'Người gìn giữ' khám phá di sản truyền thống Việt Nam lên sóng CNN

21/06/2019 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chương trình Người gìn giữ khám phá các di sản âm nhạc, ẩm thực và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam với thời lượng 30 phút sẽ phát trên kênh CNN lúc 19h30 thứ Bảy ngày 22/6.

Bảo tồn di sản văn hoá: 'Liên tục, dài lâu và bền bỉ'

Bảo tồn di sản văn hoá: 'Liên tục, dài lâu và bền bỉ'

Hội thảo quốc tế “Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ tiểu vùng sông Mekong” vừa tổ chức tại Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã mở ra những hướng tiếp cận mới và nhiều kỳ vọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc trùng tu di tích và bảo tồn di sản văn hóa.

Để thực hiện chương trình The Keepers - Người gìn giữ, phóng viên CNN đã đi khắp dải đất hình chữ S để gặp những nghệ sĩ và nghệ nhân Việt đang chạy đua với thời gian để bảo tồn giá trị văn hóa giữa cuộc sống hiện đại.

"Người gìn giữ" khám phá di sản truyền thống Việt Nam lên sóng CNN

Trong đó, hình ảnh cây tre sẽ được giới thiệu như một biểu tượng ngàn đời của Việt Nam. Không chỉ được sử dụng trong nghề thủ công truyền thống như đan giỏ, chao đèn hay đàn bầu... cây tre còn xuất hiện trên sân khấu nghệ thuật.

Chú thích ảnh

CNN có cơ hội hiếm hoi được vào hậu trường vở diễn Làng tôi, với những nghệ sĩ nhào lộn dùng thân cây tre dài làm đạo cụ. Phóng viên sẽ trò chuyện với Tuấn Lê - đạo diễn chương trình và cựu thành viên của đoàn xiếc lừng danh Cirque de Soleil.

Chú thích ảnh
CNN cũng sẽ phác họa bức tranh du lịch bùng nổ ở thị trấn Sa Pa, Lào Cai

CNN cũng sẽ phác họa bức tranh du lịch bùng nổ ở thị trấn Sa Pa, Lào Cai. Được thành lập để làm khu nghỉ mát vào đầu những năm 1900, đến nay, Sapa vẫn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam. Nhiều du khách đến khám phá văn hóa và đồ thủ công mỹ nghệ của các dân tộc thiểu số sống ở khu vực miền núi này, nhiều khách sạn đã được xây dựng và CNN đã đến đây khám phá khách sạn nguy nga Hôtel de la Coupole, nơi tái hiện một Sapa hoài cổ thời đầu thế kỷ 20.

Chú thích ảnh
CNN thưởng thức ẩm thực Hội An với cô Vy

Cùng với đó, CNN cũng tới phố cổ Hội An - nơi được cho là thủ đô ẩm thực của Việt Nam, với ảnh hưởng lớn của ẩm thực Trung Quốc, Nhật Bản và Pháp. Món ăn địa phương nổi tiếng nhất là cao lầu, một bát mì gạo dày ăn kèm thịt lợn nướng. Công thức nấu món này mang đậm nét truyền thống: cao lầu đích thực thường được chế biến bằng nước từ một giếng cố định, và tro của vỏ cây từ một hòn đảo lân cận. CNN thưởng thức ẩm thực Hội An với cô Vy: tác giả, chủ nhà hàng và cư dân địa phương.

The Keepers - Người gìn giữ khởi chiếu vào 19h30 ngày 22/6, phát lại vào 23h30 ngày 22/6; 3h30, 7h30 ngày 23/6; 8h30, 15h30 ngày 24/6; 23h30 ngày 26/6.

Khán giả việt Nam có thể xem chương trình trên kênh CNN qua các hạ tầng truyền hình VTVCab, HanoiCab, FPT, K+, SCTV, MyTV...

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm