Người mẫu chuyển giới đầu tiên lên bìa Vogue Paris: 'Vẻ đẹp rung chuyển thế giới'

20/02/2017 12:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Valentina Sampaio (Brazil) sẽ xuất hiện trên trang bìa tạp chí nổi tiếng Vogue Paris trong số phát hành tháng 3. Sampaio đã trở thành người mẫu chuyển giới đầu tiên hiện diện trên trang bìa của một tạp chí tiếng Pháp.

Trên trang bìa tạp chí Vogue Paris, trông Sampaio vô cùng gợi cảm, “đắm” mình trong ánh đèn xanh và tím sẫm, ở bên dưới có dòng chữ “Vẻ đẹp của người chuyển giới. Họ đang làm rung chuyển thế giới như thế nào”.


Valentina Sampaio trên trang bài tạp chí Vogue Paris trong số ra tháng 3

Tạp chí Vogue Paris mô tả Sampaio (22 tuổi) là “người phụ nữ bí ẩn quyến rũ đến chết người” này được sinh ra là một bé trai.

Emmanuelle Alt, chủ bút tạp chí Vogue Paris, nói: “Ngoài những yếu tố thể chất hiển nhiên và cá tính của cô, Sampaio hiện thân cho một cuộc chiến dài và đầy đau đớn đi ngược lại những gì bị cho là “sự đày ải về giới”.


Người mẫu chuyển giới Brazil Valentina Sampaio

Sampaio là người chuyển giới gần đây nhất trở thành tiêu điểm của báo giới. Hồi tháng 6/2015, Caitlyn Jenner, một cựu ngôi sao điền kinh Mỹ đã làm nên lịch sự khi đã phẫu thuật chuyển giới và xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vanity Fair và thúc giục tạp chí Glamour US bình chọn bà là “Người phụ nữ của Năm”.


Valentina Sampaio tươi tắn

“Vogue ủng hộ và lựa chọn để tôn vinh những người chuyển giới trong thế giới hậu giới tính. Người chuyển giới xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue Paris chúng tôi không cần bài về chủ đề này bởi biết rằng cuộc chiến này đã chiến thắng” – Alt nói.

Alt còn ca ngợi một số người chuyển giới khác như Lea T, “nàng thơ” của Riccardo Tisci, nhà thiết kế thương hiệu thời trang Givenchy.


Trong thư gửi độc giả của mình, chủ bút Alt còn nhắc lại nỗi đau đớn mà siêu mẫu chuyển giới Caroline Cossey từng phải chịu đựng. Cossey thủ vai phụ trong phim  For Your Eyes Only (1981) và chụp ảnh cho tạp chí Playboy trước khi bị tờ báo News of the World của Anh “tấn công” với bài viết tiêu đề “Nữ diễn viên James Bond là đàn ông” hồi năm 1982.

Thực tế là thế giới đã có cái nhìn “tiến bộ” hơn về người chuyển giới. Hồi tháng 12/2016, tạp chí Mỹ National Geographic đã đăng trang bìa chụp ảnh Avery Jackson, cô bé chuyển giới 9 tuổi với dòng tít “Cuộc cách mạng giới tính”.


Valentina Sampaio từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Elle

Laverne Cox, thủ diễn chính trong loạt phim truyền hình Orange Is the New Black, cũng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time hồi tháng 6/2014.

Còn thương hiệu mỹ phẩm L'Oreal Paris đã chọn người mẫu kiêm diễn viên Hari Nef (24 tuổi) để giới thiệu sản phẩm kem mới nhất của công ty này trong chiến dịch quảng cáo toàn cầu.

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm