Người gan kém thường gặp 3 vấn đề này ở bàn chân, mong rằng bạn không có dù chỉ là 1 điểm

01/02/2023 17:23 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Gan được xem là cơ quan giải độc trong cơ thể nên chắc chắn sẽ phải đảm nhận rất nhiều trách nhiệm cao cả. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương thì nó lại không báo hiệu trước cho ai cả vì gan không có dây thần kinh đau. Hậu quả là những người mắc bệnh về gan thường khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Bàn chân cũng có mối liên hệ mật thiết với cơ quan gan nên khi gan bị tổn thương, khu vực này sẽ xuất hiện những đặc điểm bất thường sau đây.

1. Vàng da chân

Những người có gan khỏe thì bàn chân họ sẽ hồng hào, không bị tối xỉn. Nhưng nếu gan hoạt động kém thì phần da bàn chân sẽ đổi màu rõ rệt. Lúc này, màu da bàn chân sẽ hơi xỉn vàng nên khi phát hiện thấy thì bạn cần chú ý tới sức khỏe nhiều hơn.

Sau khi gan bị tổn thương, chức năng trao đổi chất của gan cũng sẽ suy giảm, từ đó khiến chất bilirubin trong cơ thể không kịp đào thải ra ngoài, thậm chí còn tích tụ lại ở bàn chân. Điều này dẫn đến máu lưu thông không ổn định nên làm da chân chuyển sang màu vàng.

photo-1

2. Xuất hiện các đường sọc dọc đen ở móng chân

Gan có chức năng dự trữ máu rất mạnh, ở trạng thái khỏe mạnh thì nó còn có thể điều hòa máu ổn định, đáp ứng các nhu cầu trong cơ thể. Sau khi gan gặp vấn đề, chức năng này sẽ bị suy yếu dần, từ đó làm giảm lượng máu dự trữ ở gan. Hậu quả là móng chân không nhận đủ máu sẽ xuất hiện các vết sọc dọc bất thường.

photo-1

3. Tê chân

Trong cuộc sống hàng ngày, tay chân thường có rất nhiều hoạt động nên hiếm khi mới gặp phải tình trạng tê bì. Nếu xuất hiện triệu chứng tê chân thì bạn đừng chủ quan coi thường bởi điều này có thể liên quan mật thiết đến bệnh gan.

Khi gan hoạt động không ổn định sẽ khiến quá trình chuyển hóa các chất độc trong cơ thể gặp trục trặc, từ đó làm một lượng lớn chất độc không được đào thải ra ngoài nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. 

photo-1

 Nguồn: Sohu

Tiểu Phương

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm