(TT&VH Online) - 2 năm sau trận chung kết EURO 2008 họ lại gặp nhau. Liệu sân Moses Mabhida sẽ là nơi chứng kiến cuộc báo thù ngọt ngào của người Đức hay sẽ đánh dấu cho cột mốc lịch sử của người Tây Ban Nha?
Hai đội đều xuất phát với sơ đồ 4-2-3-1. Về phía Đức, Joachim Loew chọn Trochowski đá thay Mueller bị treo giò còn các vị trí khác vẫn không có gì thay đổi so với trận gặp Argentina trong khi bên phía Tây Ban Nha, Pedro góp mặt trong đội hình xuất phát. Anh đá đúng vào vị trí của David Villa ở cánh trái trong khi "số 7" được Del Bosque đẩy lên đá tiền đạo cắm thay thế Torres phải đá dự bị ở trận này.
Schweinsteiger tranh bóng cùng Xabi Alonso, Ảnh AP
Trận đấu khởi đấu đúng với logic như giới chuyên môn chờ đợi khi Tây Ban Nha kiểm soát bóng với thời lượng hơn hẳn Đức và liên tục gây sức ép về khung thành Neuer. Kiểm soát bóng là chìa khóa trong lối chơi của Tây Ban Nha trong khi đối với các học trò của Joachim Loew thì chuyện đối phương cầm bóng nhiều hơn họ không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Những cơ hội nguy hiểm đầu tiên của trận bán kết thuộc về những người áo đỏ và nó được tạo ra nhờ sự di chuyển hết sức linh hoạt của Pedro và Iniesta.
Ở tình huống đáng chú ý đầu tiên ở phút thứ 6, Pedro xuất phát ở cánh trái nhưng đã di chuyển vào trong và tung ra pha chọc khe vừa vặn để Villa băng xuống dứt điểm nhưng Neuer đã ra rất nhanh làm hẹp góc sút của "số 7" và chiến thắng tiền đạo của tuyển Tây Ban Nha trong tình huống đối mặt. Ở cơ hội nguy hiểm thứ 2, Iniesta tạt bóng rất đẹp từ cánh phải vào để Puyol đánh đầu cận thành trong tư thế khá thoải mái nhưng bóng đi vọt xà.
Joachim Loew đã lựa chọn cho Đức đá phòng ngự phản công ở hiệp 1 này. Với tất cả sự tôn trọng dành cho "La furia Roja", thường xuyên có tới 5-6 cái bóng áo trắng có mặt trước khung thành của Neuer mỗi khi Tây Ban Nha tấn công để hạn chế tối đa các khoảng trống nguy hiểm và thực sự thì cho dù bị ép sân liên tục nhưng các hậu vệ áo trắng đã đứng vị trí và hỗ trợ phòng ngự cho nhau rất tốt ở hiệp 1 này. Phản công không nhiều nhưng "Mannschaft" cũng kịp đưa ra lời cảnh báo đối với khung thành Iker Casillas ở phút 31 khi Trochowski sút xa nguy hiểm buộc thủ thành của Tây Ban Nha phải bay người cứu thua.
Nhìn chung thì cho dù đã có sự di chuyển khá linh hoạt của một số cầu thủ Tây Ban Nha như Iniesta, Pedro, David Villa nhưng thứ tiqui-taca của đội bóng vô địch Châu Âu chỉ "diễn" được ở bên ngoài vòng cấm của "Mannschaft" còn họ hầu như không thể phối hợp bóng trong vòng cấm của đội bóng áo trắng vì hệ thống phòng ngự của Đức được tổ chức có chiều sâu và các khoảng không gian trước khung thành Neuer luôn được lấp đầy bởi số đông cầu thủ áo trắng. Dù Tây Ban Nha tạt bóng từ biên vào hay chọc khe ở trung lộ thì bóng vẫn luôn bị các hậu vệ áo trắng chọn vị trí tốt chặn lại hoặc phá ra.Chỉ 1 lần Tây Ban Nha thành công với pha chọc khe của Pedro ở đầu hiệp 1 còn lại các pha chọc khe khác của Xavi đều bị phá ra. Tuy lên bóng rất ít nhưng người Đức đã thể hiện được tốc độ của các pha lên bóng và cho dù tình huống nguy hiểm thực sự về khung thành Casillas vẫn chưa được họ tạo ra thì những tín hiệu báo động vẫn cứ vang lên.
Hiệp 2 vẫn là Tây Ban Nha cầm bóng tấn công còn Đức vẫn đá phòng ngự phản công. Không tiếp cận được khung thành Neuer, đội bóng áo Đỏ tìm cách thử vận may bằng các cú sút xa từ ngoài vòng cấm nhưng 2 nỗ lực liên tiếp của Xabi Alonso hay cú cứa lòng của David Villa đều thiếu chính xác dù cho ý tưởng của những người Tây Ban Nha là khá hay. Đến phút 57, những CĐV của đội bóng áo đỏ đã ôm đầu tiếc nuối khi Tây Ban Nha tạo được cơ hội 2 cơ hội nguy hiểm liên tiếp. Đầu tiên là cú sút xa khá căng từ ngoài vòng cấm của Pedro buộc Neuer phải nhoài người phá bóng. Ngay sau đó, Iniesta đột phá cực kỳ táo bạo xuyên phá qua nhiều hậu vệ áo trắng rồi tạt bóng cắt ngang khung thành nhưng David Villa không thể chạm bóng để ghi bàn vào lưới trống.
Không có bàn thắng nhưng Tây Ban Nha thực sự đã chơi tấn công táo bạo và nguy hiểm hơn so với cách họ tìm đường vào khung thành của Neuer trong hiệp 1. Việc bị ép sân khá nhiều đã hạn chế đáng kể khả năng phản công của người Đức. Hơn nữa, sự vắng mặt của Mueller cũng khiến hiệu quả của các pha phản công hiếm hoi đó giảm đi độ sắc bén khi Trochowski không thể hiện được gì nhiều. Cơ hội nguy hiểm nhất mà đội bóng áo trắng tạo được đến ở phút 69 khi Kroos dứt điểm trong tư thế trống trải sau đường chuyền của Podolski nhưng Casillas đã khép góc kịp thời.
Chỉ 4 phút sau đó, Tây Ban Nha phá vỡ thế bế tắc từ một tình huống cố định vốn không phải là sở trường của họ. Xavi đá phạt góc và Puyol băng vào đánh đầu dũng mãnh làm tung lưới Neuer. Trong tình huống này, lỗi thuộc về cặp trung vệ Mertesacker-Friedrich khi họ để cho trung vệ của ĐT Tây Ban Nha đánh đầu khá thoải mái. Đến phút 82, lẽ ra cách biệt đã có thể được nhân đôi cho những người áo đỏ trong tình huống phản công nhanh. Pedro dẫn bóng vào vòng cấm nhưng lại không chuyền cho Torres ở tư thế không bị kèm và chỉ còn thủ thành Neuer trước mặt mà anh lại tìm cách đột phá qua Toni Kroos khiến cơ hội ghi bàn mười mươi của Tây Ban Nha trôi qua đáng tiếc.
Nhưng chỉ một là đủ. Bàn thắng duy nhất của Puyol vẫn giúp Tây Ban Nha viết lên trang sử mới với lần đầu tiên góp mặt trong trận chung kết World Cup. Sau 2 năm, người Đức thấy nỗi đau nhân đôi khi món nợ mới với những người Tây Ban Nha lại phải "ghi vào sổ". Tạm biệt một "Mannschaft" trẻ trung và tràn đầy sức sống. Chúc mừng nhà vô địch Châu Âu với hy vọng có thật để làm nên lịch sử ngay tại Mũi Hảo Vọng xa xôi.
Loạt trận vòng bảng bóng chuyền U23 quốc gia 2025 vừa kết thúc đã xác định được 8 cái tên lọt vào tứ kết nội dung nữ và 4 đội vào bán kết nội dung nam.
Trận hòa nhạt nhòa 0-0 với U23 Malaysia là đủ để U23 Indonesia vào bán kết U23 Đông Nam Á 2025 với ngôi đầu. Trong khi đó, U23 Philippines xếp nhì bảng và phấp phỏng chờ đợi vé đi tiếp.
Liên quan đến vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 mang biển kiểm soát QN-7105 trên vịnh Hạ Long, sự cố nghiêm trọng này xảy ra cũng đã đặt ra nhiều thắc mắc liên quan đến công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, đặc biệt là hiện tượng dông lốc trong chiều 19/7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 26/2/2019, U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà Campuchia với tỷ số 1-0 trong trận tranh huy chương Đồng tại AFF U22 LG Cup 2019, khép lại hành trình đầy ý nghĩa tại giải đấu dành cho các tài năng trẻ Đông Nam Á.
Ngày 21/7, Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ, ông Brad Smith cho biết Microsoft đang hợp tác với Chính phủ Pháp để tạo ra bản sao kỹ thuật số của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, công trình kiến trúc được ghé thăm nhiều nhất tại Pháp.
Cơn bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mưa lớn, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất. Các chuyên gia khí tượng thủy văn đang theo dõi sát sao đường đi của bão và liên tục đưa ra cảnh báo tới người dân.
Tiếp theo Công điện số 3550/CĐ-BVHTTDL ngày 19.7.2025, ngày 21.7.2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã tiếp tục ký Công điện số 3566/CĐ-BVHTTDL đề nghị khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
Chủ công trẻ Đặng Thị Hồng, với chiều cao chỉ 1m70, đã có một trận đấu rực sáng khi ghi tới 54 điểm, nhưng một mình cô không thể giúp U23 Thái Nguyên đánh bại được U23 Thông tin.
Theo kết quả bốc thăm U16 nữ Đông Nam Á 2025, các cô gái trẻ Việt Nam sẽ đối đầu với Myanmar và Campuchia. Trong khi đó, đội bóng vô địch 3/4 lần là U16 Thái Lan sẽ phải chạm trán một đối thủ rất mạnh là U16 Úc.
Mariah Carey, được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Giáng sinh”, một lần nữa khiến cả thế giới phải chú ý với dự án âm nhạc mới nhất của mình, hé lộ về một ca khúc mùa hè đầy sôi động mang tên Sugar Sweet.
Ngày 21/7, trong chương trình công tác tại Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp và hoạt động của các Trung tâm Phục vụ hành chính công tại phường Thới Sơn, tỉnh An Giang và xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.