Người Nga và ông Putin có 'ăn mừng' Brexit?

24/06/2016 18:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Theo Sputnik, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã từ chối bình luận về những ý kiến của các chính trị gia phương Tây và các quan chức khác, cho rằng: kết quả của việc bỏ phiếu đưa Anh rời khỏi EU (Brexit) đã khiến chính quyền Nga vui mừng.

Tổng thống Vladimir Putin "sẽ vui mừng" với kết quả cuộc bỏ phiếu ở Anh - đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond.

Theo lời ông này, "sáng nay, ông Vladimir Putin sẽ cảm thấy giảm bớt áp lực và nhiều hứng thú hơn về triển vọng cuối cùng sẽ đạt được nới lỏng lệnh cấm vận của EU".


Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov từ chối bình luận về việc chính quyền Nga vui mừng sau Brexit

Trước đó, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul gọi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh là "một thắng lợi cho chính sách đối ngoại của Putin".

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul gọi kết quả cuộc trưng cầu dân ý về thành viên EU của Anh, được chứng minh bằng chiến thắng của phe ủng hộ Brexit, là chiến thắng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông viết điều này trên Twitter:  "Hôm nay, đó là một chiến thắng lớn cho chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin. Phải tôn vinh ông vì điều đó ",-  nhà cựu ngoại giao cho biết.

Theo McFaul, mặc dù chiến thắng của những người ủng hộ việc từ chối thành viên EU của Anh không phải là công lao cá nhân của nhà lãnh đạo Nga, nhưng "tất nhiên, giúp ích cho mục tiêu dài hạn của ông tại châu Âu".

"Ông Putin không hài lòng về sự sụp đổ của Liên Xô và khối Hiệp ước Warsawa, vì vậy ông vui khi thấy một sự chia rẽ trong khối thống nhất châu Âu" - cựu đại sứ viết.

Ngày 16 tháng 6, Tổng thống Putin nói rằng không cần phải gắn liền các vấn đề của việc nước Anh rời khỏi EU với nước Nga.


Tổng thống Putin từng nói rằng không cần phải gắn các vấn đề Brexit với Nga

Trước đó, hôm 3/6, Sputnik cũng đăng lại bài của tờ Financial Times (FT) cho rằng, Tổng thống Putin không mong sự sụp đổ của Liên minh châu Âu

Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng Tổng thống Nga sẽ rất hài lòng nếu Vương quốc Anh ra khỏi EU, nhưng điều đó chắc là không đúng, - báo Financial Times viết.

Như đã đề cập trong bài viết, nhiều người phương Tây cho rằng Tổng thống Nga muốn châu Âu mất ổn định hoặc thậm chí phá hủy EU, tạo điều kiện cho điều này là việc Anh ra khỏi thành phần Liên minh châu Âu. Cơ sở của định kiến như vậy chứa đựng trong thực tế người ta quen cho rằng Nga luôn có ý định xấu trong mối quan hệ với phương Tây.

Tuy nhiên, tác giả viết, trái lại, Nga tiếp nhận Liên minh châu Âu như là một tổ chức đáng tin cậy và là một khu vực thương mại thống nhất.

Sức mạnh NATO không suy chuyển sau 'phát súng' Brexit

Sức mạnh NATO không suy chuyển sau 'phát súng' Brexit

Bất chấp Brexit, NATO tuyên bố vị trí của Anh trong liên minh “sẽ không thay đổi”. Nước này vẫn là một đồng minh hùng mạnh của khối quân sự này, đồng thời vẫn giữ vai trò quan trọng trong NATO.


FT nhắc nhở rằng trong thời gian diễn ra khủng hoảng đồng euro, Nga đã bày tỏ sự quan tâm và thậm chí còn chủ động đề xuất dành hỗ trợ tài chính cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Và, với việc tạo ra Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổng thống Putin muốn thiết lập quan hệ đối tác với Liên minh của châu lục Âu.

Theo ý kiến của tác giả bài báo, điện Kremlin không bình luận về trưng cầu dân ý sắp tới, bởi Matxcơva tin chắc rằng giả sử nêu bất kỳ ý kiến về vấn đề này, thì người ta hẳn sẽ chỉ trích ngay là Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước Anh.

Phương Tây không nên nghĩ rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã chuẩn bị sẵn rượu sâm banh để chờ khả năng Vương quốc Anh rời EU, — bài báo kết luận.

Trước đó, Thủ tướng David Cameron nói rằng viễn cảnh Anh ra khỏi thành phần EU có thể là niềm hạnh phúc cho Tổng thống Nga.

Tổng hợp từ Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm