Người khiếm thị đầu tiên tự mình vượt Thái Bình Dương

20/04/2019 17:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin một thủy thủ khiếm thị người Nhật Bản đã hoàn tất hành trình không nghỉ xuyên qua Thái Bình Dương trên một chiếc thuyền. Đây là lần đầu tiên một người bị mất thị lực có thể tự mình điều khiển thuyền đi qua khu vực đại dương rộng lớn này.  

Chip điện tử giúp người khiếm thị có lại thị giác

Chip điện tử giúp người khiếm thị có lại thị giác

Các bác sỹ Đức đã có những bước tiến vượt bậc trong nhãn khoa khi tiến hành đưa chip điện tử ra đằng sau võng mạc nhằm giúp người khiếm thị có lại được thị giác.

Sáng 20/4, ông Mitsuhiro Iwamoto đã cập cảng tại Fukushima với chiếc thuyền dài 12m sau hành trình kéo dài 2 tháng xuất phát từ bang California, Mỹ. Ông Iwamoto, 52 tuổi, là công dân cư trú tại thành phố San Diego, Mỹ.

Chú thích ảnh
Ông Mitsuhiro Iwamoto trả lời phỏng vấn tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Ảnh: JIJI PRESS / AFP/TTXVN 

Ngày 24/2 vừa qua, ông đã khởi hành từ thành phố này với Doug Smith, một hoa tiêu người Mỹ đã cung cấp cho ông thông tin để định hướng trong chuyến đi, chẳng hạn như hướng gió. Đây là nỗ lực thứ hai của ông Iwamoto sau lần thử đầu tiên chưa trọn vẹn cách đây 6 năm khi thuyền va phải cá voi và chìm.   

Trong bữa tiệc đón mừng tại Fukushima sau khi kết thúc hành trình dài 14.000 km, ông Iwamoto khẳng định chính sự nỗ lực của ông đã giúp biến giấc mơ thành hiện thực. Ông Iwamoto đã mất thị lực vào năm 16 tuổi. Chuyến đi này của ông nhằm gây quỹ từ thiện trong nỗ lực ngăn ngừa các bệnh gây mù lòa.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm