Người kế nhiệm COO Facebook sau sự ra đi của 'nữ tướng' Sheryl Sandberg là ai?

02/06/2022 20:53 GMT+7 | Tin tức 24h

Sau 14 năm chèo lái đưa Facebook từ mạng xã hội bị bê bối bủa vây thành "đế chế quảng cáo" có sức ảnh hưởng lớn trên mạng Internet, ngày 1/6, Giám đốc vận hành (COO) Meta, công ty chủ quản của Facebook, Sheryl Sandberg thông báo quyết định chia tay với nền tảng này.

Thay đổi của Facebook sau 1 thập niên lên sàn chứng khoán

Thay đổi của Facebook sau 1 thập niên lên sàn chứng khoán

Cách đây gần 10 năm, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong sự mong chờ của các nhà đầu tư và cổ đông.

Kế nhiệm bà là một nhân vật kỳ cựu của Facebook nhưng hoạt động kín tiếng hơn - ông Javier Olivan, hiện đang là giám đốc phụ trách phát triển thị trường quốc tế.   

Ở tuổi 52, Sandberg là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon. Thông báo từ chức của bà được đưa ra đúng lúc Meta đang phải đối mặt với tương lai bất ổn khi thay đổi định hướng phát triển và môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các nền tảng mạng xã hội. Hiện nay, các mạng xã hội khác như TikTok, LinkedIn, Pinterest, Twitter và cả Apple hiện đang nổi lên như những nhân tố mới thu hút người dùng trẻ khiến Facebook được gán mác là mạng xã hội dành cho người già.   

Theo thông báo, bà sẽ chia tay Meta vào mùa Thu tới, nhưng có dự định tiếp tục là một phần trong Ban lãnh đạo công ty. Từng học chuyên ngành điều hành tại Đại học Havard, Sanberg bước chân vào Facebook năm 2008 khi còn là công ty khởi nghiệp, đóng vai trò gây dựng con đường phát triển để đưa công ty trở thành một đế chế quảng cáo nhiều tỷ USD. Lý do rời khỏi Meta là sau 14 năm, Sandberg mong muốn viết chương mới trong cuộc đời.

Chú thích ảnh
Cựu Giám đốc vận hành Meta Sheryl Sandberg. Ảnh: The New York Times

Thời gian lãnh đạo Facebook không chỉ giúp Sanberg trở thành gương mặt nổi bật trong giới công nghệ mà còn trở thành mẫu người phụ nữ có ảnh hưởng trong các hộ gia đình, đặc biệt sau khi bà phát hành cuốn sách "Lean In: Women, Work, and the Will to Lead." năm 2013. Cuốn sách nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy nhất với nội dung khuyến khích phụ nữ theo đuổi con đường thăng tiến trong sự nghiệp để khai thác toàn bộ tiềm năng và vượt qua mọi trở ngại nơi công sở.   

Chia sẻ trên bài đăng Facebook, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg đã dành những lời tri ân tới nữ phó tướng và khẳng định sẽ luôn ghi nhớ thời gian cả 2 cùng "chèo lái" Facebook. Ông Zuckerberg gọi Sheryl là kiến trúc sư mảng kinh doanh quảng cáo trên Facebook, có công chiêu mộ người tài, thúc đẩy văn hóa quản lý và đặc biệt đã chỉ dạy cho CEO này cách vận hành công ty.   

CEO Mark Zuckerberg cho biết vai trò của bà Sandberg sẽ được điều chỉnh sau khi ông Javier Olivan được lựa chọn trở thành COO kế nhiệm. Theo đó, sau thời bà Sandberg thì vị trí COO tại Facebook sẽ trở lại những chức năng truyền thống hơn, khác với vị thế quyền lực thứ 2 trong đế chế như hiện nay. Người được lựa chọn kế nhiệm bà Sandberg cũng chính là một thành viên kỳ cựu của Meta, từng đóng vai trò quan trọng nhưng thiên về những hoạt động hậu trường giúp mạng xã hội này phát triển ấn tượng trong những năm qua. Olivan có bằng kỹ sư điện tử và công nghệ của Đại học Navarra, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Stanford.

Chính ông là người có công đưa Facebook vươn xa tới các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Indonesia và Brazil. Trong vai trò mới, ông sẽ tiếp tục lãnh đạo mảng phát triển cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp kiêm các sản phẩm quảng cáo và kinh doanh. Điều khác biệt so với Sandberg là khi đảm nhận vị trí COO, ông Olivan vẫn sẽ tránh xa ánh hào quang của sự nổi tiếng, tránh xuất hiện trước công chúng, thay vào đó tập trung cho các hoạt động nội bộ.      

Ngay sau thông tin bà Sandberg sẽ ra đi, cổ phiếu của Meta đã giảm hơn 2%, gây thêm cú sốc mới trong bối cảnh giá cổ phiểu của Meta đã liên tục giảm trong thời gian vừa qua do những lo ngại rằng công ty không còn duy trì được tốc độ phát triển thông thường.

Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm