Người đẹp đưa ảnh nude lên mạng, đã có... thuần phong mỹ tục

25/04/2016 14:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nội dung điều 3 của Thông tư 01/2016/TT- BVHTTDL có quy định: người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được “Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông”.

Ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL trao đổi với báo chí tại cuộc họp thường kỳ mới đây về nội dung "nhạy cảm" này

Định nghĩa về “trang phục phản cảm” ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho hay: "Trang phục phản cảm là không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Nói nôm na đó là những bộ quần áo mặc ngắn quá, dễ bị lộ những bộ phận nhạy cảm thì gọi là phản cảm”.


Ông Phan Đình Tân, Chánh văn phòng Bộ VHTT&DL

Còn việc "cấm" những người đẹp, người mẫu sau khi đoạt giải thưởng không được chụp ảnh nude (khỏa thân), ông Phan Đình Tân cho rằng: “Trong tất cả những quyền công dân, những gì luật không cấm thì người công dân được phép làm. Do vậy, mọi công đân đương nhiên được phép làm những việc luật không cấm, chúng ta không can thiệp được. Tuy nhiên, ngoài luật ra còn có những nghị định chuyên đề, trong các hoạt động chuyên ngành, các thông tư hướng dẫn... Đó là những văn bản dưới luật.

Do vậy, có những điều, kể cả luật không cấm, nhưng phản cảm, thì cũng không ai làm cả. Chuyện những người mẫu, người đẹp sau khi đoạt giải có chụp ảnh nude, đưa ảnh nude lên mạng hay không, còn do sự điều chỉnh của chính bản thân người đó, do văn hóa ứng xử, hành vi của người đó và cả xã hội có lên án hay không...”.

Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: “Như thế nào là nude nghệ thuật, như thế nào là ảnh khiêu dâm là vấn đề hết sức phức tạp. Cũng như chúng ta đi lễ chùa chiền, ở đâu là giới hạn tâm linh, thế nào là mê tín dị đoan, rất khó phân biệt. Do vậy, trong quản lý tùy từng tình huống thôi. Có lần báo chí phỏng vấn tôi đã giật tít là Ảnh nude “tắc thở” chờ thông tư là vì thế. Ảnh nude nghệ thuật trên thế giới vẫn sử dụng và được phép. Còn thuần phong mỹ tục Việt Nam quy định đến đâu, thì chúng ta phải chấp hành đến đó”.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm