Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT và câu chuyện có nên đưa ra quyết định tình cảm dựa vào ứng dụng thông minh

01/02/2023 11:57 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

ChatGPT đang "gây bão" mạng xã hội mỗi ngày, vậy có nên sử dụng nó để đưa ra những quyết định cho chuyện tình yêu và hôn nhân của mình hay không?

Kể từ khi ra đời vào tháng 11/2022, chatbot AI ChatGPT đã được hàng triệu người sử dụng cho những mục đích khác nhau. Từ học sinh viết bài luận, sáng tác ca khúc cho đến gửi email khiếu nại... Tất cả đều đang muốn kiểm tra giới hạn của công cụ này. Tuy nhiên, hỏi han để tư vấn hôn nhân như một người phụ nữ dưới đây thì mới thật sự kỳ lạ.

Người phụ nữ bỏ chồng sau khi được tư vấn

Theo Daily Mail đưa tin, một phụ nữ tên Sarah từ Nam London (Anh) đã sử dụng chatbot để hỏi han xem mình nên làm gì với cuộc hôn nhân.

Theo đó, Sarah đã nảy sinh tình cảm với một người đàn ông cô gặp trên mạng. Cả hai qua lại được 6 tháng rồi. Cô quyết định hỏi ChatGPT rằng liệu mình có nên ly hôn chồng hay không.

Sarah năm nay 37 tuổi, kết hôn được 5 năm. Vì làm việc trong lĩnh vực công nghệ nên cô tiếp xúc với ChatGPT từ khá sớm.

Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT và câu chuyện có nên đưa ra quyết định tình cảm dựa vào ứng dụng thông minh - Ảnh 2.

Người phụ nữ quyết định ly hôn sau khi xin tư vấn từ ChatGPT.

Sau khi có mối quan hệ ngoài luồng cùng một người đàn ông, cô và chồng liên tục cãi nhau về nhiều chuyện khác. Cô hạ quyết tâm rằng sẽ cần phải giải quyết vấn đề hôn nhân hoặc kết thúc nó. Bởi vậy, cô đã hỏi và xin tư vấn từ ChatGPT.

Sarah chia sẻ: "Về cơ bản, tôi yêu cầu ứng dụng viết cho mình một câu chuyện dựa vào hoàn cảnh hiện tại của tôi. Người trong cuộc nên làm gì trong cuộc hôn nhân thất bại và đang trải qua sự phấn khích của cuộc tình".

Sarah đã hỏi hai câu hỏi và được trả lời khá kỹ càng như sau:

Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT và câu chuyện có nên đưa ra quyết định tình cảm dựa vào ứng dụng thông minh - Ảnh 3.

Hai câu hỏi mà Sarah đã xin tư vấn.

Tạm dịch nội dung mà Sarah đã hỏi và nhận được câu trả lời từ ChatGPT:

Hỏi: Nếu một người đang trải qua một cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng lại tìm được niềm vui khi ngoại tình thì người đó nên làm như thế nào?

Trả lời: Việc cân nhắc các hậu quả của việc ngoại tình và thái độ trung thực với bản thân cũng như bạn đời của mình về tình cảm và các mối quan tâm là những điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, để có thể truy tìm những nguyên nhân cốt lõi của sự bất đồng trong hôn nhân cũng như để đưa ra được các quyết định đúng đắn cho mối quan hệ này thì những người trong cuộc nên tìm đến các phòng khám trị liệu tâm lý hôn nhân.

Nếu các cặp đôi muốn đi đến ly hôn thì vẫn nên dành cho nhau sự tôn trọng và thấu hiểu, cảm thông.

Và phải luôn nhớ rằng dẫu hoàn cảnh có như thế nào thì ly hôn chắc chắn sẽ mang lại những mất mát tinh thần nhất định cho cả người vợ và người chồng cũng như những người liên quan như con cái, cha mẹ hai bên.

Hỏi: Nếu tôi đang ngoại tình, tôi có nên ly hôn không?

Trả lời: Quyết định ly hôn hay không không ai có thể trả lời được cho bạn ngoài bản thân bạn. Nhưng lời khuyên của tôi là bạn nên suy nghĩ thật kĩ xem nguyên nhân tại sao bạn lại ngoại tình, tình trạng mối quan hệ vợ chồng của bạn hiện tại như thế nào và cuộc sống bạn sẽ thay đổi ra sao sau những quyết định đưa ra.

Các phòng khám tâm lý trị liệu hôn nhân có thế hữu ích cho bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn những cảm xúc và suy nghĩ sâu bên trong và đưa ra được quyết định sáng suốt hơn. Nhưng hãy luôn nhớ một điều quan trọng rằng phải luôn thành thật với bản thân và phải cẩn thận suy xét đến tất cả các bên liên quan đến quyết định ly hôn của bạn.

Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT và câu chuyện có nên đưa ra quyết định tình cảm dựa vào ứng dụng thông minh - Ảnh 4.

ChatGPT đang rất được chú ý

Theo Sarah, câu trả lời của AI đã giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan của cô. Cô biết rằng bản thân mình nên ưu tiên hạnh phúc lên hàng đầu. Bởi vậy, cô quyết định ly hôn và chuyển đến sống với người tình.

Cô ấy nói thêm: “Nó đã cho tôi động lực cần thiết để thực hiện bước nhảy vọt và rời bỏ một mối quan hệ đã rơi vào tình trạng ảm đạm trong một thời gian dài.

Phương pháp này chắc chắn là không chính thống, không phải là điều tôi muốn những người phụ nữ khác trong tình huống tương tự thử. Đó là một trường hợp mà tôi đã sử dụng công nghệ này và nó đã hiệu quả với tôi".

Liệu có nên để ChatGPT tư vấn tình cảm?

Trong cuộc sống, có rất nhiều người bế tắc với vấn đề tình cảm của mình. Họ phân vân, không biết đưa ra lựa chọn thế nào.

Khi ứng dụng ChatGPT bùng nổ, nhiều người đã lựa chọn sử dụng nó như một kênh tham khảo. Để rồi sau đó đôi khi họ bị cuốn vào, làm đúng như những câu trả lời được tư vấn.

Hãy đến với thử nghiệm xem câu trả lời về vấn đề tình cảm cùng với chung một câu hỏi bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh để xem câu trả lời của ChatGPT như thế nào.

Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT và câu chuyện có nên đưa ra quyết định tình cảm dựa vào ứng dụng thông minh - Ảnh 5.

Câu hỏi và trả lời bằng tiếng Việt.

Người phụ nữ 37 tuổi ly hôn vì lời khuyên của ChatGPT và câu chuyện có nên đưa ra quyết định tình cảm dựa vào ứng dụng thông minh - Ảnh 6.

Câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh.

Câu trả lời tiếng Anh tạm dịch: "Kết hôn là một quyết định quan trọng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong nhiều năm tới. Điều quan trọng là phải xem xét cảm xúc, giá trị và mục tiêu của riêng bạn cũng như sự năng động trong mối quan hệ của bạn và đối phương. Cuối cùng, quyết định kết hôn nên dựa trên điều gì sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc và sự viên mãn lâu dài.

Trong tình huống của bạn, điều quan trọng nhất là cũng phải xem xét quan điểm của cha mẹ bạn và tác động tiềm ẩn mà sự phản đối đó có thể gây ra trong mối quan hệ. Có thể sẽ hữu ích hơn khi bạn thảo luận cởi mở và trung thực với họ để bạn hiểu hơn lý do mối quan hệ bị phản đối. Bạn cũng cần xem liệu có bất kỳ mối lo ngại nào có thể được giải quyết hay không.

Cuối cùng, quyết định kết hôn là quyết định cá nhân và chỉ bạn mới có thể biết điều gì là tốt nhất cho mình và tương lai. Đảm bảo cân nhắc cẩn thận tất cả các yếu tố liên quan và dành thời gian để đưa ra quyết định sáng suốt".

Rõ ràng, hai câu trả lời của ChatGPT đều có sự tương đồng nhất định. Chúng đều yêu cầu bạn phải suy nghĩ kỹ càng, nói chuyện với hai bên để xem xét vấn đề và bạn cần hiểu hôn nhân sẽ thay đổi bạn ra sao.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng không hề nói rõ bạn nên hay không nên thực hiện một hành động nào trong tình cảm. Đến cuối cùng, chúng vẫn yêu cầu bạn phải suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Từ đầu đến cuối, quyết như thế nào vẫn là do bạn.

Nói tóm lại, ChatGPT có thể là một ứng dụng cung cấp thông tin. Riêng với vấn đề tình yêu và hôn nhân, như thế nào chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Dù ứng dụng có thông minh đến như thế nào thì chúng vẫn không thể có cảm xúc hay đưa ra quyết định thay bạn được.

Bởi vậy, với vấn đề này, ChatGPT chỉ như một kênh tham khảo, không nên dựa vào nó để đưa ra những lựa chọn tình cảm lớn trong cuộc đời.

An Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm