Người quan sát: Lắm thầy...

19/08/2022 07:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Trần Minh Chiến được đẩy lên ngồi ghế GĐKT, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm thời cầm sa bàn trong thời gian CLB TP.HCM tìm HLV mới. Và Trương Việt Hoàng đã xuất hiện, tưởng rất bất ngờ mà lại không.

CLB TPHCM kỳ vọng gì ở Lee Nguyễn?

CLB TPHCM kỳ vọng gì ở Lee Nguyễn?

Cổ động viên CLB TP.HCM đã đối diện với nhiều nỗi buồn xuyên suốt 12 vòng đấu mùa giải năm nay nhưng, ngoài trông chờ vào tài nghệ xoay chuyển của HLV Trương Việt Hoàng, họ dường như đã tìm thấy một tia sáng hy vọng cuối đường hầm mang tên Lee Nguyễn.

Thực ra, lãnh đạo CLB TP.HCM đã liên hệ với HLV Trương Việt Hoàng từ trước khi có sự điều chuyển này. Trước đó, CLB TP.HCM được cho là đã mời trở lại cựu thuyền trưởng Chung Hae Seong cho một kế hoạch tái thiết dài hơi. Và như thế, Trương Việt Hoàng chỉ là người đóng thế đến hết mùa giải 2022. Chính Việt Hoàng cũng xác nhận điều này.

Quỹ HLV chuyên nghiệp ở Việt Nam đang rỗi việc thực ra không còn mấy cái tên. Ngoài Trương Việt Hoàng mới chia tay Viettel, còn Hoàng Anh Tuấn. Nhưng HLV người Khánh Hòa lại đang vướng hợp đồng với Phù Đổng, với vai trò GĐKT. Phù Đổng FC đang chơi ở giải hạng Nhất và đang tiến hành chuyển giao cho Lâm Đồng, nên ông Tuấn “con” cũng có thể ra đi, nếu nhận được đề nghị.

Trở lại với những vai trò “chéo cẳng ngỗng” tại các CLB Việt Nam, mà CLB TP.HCM chỉ là một trong những ví dụ kinh điển. Ngó qua đội bóng cùng thành phố là CLB Sài Gòn, hiện HLV Phùng Thanh Phương vẫn ngồi ghế lái trưởng, nhưng thực tế GĐKT Lê Huỳnh Đức mới là người cầm sa bàn và có tiếng nói quyết định. B.Bình Dương sau những bổ sung nhân sự trên cabin BHL còn rối hơn.

Ông Đặng Trần Chỉnh thêm một lần nữa quay lại vai trò GĐKT, nhưng HLV trưởng được chỉ định không phải Nguyễn Thanh Sơn, mà là Lư Đình Tuấn. Đi cùng ông Tuấn “nhím” còn có Phan Bá Hùng, một chuyên gia về mô phạm. B.Bình Dương quyết định đăng ký trợ lý HLV Kesley Huỳnh Alves với tư cách... cầu thủ, dù chàng rể Việt Nam đã treo giầy từ hơn 2 năm qua.

Lee Nguyễn, Nguyễn Hữu Thắng, Trương Việt Hoàng, CLB TPHCM, Vleague, TPHCM vs Sài Gòn, trực tiếp bóng đá Vleague, bxh vleague, kết quả bóng đá Vleague, VPF, VFF
Chỉ bóng đá Việt Nam mới có chuyện Chủ tịch CLB xuống cầm sa bàn làm HLV như trường hợp của HLV Hữu Thắng tại CLB TP.HCM. Ảnh: CLB TP.HCM

Những vai trò chồng chéo nhau là điều rất thường thấy ở làng túc cầu nội. Ở cấp độ các ĐTQG, chức danh GĐKT đôi khi chỉ là hữu danh vô thực, nhưng ở cấp CLB thì lại khác. Nhiều khi Chủ tịch đội bóng lại là người cầm sa bàn và quyết định nhân sự đá chính, các suất thay người. Bầu Kiên ở CLB Hà Nội ACB trước đây hay bầu Đệ của Thanh Hóa là những viện dẫn.

Gần nhất, đấy là trường hợp của ông Vũ Tiến Thành với CLB Sài Gòn, hay xa hơn một chút là Trần Tiến Đại tại XMXT.Sài Gòn... Trước đó, trong ngót 20 năm HAGL không một lần tìm lại đỉnh vinh quang, chính là bởi những đôi mắt được cài cắm trong cabin BHL đội bóng phố núi, với quyền hạn của HLV trưởng rất hạn chế. Đã có độ chục HLV đến rồi đi, lên rồi xuống ở Hàm Rồng, cũng vì đôi mắt và bàn tay vô hình ấy.

Chính vì sự thiếu nhất quán và thói quen đá lộn sân ấy khiến những bất ổn xảy ra. Đội thắng thì ai cũng nhận phần, nhưng thua thì bắt đầu đổ lỗi. Sự nghi kỵ lẫn nhau luôn tồn tại và điều này đương nhiên không có lợi cho sự phát triển. Kể từ ngày “cầm” CLB TP.HCM, Trần Minh Chiến đã chán ngấy với việc can dự quá sâu vào chuyên môn của lãnh đạo đội bóng và bộ phận giúp việc.

Tồn tại lớn nhất và nguy hiểm nhất đòi hỏi Trương Việt Hoàng phải giải quyết triệt để, đấy là vấn đề đọng lương và tiền lót tay của nhóm hơn chục cầu thủ từng đình công. Theo tìm hiểu của Thể thao & Văn hóa thì câu chuyện này dường như vẫn chưa được xử lý triệt để, mà lý do được đưa ra là liên quan đến dịch Covid-19, với tình hình khó khăn chung của bóng đá nội.

Chuyện thế nào, hạ hồi phân giải sẽ rõ. Trương Việt Hoàng sẽ bắt đầu công việc tại CLB TP.HCM từ ngày 22/8 tới đây, trong khi Trần Minh Chiến sẽ thanh lý hợp đồng vào đầu tháng 9, sau khi nhận đủ số tiền bồi hoàn.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm