Người quan sát: Đi thật xa để trở về

24/03/2023 13:51 GMT+7 | Bóng đá Việt

Việc U23 Việt Nam phải nhận thất bại 0-3 trước U23 Iraq trong ngày đầu ra quân tại Doha Cup, kèm theo đó là 2 chiếc thẻ đỏ, khiến nhiều người tiếc nuối, thậm chí là quở trách. Nhưng theo người viết, những chiếc thẻ đỏ và trận thua này cực kỳ có giá trị.

Chúng ta đã quen với việc thi đấu trong nước, rằng trọng tài trước khi rút thẻ phải nhìn mặt và nhìn vào đội bóng, CLB. Đây là một lối tư duy sai lầm, và việc các ĐTQG Việt Nam khi bơi ra đấu trường quốc tế hay bị thẻ phạt chính là từ tư duy ấy.

Các trọng tài tầm quốc tế đơn thuần chỉ làm theo luật. Lỗi thì phạt. Còn nếu chúng ta vẫn nghĩ rằng, các ĐTQG Việt Nam phải chịu nhiều thiệt thòi vì các quyết định của "vua sân cỏ", thì cũng phải xem lại tầm vóc và các mối quan hệ tầm vĩ mô của nền bóng đá xứ sở. Tiên trách kỷ hậu trách nhân là nghĩa như vậy.

Trở lại với trận đấu U23 Việt Nam thua U23 Iraq tỷ số 0-3, đấy là rất đỗi bình thường. Iraq ở đẳng cấp cao hơn và ngay cả chiến thắng năm 2018 ở Thường Châu của chúng ta trước họ cũng chỉ là mang tính thời khắc mà thôi. Chúng ta thậm chí phải sẵn sàng tâm lý sẽ thua thêm U23 UAE ở lượt trận tiếp theo. Đây là giải đấu mời tập huấn, nơi mà bóng đá trẻ Việt Nam có cơ hội cọ xát với các đối thủ hàng đầu. Nó không khác VCK U23 châu Á là mấy đâu, ngoài việc được miễn phí.

HLV Philippe Troussier đã chia sẻ rằng, giải đấu này sẽ là cơ hội tuyệt vời cho những người trẻ, để có thể tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và trở về để phát triển. Người hâm mộ và đặc biệt là truyền thông, cũng nên hiểu tiêu chí ấy, thay vì chỉ biết đòi hỏi. Chúng ta phải biết học cách thua, được dạy cách thua, rồi mới chiến thắng được.

Người quan sát: Đi thật xa để trở về - Ảnh 1.

Thất bại của U23 Việt Nam trước U23 Iraq sẽ đem đến cho các cầu thủ trẻ nhiều bài học quý giá. Ảnh: VFF

HLV Philippe Troussier là một chuyên gia hàng đầu về bóng đá, đặc biệt là với bóng đá trẻ Việt Nam. Tự ông khi nhận việc sẽ biết mục tiêu và chỉ tiêu là gì. Ông biết chắc, U23 Việt Nam sẽ thua ở giải mời Doha, Qatar, nhưng là để chiến thắng ở SEA Games 32. Và lứa U23 này chính là gối đầu của ĐTQG Việt Nam. Chăm lấy cái gốc thì mới thấy được cái ngọn.

Bóng đá là thành tích. Bóng đá trẻ Việt Nam đã thắng nhiều rồi và cuối cùng, chúng ta đã đi được đến đâu?! Hỏi mà như đã trả lời.

Trẻ thì cần phải thua nhiều hơn thắng, phải thất bại nhiều hơn thay chỉ muốn thành công bất ngờ. Bởi thua mới biết mình yếu và thiếu ở điểm nào, còn trẻ mà thắng nhiều dễ sinh kiêu binh. Binh kiêu tất bại. Không phải lúc này, chính là trong tương lai. Mà tương lai mới là cần thiết và... nguy hiểm.

Chúng ta đã được mời đi tận Qatar, một diễm phúc đấy. "Đi thật xa để trở về" là một câu hát, nhưng không phải trở về để giành và giữ chiếc HCV SEA Games 32 vào tháng 5/2023. Chúng ta, những người trẻ của Philippe Troussier, đi rồi trở về để phát triển lên một tầm cao mới. Không hơn được thế hệ đàn anh, thì cũng phải bằng.

Hy vọng!


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm