Người Phát ngôn Bộ Công an nói về hộ chiếu mẫu mới

03/08/2022 21:57 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 3/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời báo chí về việc Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha và Czech thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 28/7/2022, Cục Lãnh sự nhận được công hàm của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết tạm thời sẽ không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới do một số yếu tố kỹ thuật.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam tuân thủ các quy định trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bên cạnh đó, rất nhiều nước cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ...

"Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có ba nước: Đức, Tây Ban Nha và Czech tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới do vướng một số yếu tố mang tính kỹ thuật" - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, du lịch,... Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp để làm việc với đối tác ba nước Đức, Tây Ban Nha và Czech để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

"Trong thời gian rất sớm, chúng ta sẽ xử lý được" - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Chú thích ảnh
Cuốn hộ chiếu kiểu mới (màu xanh tím than) so với các cuốn hộ chiếu cũ màu xanh. Ảnh: Mạnh Hùng - Pv TTXVN tại Đức

Về giải pháp trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung nơi sinh ở phần ghi chú trong hộ chiếu. Nếu cần thiết, các công dân có hộ chiếu mẫu mới có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung nơi sinh vào mục ghi chú. Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để bổ sung các mục về nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới.

Vừa qua, Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng. Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam giải thích mẫu hộ chiếu mới không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) và nước này đồng tình với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) về việc dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới.

Trước đó, theo thông báo ngày 27/7 trên website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than, có số serial bắt đầu bằng chữ "P" sẽ không thể nộp hồ sơ xin visa. Đại sứ quán Đức khuyến cáo, trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức, bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Theo thông báo ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 2/8, trang web Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam đã ra thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Thông báo của Đại sứ quán Cộng hòa Czech nêu rõ: "Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này".

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho công dân Việt Nam./

Xuân Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm