Người Hà Nội háo hức khai Hội chữ Xuân Đinh Dậu

21/01/2017 16:57 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (21/1) tại khu vực hồ Văn, khu di tích Quốc gia Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội Chữ Xuân, với sự tham gia của gần 100 “ông đồ” có khả năng viết  thư pháp Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ... là thành viên Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội và các cá nhân của tỉnh, thành trên cả nước.BTC bố trí khoảng 50 lều để phục vụ cho hoạt động viết thư pháp, đồng thời tăng cường sự kiểm duyệt chất lượng người viết chữ.

Điểm mới của Hội Chữ  Xuân năm nay là các chất liệu làm lều được sử dụng nguyên vật liệu truyền thống, dân dã là là tre, nứa và được thiết kế đồng nhất theo quy định.


Lễ khai mạc đã thu thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến tham quan, chờ các ông đồ bày mực, để xin chữ ngay sau khi khai mạc


Hội chữ Xuân không chỉ thu hút người dân thủ đô mà cả sinh viên, những người rất trẻ


Cả các em nhỏ cũng được bố mẹ dẫn đi chờ xin chữ ông đồ...


Tại lễ khai mạc, BTC cũng đã tổ chức hoạt động trình diễn thư pháp và triển lãm 30 tác phẩm thư pháp Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, tôn vinh tinh thần hiếu học, lòng biết ơn đối với các thế hệ nhà giáo Việt Nam, một nét đẹp truyền thống của dân tộc.


Hội Chữ Xuân Đinh Dậu năm 2017 diễn ra từ ngày 21/1 - 11/2 (tức 24/12 đến 15/1 Âm lịch), từ 8h30 - 20h hàng ngày.


Riêng, ngày 30 Tết âm lịch, Hội Chữ diễn ra đến 2h sáng ngày hôm sau; các ngày mùng 1 và mùng 2 Tết âm lịch diễn ra đến 22h để phục vụ nhu cầu xin chữ đầu Xuân của người dân Thủ đô và du khách.


BTC cũng dành một số vị trí cho người viết chữ trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động Thư pháp Hà Nội từ năm 2000 đến nay được các các CLB Thư pháp Hà Nội suy tôn như: cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu…


Năm nay, Hội Chữ Xuân Đinh Dậu còn có nhiều hoạt động phụ trợ giới thiệu giá trị văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam: Tái hiện không gian một ngôi nhà cổ ở làng quê Bắc Bộ; tổ chức khu vực làng nghề truyền thống trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như: gốm sứ, thêu dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng; Khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo – khám phá tranh Tết”.


Hoài Thương


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm