Người đẹp được quyền "khoe" ảnh nude nhưng....

14/07/2016 17:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2016/ NĐ-CP về hoạt động nhiếp ảnh, trong đó nhấn mạnh: “Đối với các tác phẩm nhiếp ảnh khỏa thân lộ rõ danh tính phải có văn bản thỏa thuận giữa người chụp ảnh và người được chụp về nội dung chụp, thời gian và phạm vi công bố tác phẩm”.

Trước đó, trong Thông tư 01/2016 của Bộ VH, TT&DL có hiệu lực từ ngày 15/5/2016, quy định: người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được “Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông” đã gây phản ứng, băn khoăn cho nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng như các người đẹp, người mẫu... Do đó, Bộ VH, TT&DL đã tổ chức một cuộc họp lấy ý kiến các đơn vị liên quan và đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân đến hết ngày 28/8 sẽ có quyết định sửa đổi.


Người đẹp được "khoe" ảnh nude, nhưng muốn triển lãm phải có văn bản thỏa thuận

Nếu quy định cấm "chụp ảnh nude đưa lên mạng viễn thông” được gỡ bỏ khỏi thông tư 01/2016, thì những người đẹp như Phạm Hương, Lan Khuê, Hà Anh... sẽ vô tư đăng ảnh nude lên trang cá nhân và sẽ không ai bị xử phạt hay cảnh cáo.

Ngoài ra, theo Nghị định 72/2016/ NĐ-CP, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh có quyền được hoạt động sáng tác tác phẩm nhiếp ảnh theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, điều 5 của Nghị định nhấn mạnh đến trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh “ Không tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...; Không tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;  Không sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh...”

Cũng trong Nghị định này, Chính phủ quy định tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp. Tổ chức, cá nhân đưa tác phẩm nhiếp ảnh từ VN ra nước ngoài triển lãm phải có giấy phép triển lãm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Nghị định 72/2016/ NĐ-CP về hoạt động nhiếp ảnh có hiệu lực từ ngày 15/8/2016.

An Như

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm