Số hồ sơ xin xử lý tình trạng nợ chồng chất tại Pháp đã tăng gần 10% trong năm 2025, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó, buộc Ngân hàng trung ương Pháp phải tăng cường nhân lực để bảo đảm tiến độ xử lý.
Phát biểu ngày 14/1 trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện Pháp, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp François Villeroy de Galhau cho biết trong năm 2025, số hồ sơ được nộp xin xử lý tình trạng nợ vượt khả năng chi trả đã tăng 9,8 % so với năm trước đó. Theo ông, số lượng hồ sơ liên quan đến nợ chồng chất đã có xu hướng gia tăng trở lại trong 2 năm gần đây.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp François Villeroy de Galhau. Ảnh: Internet
Trước đó, trong năm 2024, Pháp ghi nhận tổng cộng 134.803 hồ sơ xin xử lý nợ chồng chất, tăng 10,8% so với năm 2023, trong bối cảnh sức mua của người dân tiếp tục chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, cách đây một năm, Ngân hàng trung ương Pháp chỉ dự báo mức tăng khoảng 3% cho toàn bộ năm 2025.
Theo Thống đốc François Villeroy de Galhau, dù mức gia tăng hiện nay cao hơn dự kiến, xu hướng dài hạn vẫn cho thấy những cải thiện nhất định. Ông cho biết nếu so với giai đoạn đỉnh điểm năm 2014, số hồ sơ xin xử lý nợ chồng chất hiện nay vẫn thấp hơn khoảng 32%.
Để đáp ứng khối lượng công việc gia tăng, Ngân hàng trung ương Pháp đã bố trí thêm nhân sự cho bộ phận xử lý các hồ sơ nợ quá khả năng chi trả. Đồng thời, cơ quan này đang nghiên cứu các biện pháp đơn giản hóa thủ tục và ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả xử lý trong thời gian tới.
Số hồ sơ nợ xin xử lý chồng chất tại Pháp đã tăng 8% trong năm 2023 so với năm 2022, song vẫn thấp hơn mức của năm 2019, được coi là mốc tham chiếu trước khi xảy ra các biến động lớn do đại dịch COVID-19.