Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
 • Họa sĩ Văn Thơ – người nặng lòng với sông Hồng

  Họa sĩ Văn Thơ – người nặng lòng với sông Hồng
  22/05/2010 18:23

  Đã có không ít ý tưởng, dự án về xây dựng thành phố bên bờ sông Hồng, nhưng khi họa sĩ Văn Thơ - một người hoàn toàn ngoại đạo đối với giới quy hoạch, kiến trúc và thủy lợi đưa ra đề án táo bạo "Thành phố Sông Hồng" đã gây sự chú ý lớn của dư luận.

 • Nghệ nhân Chu Văn Hải: thân thương tò he

  Nghệ nhân Chu Văn Hải: thân thương tò he
  15/05/2010 17:14

  Hà Nội có hai người nặn tò he được chính quyền phong tặng nghệ nhân là Đặng Văn Tố và Chu Văn Hải. Họ đều là người của làng Xuân La, Phượng Dực, Phú Xuyên – nơi có tuổi nghề tương truyền đã xưa cũ từ 300 – 600 năm.

 • Nguyễn Ngọc Trọng – bàn tay vàng khảm tam khí

  Nguyễn Ngọc Trọng – bàn tay vàng khảm tam khí
  14/05/2010 11:33

  Đã ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng nghệ nhân Nguyễn Ngọc Trọng vẫn cần mẫn với công việc chạm khảm mà ông đã làm từ hơn sáu mươi năm qua. Những sản phẩm mang đậm vẻ đẹp văn hóa dân tộc của ông đã góp phần làm vẻ vang nền thủ công mỹ nghệ Việt Nam bởi nét tinh xảo, đẹp mắt và độc đáo...

 • Hoàng Dzự ba tôi – một người Hà Nội

  Hoàng Dzự ba tôi – một người Hà Nội
  13/05/2010 18:54

  Họa sĩ Hoàng Dzự nổi tiếng trong làng biếm họa Việt Nam với bút danh DZÍM, ông vừa đoạt giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần thứ II do báo TT&VH tổ chức. Hưởng ứng chương trình “Người Hà Nội”, chị Diệu Huân, con gái họa sĩ đã gửi tới bài viết xúc động về ba mình.

 • Nguyễn Văn Bách: Ông già thành Thăng Long

  Nguyễn Văn Bách: Ông già thành Thăng Long
  13/05/2010 15:13

  Cách biệt với phố Tràng Tiền sầm uất, náo nhiệt bên ngoài, ngôi nhà ở trong ngõ 49, cạnh hiệu sách ngoại văn, treo tấm biển nhỏ: "Lương y Nguyễn Văn Bách" đã được rất nhiều người tìm đến.

 • Trương Anh Đức và góc nhìn Hà Nội từ những trái bóng bay

  Trương Anh Đức và góc nhìn Hà Nội từ những trái bóng bay
  12/05/2010 17:50

  Kết hợp niềm đam mê nhiếp ảnh cùng khả năng lập trình tin học, Trương Anh Đức, lập trình viên 32 tuổi ở Hà Nội đã tạo ra những bức ảnh “cực độc” về Hồ Gươm. Những bức ảnh này được chụp từ trên cao khi máy ảnh được treo lên... chùm bóng bay.

 • Nhà quay phim Trần Hùng: Họa sĩ vẽ bằng ánh sáng

  Nhà quay phim Trần Hùng: Họa sĩ vẽ bằng ánh sáng
  12/05/2010 12:03

  Đến nay, người trong nghề vẫn còn nhớ những góc máy vừa cương quyết vừa da diết trong phim truyện nhựa Sống mãi với thủ đô (ĐD: Lê Đức Tiến) do NSƯT Trần Hùng quay năm 1996, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - phim này thể hiện những phẩm chất của người Hà Nội ở thời chiến.

 • Đức Chính – Ca sĩ của “Tuổi thơ Hà Nội”

  Đức Chính – Ca sĩ của “Tuổi thơ Hà Nội”
  10/05/2010 10:52

  Đức Chính sinh ra ở phố Hàng Ngang, tuổi thơ gắn bó với phố Hàng Đường, lúc trưởng thành lại ở phố Hàng Bạc. Nhưng dù ở đâu thì Chính vẫn là dân Hà Nội “gốc”, các phố đều bắt đầu có chữ “Hàng” nằm trong “36 phố phường” xưa của Thăng Long - Hà Nội.

 • Chu Lai: Nhà văn - người lính

  Chu Lai: Nhà văn - người lính
  10/05/2010 10:48

  Đã qua cái tuổi 60, nhưng nét gồ ghề, hầm hố và mái tóc xoăn bồng bềnh vẫn không có gì thay đổi như hơn 30 năm trước ở người lính đặc công, và bây giờ là đại tá nhà văn Chu Lai - người có những tác phẩm viết về chiến tranh xuất sắc.

 • Nghệ nhân Nguyễn Văn Trúc: “Chuyên gia” thổi hồn cho tượng gỗ

  Nghệ nhân Nguyễn Văn Trúc: “Chuyên gia” thổi hồn cho tượng gỗ
  05/05/2010 10:59

  Nguyễn Văn Trúc, người thôn Nhân Hiền (Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội) là nghệ nhân chạm khắc tượng Phật bằng gỗ danh tiếng. Nhiều tượng Phật do ông chế tác đã có mặt ở nhiều chùa chiền, miếu, điện trong và ngoài nước.

Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay