Người Nhật chịu nhiều áp lực nhưng vì sao tuổi tác của họ lại xếp hàng đầu thế giới: Bí quyết đến từ chính thói quen ăn uống của họ!

31/03/2023 18:03 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tuổi thọ ở xứ sở hoa anh đào luôn được đánh giá thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, cuộc sống ở Nhật Bản luôn rất căng thẳng với guồng quay công việc đầy áp lực bủa vây.  Lý do người Nhật có tuổi thọ cao nhất có lẽ nằm ở chế độ ăn uống của họ. Những người đã từng đến Nhật Bản đều thấy người dân nơi đây có dáng người gầy và không có nhiều người béo. Vậy họ ăn uống như thế nào để duy trì tuổi thọ của mình?

Họ ăn ít muối

Nhật Bản là quốc gia hạn chế muối trong chế độ ăn từ lâu, hàm lượng muối họ nạp vào cơ thể hàng ngày rất thấp. Nhờ có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe nên nhận thức của người dân nơi đây ngày càng nâng cao. Họ ăn uống mọi thứ khá nhạt và điều này giúp duy trì đường tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh vặt hiệu quả.

photo-1

Họ ăn ít món nhưng đa dạng

Những ai từng đến Nhật Bản cũng có thể nhận thấy thói quen ăn uống của họ thường không đại trà như các nước khác. Hầu hết người Nhật sử dụng những chiếc đĩa nhỏ và bát nhỏ nên sẽ dễ nhận thấy khẩu phần thức ăn của họ tương đối nhỏ. Mặc dù có nhiều chiếc đĩa trên bàn, nhưng phần thức ăn đặt trên đĩa lại không nhiều. Bằng cách này, họ nạp được đa dạng các chất dinh dưỡng vào cơ thể và vì ăn ít nên trông dáng người họ cũng gọn gàng, gầy hơn.

photo-1

Họ ăn ít thực phẩm giàu calo

Vì Nhật Bản là một quốc đảo nên rong biển gần như là loại thực phẩm họ ăn hàng ngày. Rong biển rất giàu iốt, có thể bổ sung một số nguyên tố vi lượng cho cơ thể, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, đậu nành, cá và rau củ cũng là những thực phẩm rất phổ biến lại ít calo trên bàn ăn của người Nhật, đặc biệt là Natto - món ăn phổ biến trong những năm gần đây.

photo-1

Họ tự chuẩn bị đồ ăn mang đi làm

Thay vì mua những món ăn sẵn trên mạng thì người Nhật lại chú trọng tới việc tự nấu nướng ăn uống ở nhà. Hôm sau đi làm, họ cũng chuẩn bị những phần cơm bento (cơm hộp kiểu Nhật) để mang tới cơ quan. Điều này giúp người Nhật lựa chọn được loại thực phẩm tốt cho cơ thể, kiểm soát lượng dầu và muối, củng cố hệ tiêu hóa ổn định hơn.

photo-1

Nguồn và ảnh: Sohu

Tiểu Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm