ quên rất nhanh tỷ số thua đậm 1-4 của All Stars Việt Nam, đội bóng tập hợp rất nhiều cầu thủ và nghệ sỹ nổi tiếng, trước cựu danh thủ đến từ CLB Borussia Dortmund, nhưng Chương trình hành động True Love - Tình yêu đích thực, sẽ còn mãi tiếng thơm, với ít nhất hơn 2.000 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc cả 2, sau hệ lụy của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Những đứa trẻ ấy được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương, chúng sẽ trưởng thành và là tương lai của đất nước.

...

Nhân nói về chuyện trồng thêm hoa đẹp, hôm rồi, người viết lại được nghe về một chiến dịch rất ý nghĩa, với tham vọng trồng được càng nhiều cây xanh càng tốt trên dải đất hình chữ S. Nó bắt đầu từ câu chuyện truyền cảm hứng của một cô gái Đà Lạt và được tiếp sức bởi rất nhiều thành viên khác của Red Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ. Không phải phủ xanh đồi trọc, mà việc trồng cây được tư nhân hoá, cho chính khu vườn hay con đường của nhà bạn vậy.

Chú thích ảnh
Chương trình hành động True Love - Tình yêu đích thực sẽ còn mãi tiếng thơm nhờ ý nghĩa cao đẹp của nó. Ảnh: CCKM

Thực ra, chỉ cần mỗi ngày chúng ta làm một việc tử tế, đã là trồng thêm những cây xanh, gửi gắm những bông hoa cho đời rồi. Nhiều việc tử tế bé góp lại, sẽ thành việc tử tế to và cứ thế, tham vọng về một vườn hoa hay một cánh rừng bát ngát, đâu có xa xỉ gì.

Hoa đẹp trong bóng đá, chính là những nghĩa cử đẹp như chương trình True Love. Vẫn cần thêm rất nhiều những cánh tay nữa đưa lên, cần thêm nhiều hoa tiêu - người dẫn lái là những nhân vật có sức ảnh hưởng, lan toả trong showbiz, cũng như thể thao.

...

Không muốn nhắc lại, nhưng quả thật người viết bài báo này vẫn không thể quên những thời khắc nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại TP.HCM, với chuyến hàng cũng đặc biệt nhất: Thu gom những chiếc nôi cho trẻ sơ sinh về nơi tập kết, khi mẹ các em bị nhiễm Covid-19, phải ở lại trong bệnh viện. Tròn một năm qua đi, kể từ ngày 1/10/2021, TP.HCM trở lại những ngày "bình thường mới", cuộc sống đã tươi đẹp hơn rất nhiều.

Bạn có sẵn sàng chung tay trồng thêm một cái cây hay cắm vào đất một nhành hoa không?! Hãy cho chúng tôi thấy các cánh tay của bạn.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm